สุขภาพลำไส้

ทำไม…สุขภาพลำไส้ ถึงสำคัญต่อการเจริญเติบโต?

สุขภาพลำไส้
สุขภาพลำไส้

สุขภาพลำไส้ มีความสำคัญกับร่างกายโดยรวมของเด็กๆ อย่างมาก ซึ่งหน้าที่ของลำไส้ไม่ได้มีไว้เพื่อแค่ย่อยอาหารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ลำไส้ยังต้องทำหน้าที่สำคัญในการเป็นศูนย์กลางพัฒนาการต่างๆ ให้กับร่างกายด้วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กหากมีลำไส้ที่แข็งแรงก็จะส่งผลให้พัฒนาการการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่างๆ แข็งแรงสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน

 

สุขภาพลำไส้ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกแค่ไหน ?

อย่างที่บอกไปค่ะว่าการมี สุขภาพลำไส้ที่ดีจะส่งผลให้ลูกๆ มีสุขภาพแข็งแรง และมีพัฒนาการที่สมวัยไปพร้อมกัน ดังนั้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เข้าใจถึงความสำคัญในการดูแลลำไส้ของลูกๆ ให้มีสุขภาพที่ดี เราจะไปทำความเข้าใจหน้าที่ของเจ้าลำไส้น้อยๆ ของลูกกันค่ะ

ลำไส้ทำหน้าที่เป็นแหล่งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย และเมื่อแรกคลอดลูกน้อยก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคต่างๆ จากภาวะแวดล้อมที่อยู่อาศัย เพราะแน่นอนว่าก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่จะบอกได้ว่าภายในบ้าน ที่นอน เสื้อผ้า ฯลฯ จะปราศจากเชื้อโรค เนื่องจากเชื้อโรคหรือแบคทีเรียบางอย่างก็ลอยปะปนมากับอากาศที่หายใจเข้าร่างกายได้เหมือนกันค่ะ

เมื่อผ่านช่วงแรกคลอดไปแล้ว ลูกก็จะค่อยๆ เติบโตขึ้นตามพัฒนาการ และมีโอกาสนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้จากการหยิบจับเอาอาหาร เอาของเล่นเข้าปาก ซึ่งหากลูกน้อยมีลำไส้ที่ไม่แข็งแรง ย่อมเกิดการเจ็บป่วยขึ้นมาได้ง่ายมากค่ะ ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณแม่จะมอบเกราะป้องกันให้กับลำไส้ของลูกให้มีความแข็งแรงได้นั้น คือการให้ลูกได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด เพราะนมแม่มีสารอาหารที่ส่งผลดีต่อลำไส้ของลูก โดยเฉพาะ “พรีไบโอติก” คือสารอาหารที่ค่อยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ และยังช่วยในการตรวจจับแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้มาเกาะติดกับ ผนังลำไส้จนทำให้เกิดการเจ็บป่วยนั่นเองค่ะ

แน่นอนว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นดีต่อสุขภาพของลูกอย่างมาก แต่ในคุณแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ เนื่องจากอาจมีปัญหาทางสุขภาพ ก็สามารถที่จะดูแลลำไส้ของลูกให้มีสุขภาพดีได้ค่ะ เพราะปัจจุบันนี้มีนมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่สำคัญยังมี “พรีไบโอติก” ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร เพราะทนต่อน้ำย่อย กรด ด่าง ในกระเพาะและลำไส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น แลคโตบาซิลัส และ บิฟิโดแบคทีเรีย จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ผลที่ตามมาคือ ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้นมแพะอุดมไปด้วย CPP หรือ Casein Phosphopeptides ที่เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายลูกสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ เมื่อร่างกายลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน ก็จะส่งผลให้พัฒนาการต่างๆ อย่างพัฒนาการการเจริญเติบโต และพัฒนาการสมองของลูก

 

พรีไบโอติก (Prebiotics) กับสุขภาพของลูกน้อย

พรีไบโอติกมีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกน้อย โดยมีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ คือ

  • เพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้
  • ลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้โรคในลำไส้
  • ส่งเสริมเยื่อบุเมือกของลำไส้ให้แข็งแรงขึ้น
  • เพิ่มการผลิตแอนตี้บอดี้ (sIgA)
  • ลดอุบัติการณ์ของการติดเชื้อ

ลำไส้ที่มีสุขภาพแข็งแรงย่อมส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อย นั่นเพราะหากลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีประโยชน์และเพียงพอตามช่วงวัย เขาก็จะเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย นอนหลับง่าย และเป็นเด็กที่อารมณ์ดี ลูกมีความสุข พ่อแม่ก็มีความสุขภาพค่ะ  

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X