5 กิจกรรมสร้างเจ้าตัวเล็กมั่นใจในตัวเอง

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กวัย 2-3ปี วัยนี้ค่อนข้างเริ่มเป็นตัวเองสูง ดังนั้นจะต้องทำตัวแบบว่า… แม่ไม่บังคับหนูหรอก แต่ขอแจมสิ่งที่หนูกำลังสนใจอยู่หน่อยได้ไหม กิจกรรมที่เราสามารถสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองให้ลูกวัยนี้มีอะไรบ้างต้องดู

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเด็กวัย 2-3 ปี เป็นวัยที่เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง เริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมทั้งพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่แข็งแรงขึ้น ทำให้เด็กๆ สามารถทำอะไรด้วยตนเองได้หลายอย่าง รวมถึงการเลือกที่จะให้ความสนใจหรือไม่สนใจกับอะไร เมื่อลูกเริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้นพ่อแม่จะทำอย่างไรให้ลูกมีความมั่นใจ ความภูมิใจกับกิจวัตรประจำวันหรือเหตุการณ์ที่ลูกต้องเจอ กิจกรรมที่เราสามารถสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองให้กับลูกในวัยนี้มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

  1. กิจกรรมแสดงความรัก – การแสดงความรักกันตลอดเวลาในครอบครัวนั้น เช่น การกอด การหอม การชมเชย รับฟังลูก ให้กำลังใจกันอยู่เสมอ จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นมั่นคง ปลอดภัย และมีความสุข ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความมั่นใจในตนเองของลูกได้
  2. กิจกรรมฝึกลูกช่วยเหลือตนเอง – การฝึกลูกให้รู้จักทำอะไรด้วยตนเองตั้งแต่ยังเล็กๆ นั้นเป็นการปลูกฝังให้เด็กสามารถพึ่งพาตนเอง มีความคิดทางบวกว่าตนเองสามารถทำสิ่งต่างๆ สำเร็จได้ด้วยตนเอง เช่น การกินข้าวด้วยตัวเอง เก็บของเล่นเอง พยายามใส่เสื้อผ้าเอง เป็นต้น
  3. กิจกรรมส่งเสริมลูก – เมื่อลูกมีความสามารถ และความชอบในเรื่องใดเป็นพิเศษ เช่น ชอบเล่นกีฬา ชอบร้องรำทำเพลง ชอบวาดรูประบายสี ชอบคิดเลข ชอบอ่านหนังสือ ชอบเข้าครัวกับคุณแม่ ชอบซ่อมรถกับคุณพ่อ ซึ่งพ่อแม่ควรส่งเสริมในสิ่งที่ลูกมีความถนัด ไม่ควรขัดขวางหรือบังคับให้ลูกทำอย่างอื่น การสนับสนุนลูกนอกจากจะเป็นการพัฒนาความสามารถของลูกโดยตรงแล้ว ยังช่วยพัฒนาความมั่นใจในตนเองของลูกรักอีกด้วย
  4. กิจกรรมของผู้กล้า – การฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบกล้ายอมรับนี้ก็เป็นเรื่องที่เด็กๆ สามารถทำได้ พ่อแม่ต้องเปลี่ยนจากการดุลูกเมื่อทำผิดมาเป็นการอธิบายเหตุผลการทำผิดของลูก และควรบอกลูกเสมอว่าเมื่อทำผิดต้องรู้จักขอโทษ เมื่อลูกทำได้ก็ควรแสดงความชื่นชมที่มีความกล้าหาญกล้ารับผิดชอบ
  5. กิจกรรมสร้างสังคมให้ลูก – การที่เด็กๆ มีเพื่อนเล่นในวัยเดียวกันเป็นอีกหนึ่งทางที่พ่อแม่จะสังเกตลูกได้ว่าลูกมีพฤติกรรมอย่างไรเมื่ออยู่กับคนอื่น ลูกไม่เข้าหาเพื่อน ลูกเล่นคนเดียว หรือลูกมีความสุขดีเมื่อได้เล่นกับเพื่อนๆ เมื่อลูกไม่กล้าเล่นกับเพื่อน ควรเริ่มจากพาลูกออกมาข้างนอกบ่อยขึ้น พบปะผู้คนเยอะขึ้น ปล่อยให้เด็กๆ ได้เข้าหากัน ความเป็นตัวเองของลูกก็สามารถเกิดขึ้นได้จากความคุ้นเคยเมื่อเจอคนเยอะๆ

ความมั่นใจในตนเองสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่เด็ก เพียงพ่อแม่ดูแลลูกด้วยความรักและความเข้าใจ ลูกของเราจึงจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่กล้าคิดกล้าทำ กล้าตัดสินใจ โภชนาการก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ อย่างนมแพะก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะนมแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ที่เรียกว่า ระบบอะโพรไคน์ ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณที่สูง เรียกว่า Bioactive component และโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptides ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ทำให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวดีนอกจากนี้ยังมีใยอาหารอย่าง Prebiotic ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ชนิดดี จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ผลที่ตามมาคือลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัย ซึ่งเป็นคุณลักษณะของคนที่มีความมั่นใจในตนเองอย่างแน่นอน

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up