แหล่ง โปรตีนจากธรรมชาติ

แหล่ง โปรตีนจากธรรมชาติ ที่ลูกวัย 2-3 ปี ควรได้รับ

Alternative Textaccount_circle
event
แหล่ง โปรตีนจากธรรมชาติ
แหล่ง โปรตีนจากธรรมชาติ

โปรตีนที่ได้จากอาหารมีส่วนสำคัญในการช่วยทำให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย ยิ่งโดยเฉพาะลูกที่อยู่ในช่วงวัย 2-3 ขวบ ถือเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการสารอาหารอย่างหลากหลาย รวมทั้งโปรตีนที่มีประโยชน์จากแหล่งอาหารธรรมชาติด้วย

 

แหล่ง โปรตีนจากธรรมชาติ ที่ลูกวัย 2-3 ปี ควรได้รับ

อย่างที่บอกไปว่าร่างกายของลูกวัย 2-3 ขวบมีความต้องการ โปรตีนที่ได้จากอาหารอย่างหลากหลายชนิด เพื่อนำไปสร้างเสริมให้กล้ามเนื้อ อวัยวะทุกส่วนของร่างกายพัฒนาเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ และสมวัย สำหรับอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนมีตัวอย่างคร่าวๆ ดังนี้

  1. ปลาทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋อง จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 16 กรัม
  2. อกไก่ และสันไก่ 1 ชิ้น จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 28 กรัม
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 6-7 กรัม
  4. เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้น(ขนาด 100 กรัม) จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 20 กรัม
  5. ถั่วเหลือง และเต้าหู้ ครึ่งถ้วย จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 22 กรัม
  6. อะโวคาโด 1 ถ้วย จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 3 กรัม
  7. ถั่วลันเตา 1 ถ้วย จะให้ปริมาณโปรตีนถึง 8 กรัม

และที่จำเป็นอีกอย่างคือโปรตีนที่ได้จากการดื่มนมโดยเฉพาะนมแพะที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อ สุขภาพร่างกายของลูก เพราะในนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein phosphopeptides)  ที่ ย่อยและดูดซึมง่าย และโปรตีน CPP ช่วยเพิ่มการดูด ซึม แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม สู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญนมแพะมีแคลเซียมสูง ที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง และยังมีวิตามินบี 12 สูง ที่ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับเด็กวัย 2-3 ขวบ

นอกจากโปรตีน CPP (Casein phosphopeptides) แล้ว ในนมแพะมีสัดส่วนของโปรตีน มีแอลฟาเอสวันเคซีนต่ำ และมีเบต้าเคซีนสูง จึงทำให้นมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ แคลเซียม ธาตุ เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม ที่อยู่ในนม เข้าสู่ร่างกายเพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างระบบ ภูมิคุ้มกันทำให้สุขภาพร่างกายของลูกแข็งแรง และมีรสชาติดี หอมอร่อยถูกใจเด็กๆอีกด้วย

 

ประโยชน์ของ CPP  (Casein phosphopeptides)

โปรตีน CCP (Casein phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในนมแพะยังมีโปรตีนเบต้าเคซีนที่ ย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีแอลฟ่า เอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณที่ต่ำ ช่วยทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายลูกได้อย่างเต็มที่ และยังช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในการดูดซึมแคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียมได้ดีมากขึ้น

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นดีที่สุด แต่เมื่อถึงวัย 2-3 ขวบ ที่ลูกต้องหย่านมแม่แล้ว ก็ยังคงต้องให้ลูกได้ทานนมเสริมที่นอกเหนือจากอาหารมื้อหลักในทุกวัน ซึ่งจะดีต่อพัฒนาการการเจริญเติบโต และการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แนะนำว่านมผงที่มีโปรตีนจากธรรมชาติจะดีต่อลูกวัยนี้มากที่สุดค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up