Kid Safety – คิดก่อนพาเด็กไปสถานที่พลุกพล่าน

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่อง : รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์

ที่มาจากคอลัมน์ : Kid Safety ฉบับเดือนกรกฎาคม 2553

ภาพจาก : Shutterstock

 

ความหมายของคำว่า “สถานที่พลุกพล่าน” มั่นใจว่าย่อมเป็นที่เข้าใจโดยทั่วไปโดยไม่ต้องพึ่งพจนานุกรมใดๆ ว่าหมายถึง ที่ๆ มีผู้คนแออัด เบียดเสียด ยัดเยียด ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า ตลาดสด ในงานเทศกาล นิทรรศการต่างๆ และรวมถึง โรงหนัง หอประชุมและแน่นอน..ในฝูงชน(ม็อบ)ที่รวมตัวกันหนาแน่นเพื่อจุดประสงค์เพื่อการต่อต้านหรือเรียกร้องต่างๆ

 

เสี่ยงต่อโรคติดต่อ เสี่ยงต่อจิตใจ อารมณ์แปรปรวน


“ผลเสียในเรื่องสุขภาพร่างกาย เมื่อผู้ปกครองพาลูกหลานไปอยู่ในกลุ่มคนจำนวนมากๆ แออัดยัดเยียด บางครั้งกลางแดดร้อน บางครั้งฝนตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็กที่มีโรคประจำตัว อาจติดเชื้อได้ง่ายได้ง่ายจากโรคติดต่อทางเดินหายใจ โรคทางเดินอาหารทำให้ท้องร่วงท้องเสีย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ อาหาร และการขับถ่ายไม่ถูกสุขลักษณะ ล้วนมีผลต่อสุขภาพร่างกายทั้งสิ้น ส่วนในเรื่องสุขภาพจิต การชุมนุมแต่ละครั้งจะมีการใช้เสียงในระดับดัง บางครั้งอาจจะใช้คำไม่สุภาพ ใช้วาจาค่อนข้างแรง เด็กเล็กๆ ไม่เข้าใจ อาจจะส่งผลให้มีอาการผวาตกใจ ต่างจากเด็กโตหรือผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้วก็เป็นอีกเรื่อง” น.พ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกรมสุขภาพจิตผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นฯ

“เรื่องของความรุนแรงนั้น ไม่ได้หมายความถึงการทำร้ายร่างกายเท่านั้น แต่การใช้คำพูดที่รุนแรง น้ำเสียงดุดัน ก็ถือเป็นความรุนแรงได้ เด็กๆ ที่เข้าร่วมการชุมนุม ได้ฟังการปราศัยก็มีโอกาสที่จะซึมซับและเลียนแบบวิธีการพูดดังกล่าวได้

พ.ญ.รัตโนทัย พลับรู้การ กลุ่มงานจิตเวชเด็กและวัยรุ่น กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

“อย่าพาเด็ก ๆ เข้าสู่สนามการชุมนุม เพราะจะทำให้เด็กเกิดการซึมซับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การด่า เสียงบ่น เสียงตะโกน ซึ่งล้วนแต่บ่มเพาะภาวะความเครียดและภาวะความก้าวร้าวให้เกิดขึ้นในจิตใจเด็กทั้งสิ้น ขณะนี้เด็กจะแยกแยะไม่ได้ว่าส่งไหนดีสิ่งไหนไม่ดี แต่จะรับไปทั้งหมด” ดร.จิตรา ดุษฎีเมธา ประธานโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)

ซึ่งยังมีอีกสิ่งที่จะลืมไม่ได้อย่างเด็ดขาด ก็คือ ในการชุมนุมที่เข้าสู่ภาวะวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง การที่ฝูงชนถูกปลุกเร้าให้ฮึกเหิมหรือเกลียดชังอีกฝ่ายอย่างรุนแรง จนเกิดเป็นความคลั่งแค้น หรือการถูกปราบอย่างเด็ดขาด รุนแรง กระทั่งเกิดโกลาหลเข้าขั้นจราจล..ซึ่งนั่นก็คงไม่ต้องเดากันอีกแล้วว่า…เด็กๆ จะเป็นอย่างไร?…

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up