ลูกไม่สบายท้อง รับมืออย่างไร

ลูกไม่สบายท้อง รับมืออย่างไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่สบายท้อง รับมืออย่างไร
ลูกไม่สบายท้อง รับมืออย่างไร

ลูกไม่สบายท้อง รับมืออย่างไร เป็นคำถามที่คุณแม่มือใหม่ถามกันเข้ามาบ่อยเลยค่ะ สำหรับอาการไม่สบายท้องที่เกิดขึ้นกับเด็กเล็กๆ มักเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ

 

ลูกไม่สบายท้อง เกิดจากสาเหตุใด พร้อมวิธีแก้ไข

พ่อแม่มือใหม่มักจะเจอกับปัญหากวนใจสุขภาพลูกน้อยนั่นคือ ลูกไม่สบายท้อง ท้องอืด ถามว่าอาการเหล่านี้เป็นปกติที่จะเกิดขึ้นได้กับเด็กๆ หรือไม่  เป็นปกติและอาจเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคนค่ะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่สบายท้อง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุนั่นคือ…

1. ร้องโคลิก

ในช่วง 3 เดือนแรก เด็กบางรายอาจมีอาการร้องไห้นานเป็นชั่วโมง หรือที่รู้จักกันว่า “ร้องโคลิก” การที่เด็กร้องไห้นานเป็นชั่วโมง อาจทำให้เด็กๆ กลืนเอาอากาศเข้าไปในท้องจำนวนมาก ลมที่เข้าไปในท้องมักทำให้ท้องอืด อัดอัด แน่นจุกเสียด

วิธีแก้ไข : แนะนำให้คุณพ่อ หรือคุณแม่อุ้มพาลูกเดินไปมา เพื่อทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ซึ่งเป็นการปลอบประโลมช่วยให้ลูกค่อยๆ หยุดร้องไห้ได้เร็วขึ้นค่ะ

2. ดูดนมเร็วเกินไป

เด็กบางคนที่ดื่มนมจากขวด หรือดูดนมจากเต้าแม่ก็ตาม บางครั้งปากลูกปิดสนิทไม่พอดีกับฐานเต้านมแม่ หรือฐานของจุกนมขวด ก็เป็นเหตุให้ลูกดูดเอาอากาศพร้อมกับนมเข้าไปในท้องด้วย  อากาศที่เข้าไปในกระเพาะจะไปทำให้เกิดแก๊ส ท้องอืด แน่นท้อง

วิธีแก้ไข  : ขณะลูกเข้าเต้าดูดนม หรือดูดจากขวด หากเป็นนมแม่ให้ปรับขยับปากลูกให้พอดีกับฐานรอบเต้านมแม่ ส่วนจุกนมสำหรับขวด ให้เลือกใช้จุกนมที่ทำออกแบบมามีฐานเสมือนนมแม่ จะช่วยให้พอดีกับการดูดของปากลูกค่ะ

3. ระบบการย่อยอาหารไม่สมบูรณ์

เด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือนแรก ระบบการรับอาหาร ระบบการย่อยอาหารยังพัฒนาไม่เต็มประสิทธิภาพ ยังไม่คุ้นชินกับอาหารเหลวทุกชนิด และน้ำ ซึ่งหากให้อาหารที่ไม่เหมาะสมกับลูกวัยทารก อาจเป็นผลให้เกิดอาการไม่สบายท้อง เนื่องจากอาหารที่เข้าไปในกระเพาะอาหารไม่ถูกย่อย และดูดซึมไปใช้งานได้หมดนั่นเองค่ะ เด็กบางคนอาจมีอาการรุนแรงทำให้เกิดการแพ้อาหาร หรือแพ้นมขึ้นได้ค่ะ

วิธีแก้ไข : อาหารที่เหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุดในช่วง 6 เดือนแรก นั่นก็คือ น้ำนมแม่ แนะนำว่าควรให้ลูกทานนมแม่เพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ต้องให้ลูกกินน้ำ หรืออาหารเหลวเสริมใดๆ ในนมแม่มีน้ำ และสารอาหารครบถ้วน มีโปรตีนขนาดเล็กที่เหมาะกับระบบย่อยอาหาร ทำให้สามารถย่อยนมแม่ และดูดซึมไปใช้หล่อเลี้ยงร่างกายได้หมด

ส่วนเด็กที่ไม่ได้ทานนมแม่ อาจจะด้วยปัญหาทางสุขภาพของคุณแม่ แนะนำว่าควรเลือกนมที่เป็นมิตรกับสุขภาพ และระบบการย่อยของลูกน้อย แนะนำว่าในช่วงขวบปีแรก เพื่อลดการเกิดปัญหาลูกไม่สบายท้อง นอกจากนมแม่ที่เป็นอาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อยควรส่งเสริมให้ลูกได้ทานแล้วนั้น ก็มีนมอีกชนิดที่มีโปรตีนย่อยง่าย นั่นก็คือ นมแพะ

นมแพะมีโปรตีนย่อยง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนที่ย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีโปรตีนแอลฟาเอสวันเคซีนซึ่งย่อยยากต่ำ จึงทำให้นมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย  นอกจากนี้ในนมแพะยังมีพรีไบโอติก ซึ่งเป็นใยอาหารที่เป็นอาหารของจุลินทรียุ์ขภาพในลำไส้ ช่วยในเรื่องระบบการย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย ที่สำคัญนมแพะมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายการเจริญเติบโตของเด็กๆ ได้แก่ แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม ฯลฯ ช่วยให้ลูกมีร่างกายแข็งแรง หมดปัญหาเรื่องอาการไม่สบายท้อง

เห็นไหมคะว่าการดูแลลูกน้อยไม่ให้มีอาการไม่สบายท้อง นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยให้ลูกมีพัฒนาการ และการเรียนรู้ที่สมวัยด้วยค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up