พาลูกเล่นกับธรรมชาติ

พาลูกเล่นกับธรรมชาติ ให้ฉลาดสมวัย อย่างเป็นธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกเล่นกับธรรมชาติ
พาลูกเล่นกับธรรมชาติ

พาลูกเล่นกับธรรมชาติ เล่นแล้วได้อะไร? มีหลายครอบครัวเลยค่ะที่เราแนะนำให้พาลูกออกไปเล่นสนุกกับธรรมชาติ ให้ออกไปเรียนรู้ธรรมชาติรอบตัว ยิ่งโดยเฉพาะเด็กที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ตั้งแต่ 1-3 ขวบขึ้นไป ถือเป็นวัยที่พ่อแม่ควรพาลูกออกไปเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ซึ่งสามารถหาได้จากรอบรั้วนอกบ้านค่ะ

 

พาลูกเล่นกับธรรมชาติ  เล่นกับอะไร?

เป็นหนึ่งในคำถามที่แม่ๆ ชอบถามกันมากคะว่า พาลูกเล่นกับธรรมชาติ จะไปเล่นกับอะไร ดังนั้นก่อนอื่นขอตอบให้เห็นภาพกันชัดๆ ไปเลยว่า “ธรรมชาติ” ก็คือสิ่งที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ดิน ทราย น้ำ หิน อากาศ แสงแดด สายลม ใบไม้ ต้นหญ้า ดอกไม้ นก แมลง ฯลฯ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละค่ะที่เรียกว่า “ของเล่นธรรมชาติ” มีของเล่นแล้วก็ต้องเล่นให้เป็น ให้เกิดประโยชน์กับพัฒนาการของเด็กๆ ด้วยค่ะ

 

จะเล่นของเล่นธรรมชาติ ในรูปแบบใดได้บ้าง?

คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกออกไปเล่นนอกบ้านได้ทุกวันค่ะ ถ้าไม่มีเวลามากพอที่จะพาออกไปนอกบ้านไกลๆ อย่างสวนสัตว์ ภูเขา ทะเล น้ำตก เป็นต้น จะเป็นแค่ที่สวนสาธารณะของหมู่บ้าน หรือสวนเล็กๆ ภายในรั้วบ้าน ก็สามารถส่งเสริมให้ลูกๆ ได้เล่นสนุกอยู่กับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่ดีได้แล้วค่ะ ซึ่งรูปแบบการพาลูกเล่นกับธรรมชาติ ก็เช่น…

  • นักสำรวจ แค่มีแว่นขยายก็สามารถทำให้ลูกสนุกกับการเป็นนักสำรวจตัวน้อยได้แล้วค่ะ เด็กๆ อาจจะส่องดูแมลง ดอกไม้ ใบหญ้า ฯลฯ
  • ฟังเสียงธรรมชาติ ลองให้เด็กๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสในการได้ยิน แล้วแยกแยะว่านั่นเสียงที่ได้ยินเป็นเสียงของอะไร นกร้อง ใบไม้ไหว แมลงบิน น้ำไหล ฯลฯ
  • ปั้นดินย่ำทราย ลองให้เด็กๆ ได้สนุกแบบเลอะๆ กันบ้างค่ะ ให้เขาได้ใช้ร่างกายสัมผัสกับดิน ทราย นอกจากความสนุกแล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้ว่าผิวสัมผัสของดิน ทรายเป็นอย่างไร จะปั้นออกมาเป็นรูปร่างอะไรได้บ้างก็ตามจินตนาการของพวกเขาเลยค่ะ
  • จัดสวนเล็กๆ หน้าบ้าน เพื่อให้ลูกได้สัมผัสกับธรรมชาติได้ง่ายๆ วันหยุดลองพากันไปเลือกซื้อต้นไม้ ดอกไม้ต้นเล็กๆ แล้วกลับมาปลูกมาจัดสวนในบ้านเล็กๆ ก็ถือเป็นการเรียนรู้เล่นกับธรรมชาติได้ดีอีกหนึ่งวิธีค่ะ

เห็นไหมคะว่าแค่ธรรมชาติรอบตัวก็สามารถเป็นของเล่นสนุกๆ ให้กับเด็กๆ ได้ ที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีพัฒนาการรอบด้านที่ฉลาดสมวัยมากขึ้นด้วยค่ะ และเมื่อเรามีของเล่นธรรมชาติแล้ว ก็อย่าลืมดูแลให้ลูกได้รับสารอาหารจากธรรมชาติที่มีประโยชน์กันด้วยนะคะ

สำหรับเด็กๆ ที่อยู่ในวัยกำลังเรียนรู้ คุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกได้ดื่มนมอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง พัฒนาการดี อย่างนมแพะก็เป็นหนึ่งในนมที่สามารถดื่มกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ ประโยชน์ของนมแพะมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนนมแพะ ที่ย่อยง่าย ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นมแพะมีไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย จึงช่วยให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวสมวัย ที่สำคัญนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารอย่าง Inulin & Oligofructose ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เด็กๆ ที่มีร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี จะช่วยให้มีพัฒนาการดีสมวัยค่ะ

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up