สูตรน้ำผักผลไม้ลดพุง

ลดพุงหลังคลอด ง่ายๆ ด้วย 9 สูตรน้ำผักผลไม้ ทั้งไทยและญี่ปุ่น

event
สูตรน้ำผักผลไม้ลดพุง
สูตรน้ำผักผลไม้ลดพุง

หากพูดถึงเรื่องการลดน้ำหนัก หรือลดพุงหลังคลอด …คงเป็นปัญหาหนักใจอันดับหนึ่งของคุณแม่หลายคน ที่หลังจากคลอดลูกออกมาแล้ว และอยากทำมากที่สุด!

เชื่อว่าปัญหาอ้วนลงพุง หน้าท้องย้วย หย่อนยาน หลังจากการตั้งครรภ์ เป็นปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนอย่างแน่นอน เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์มีการยืดขยายของกล้ามเนื้อหน้าท้องและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการรับประทานอาหารมากขึ้นจากเดิม เพื่อที่ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากคลอดก็จะเกิดหน้าท้องที่หย่อนคล้อยตามมา แล้วยังอาจส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลจนทำลายสุขภาพจิตอีกด้วย

และเพื่อให้คุณแม่หลังคลอดมีสุขภาพที่ดี กลับมามีหุ่นสวย หน้าท้องแบนราบดังเดิม Amarin Baby & Kids จึงมีสูตรน้ำผักผลไม้ดี ๆ ทำง่ายได้ประโยชน์ ช่วย ลดพุงหลังคลอด มาฝากคุณแม่ ๆ กันค่ะ

9 สูตรน้ำผักผลไม้ ช่วยคุณแม่ ลดพุงหลังคลอด ยกร่างใหม่ สดใส เป๊ะปัง

หากพูดถึงน้ำผักผลไม้คั้นสด รสชาติอร่อย ให้ความสดชื่น เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ และเมื่อกระแสการกินเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง คุณค่าของน้ำผักผลไม้ก็เลยเป็นสิ่งที่ไม่มีใครปฏิเสธ เพราะทั้งช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เสริมสุขภาพป้องกันและรักษาโรคภัย

ลดพุงหลังคลอด

ประโยชน์ของสารอาหารในผักผลไม้

ร่างกายคนเราในยุคปัจจุบันล้วนได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปหรือแม้แต่อุปนิสัยการกินที่ไม่เหมือนเดิม สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้ได้รับสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นไม่เพียงพอแล้วยังทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารบางชนิดเพิ่มมากขึ้นด้วย งานวิจัยที่ก้าวหน้าขึ้นยิ่งทำให้เรารู้ว่า สารต่าง ๆ ในผักและผลไม้แม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถเพิ่มภูมิต้านทานและควบคุมจังหวะชีวิต (Biorhythm) ทั้งยังช่วยดูแลรักษาร่างกายและจิตใจได้อีกด้วย

โดย อาจารย์อุเอคิ โมโมโกะ นักวิจัยอาหาร โภชนากร และโภชนากรบำบัดการแพทย์แผนจีน ได้แนะนำสารอาหารที่จำเป็นในผักผลไม้นานาชนิดไว้ในหนังสือ น้ำผักผลไม้ชะลอวัย สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ดังนี้

ไลโคปีน

จัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีมากในผักผลไม้สีแดงแม้จะไม่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอเหมือนเบต้าแคโรทีน แต่ก็มีสารแอนติออกซิแดนต์สูงกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า ช่วยป้องกันมะเร็งในอวัยวะที่เกี่ยวกับการย่อย เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านการบำรุงผิวพรรณช่วยให้ผิวขาวสวย กำจัดอนุมูลอิสระที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดสี (Melanin) จึงป้องกันการเกิดกระและจุดด่างดำ

แหล่งอาหารที่พบ : พริกปาปริก้า (สีแดง) แตงโม มะเขือเทศ เกรปฟรุต ราสป์เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่

ลดพุงหลังคลอด

แคลเซียม

เป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ในกระบวนการสร้างกระดูกและฟัน ทั้งยังมีหน้าที่สำคัญอื่น ๆ อีก เช่น ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนช่วยการทำงานของหัวใจ ตลอดจนการหดเกร็งและคลายตัวของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดด้วย โดยทั่วไปเมื่อร่างกายขาดแคลเซียมก็จะทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนและความดันโลหิตสูง อารมณ์หงุดหงิด กระสับกระส่าย เนื่องจากร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อย จึงเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดได้ง่าย ควรบริโภควิตามินดี แมกนีเซียม วิตามินซี และวิตามินเค ควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมการดูดซึมแคลเซียมและนำแคลเซียมไปใช้ในร่างกาย

แหล่งอาหารที่พบ : บ็อกชอย โยเกิร์ต งา ร็อกเก็ต

วิตามินอี

ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในเซลล์อันเป็นสาเหตุหลักของความชราด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่รู้จักในฐานะ “วิตามินชะลอวัย”โดยช่วยป้องกันโรคมะเร็ง, โรคหลอดเลือดแดงแข็ง และภาวะสมองเสื่อม ทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยและส่งเสริมการทำงานของกระบวนการเมแทบอลิซึม ส่งผลให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง

แหล่งอาหารที่พบ : บรอกโคลี พริกปาปริก้า (สีแดง) บลูเบอร์รี่ มะม่วงมะเขือเทศ อะโวคาโด

เส้นใยอาหาร

ช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเสียและการทำงานของลำไส้ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับร่างกาย ถือเป็นสารอาหารหมู่ที่ 6 เลยก็ว่าได้เส้นใยอาหารแบ่งออกเป็นชนิดละลายในน้ำและชนิดไม่ละลายในน้ำ เส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ เมื่อโดนน้ำจะมีลักษณะเป็นวุ้น ช่วยป้องกันการดูดซึมไขมันและน้ำตาล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ขับคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากร่างกาย ทั้งยังเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ดูแลและปรับสภาพแวดล้อมในลำไส้ ส่วนเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ เมื่อโดนน้ำจะพองตัวขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ แก้อาการท้องผูก ทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยดังนั้นจึงควรบริโภคเส้นใยทั้งสองชนิดอย่างสมดุล

แหล่งอาหารที่พบ : แอ๊ปเปิ้ล สับปะรด กล้วย กีวี แครอต ข้าวโพด ราสป์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ อะโวคาโด

9 สูตรน้ำผักผลไม้คุณแม่ ลดพุงหลังคลอด ยกร่างใหม่ สดใส เป๊ะปัง

น้ำปั่นฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร

♥ สูตรบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

ส่วนผสม ขิง 1 แง่ง (ขนาดประมาณนิ้วโป้ง) แอ๊ปเปิ้ล 1 ลูก สับปะรด 6 – 8 ชิ้นคำ

วิธีทำ ใส่ขิงที่ปอกเปลือกแล้ว สับปะรด และแอ๊ปเปิ้ล ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน

*Health Note คุณเอกหทัยอธิบายว่า

  • ขิง มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยเร่งให้กระเพาะอาหารลำเลียงอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กเร็วขึ้น รวมถึงช่วยลดอาการแน่นท้องจากอาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะเป็นเวลานาน อีกทั้งขิง เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ยังช่วยในการบำรุงเร่งน้ำนมให้กับคุณแม่ที่ให้นมลูกได้ดีอีกด้วย
  • แอ๊ปเปิ้ล มีวิตามินซี วิตามินเอ โฟเลต โพแทสเซียม และฟอสฟอรัสสูง และยังช่วยเสริมสร้างแบคทีเรียชนิดดี ช่วยให้การย่อยอาหารและการดูดซึมทำงานได้ดีอีกด้วย
  • สับปะรด มีเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) มีฤทธิ์ย่อยโปรตีนได้เป็นอย่างดี จึงช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและทำความสะอาดลำไส้

***Guru Guide คุณเอกหทัยแนะนำให้ดื่มน้ำผักผลไม้สูตรนี้หลังอาหาร โดยค่อย ๆ จิบทีละนิด เพื่อช่วยบรรเทาอาการแน่นท้องทั้งนี้ผู้ป่วยโรคตับไม่ควรกินขิงในปริมาณมากเกินไป เพราะสารจินเจอรอล (Gingerol) ที่ทำให้ขิงมีรสเผ็ดร้อนจะออกฤทธิ์ทำให้เซลล์ตับเกิดการเปลี่ยนแปลงหรืออาจเป็นสาเหตุให้ตับอักเสบ

อ่านต่อ >> สูตรน้ำผักผลไม้คุณแม่ ลดพุงหลังคลอด ยกร่างใหม่ สดใส เป๊ะปัง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up