ผลไม้กินแก้ไอ-เสมหะ

6 ผลไม้แก้ไอ ขับเสมหะ แม่ท้องกินได้ปลอดภัยไม่ต้องใช้ยา

ผลไม้กินแก้ไอ-เสมหะ
ผลไม้กินแก้ไอ-เสมหะ

6 ผลไม้แก้ไอ ขับเสมหะ แม่ท้องกินได้ปลอดภัย

1. สับปะรด

เป็นผลไม้ที่หาทานได้ตลอดทั้งปี ใครชอบสับปะรดภูแล หรือภูเก็ต ฯลฯ ก็เลือกทานกันได้เลยนะคะ สำหรับสับปะรดจัดเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุ วิตามินหลากหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซีมีสูงมาก ซึ่งช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยบรรเทาและรักษาอาการหวัด ขับเสมหะเหนียวๆ ในลำคอได้ดีมาก นอกจากยังมีกากใย กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม สังกะสี ฯลฯ

คุณแม่ท้องอาจทานเป็นสับปะรดสดจิ้มเกลือก็ได้ หรือจะดื่มเป็นน้ำสับปะรดคั้นสดใส่เกลือลงไปนิดนึงแล้วจิบบ่อยๆ ก็ช่วยทำให้อาการไอ มีเสมหะค่อยๆ ทุเลาลงไปได้ค่ะ

2. มะนาว

ถ้าภาษาวัยรุ่นต้องพูดว่า “ตัวจี๊ด” เพราะอย่างที่รู้กันดีว่ามะนาวเนี่ยมีฤทธิ์ทางยาที่ช่วยในเรื่องขับ และละลายเสมหะได้ดีมากๆ ค่ะ

คุณแม้ท้องที่มีอาการไอ เจ็บ มีเสมหะ แนะนำให้ทานมะนาวแทนยาเลยค่ะ ซึ่งอาจเตรียมเป็นน้ำมะนาวคั้นสดใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนชาหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ จิบบ่อยๆ จะช่วยลดอาการคันคอ และขับเสมหะเหนียวๆ ให้ละลายหายไปได้ดีมากๆ ค่ะ หรือจะหั่นมะนาวเป็นแว่นบางๆ จิ้มเกลือเล็กน้อยแล้วอมเป็นยาอม ก็ช่วยเรื่องไอ เจ็บคอ คันคอได้ดีเช่นกัน

บทความแนะนำ คลิก>> ลดพุงหลังคลอด ง่ายๆ ด้วย 9 สูตรน้ำผักผลไม้ ทั้งไทยและญี่ปุ่น

3. มะขามป้อม

จะมีลักษณะเป็นลูกกลมใสเขียวๆ ซึ่งมะขามป้อมก็อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีธาตุเหล็ก แคลเซียล ฯลฯ สรรพคุณของมะขามป้อมคือช่วยในเรื่องการขับเสมหะ แก้เจ็บคอ แก้ไอได้ดีมากๆ ถ้าจะทานให้ง่ายหน่อยแนะนำให้จิ้มเกลือ กัดเคี้ยวๆ อมๆ ไว้ในปากจะทำให้ชุ่มคอค่ะ

6 ผลไม้กินเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะสำหรับแม่ท้อง หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up