เด็กไม่กินข้าว

เผยสูตร “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” เมนูแก้ปัญหา เด็กไม่กินข้าว

event
เด็กไม่กินข้าว
เด็กไม่กินข้าว

ความเข้าใจผิดของพ่อแม่เกี่ยวกับเรื่องกินของลูก

♦ คิดว่า…เด็กอ้วนเป็นเด็กแข็งแรง! >> มีพ่อแม่จำนวนมากมีค่านิยมที่ผิด มองว่า “เด็กอ้วน” (จนเกินเกณฑ์น้ำหนักปกติ) เป็นเด็กแข็งแรง และน่ารัก ทำให้มองเด็กที่น้ำหนักปกติว่าเป็นเด็กผอมเกินไปและพยายามยัดเยียดเรื่องกินให้ลูกมากขึ้น

♦ ลูกน้ำหนักน้อยเกินไปหรือเปล่า? >> ทั้งๆ ที่ลูกมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่เพราะคุณแม่ชอบไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นในชั้นเดียวกันที่มีน้ำหนักเกิน ซึ่งในปัจจุบันมีเด็กอ้วนในบ้านเราอยู่ถึงร้อยละ 15 – 20% ทำให้เข้าใจผิ

♦ ไม่รู้ว่าเด็กหลังอายุ 1 ขวบ จะสนใจการกินน้อยลง >> ธรรมชาติเด็กอายุขวบปีแรกจะกินเก่งเพราะเป็นช่วงที่เติบโตเร็ว เด็กจะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 3 เท่าตัว คือ น้ำหนักแรกเกิดประมาณ 3 กิโลกรัม จะเพิ่มเป็น 9 กิโลกรัม เมื่ออายุ 1 ขวบ จึงมีความต้องการสารอาหารมากตามธรรมชาติและหิวบ่อย กินเก่ง แต่เมื่ออายุ 1 ปี จนถึง 10 ปี จะมีน้ำหนักขึ้นเฉลี่ยปีละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น ร่างกายต้องการสารอาหารน้อยลงเมื่อเทียบกับปีแรกเด็กจึงมีความกระตือรือร้นเรื่องกินลดลง

♦ ไม่รู้ว่าลูกควรกินอาหารปริมาณเท่าใดในแต่ละวัน >> ปริมาณอาหารที่พ่อแม่คาดหวังว่าลูกควรจะกินมักจะมากเกินความจริง จากการศึกษาวิจัยพบว่าพ่อแม่ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะตักอาหารให้ลูกปริมาณมากกว่าที่ร่างกายของลูกต้องการจริงๆ เมื่อเด็กกินไม่หมด ทำให้พ่อแม่กังวลและพยายามยัดเยียด

♦ ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เด็กอาจกินน้อยเป็นบางมื้อหรือบางวัน >> เด็กคนเดียวกันความต้องการอาหารแต่ละวันไม่เหมือนกัน บางวันเด็กอาจกินมาก บางวันอาจกินน้อย ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น กิจกรรมที่ใช้พลังงานในวันนั้น สภาพทางอารมณ์จิตใจ หรือแม้แต่สภาพอากาศก็มีผลต่อการเจริญอาหารของเด็กในแต่ละวัน เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ที่อาจมีบางมื้อที่รู้สึกไม่หิว ไม่อยากกินอาหารในบางครั้ง

อย่างไรก็ดีวิธีแก้ปัญหาเมื่อ เด็กไม่กินข้าว เบื้องต้นหากคุณแม่เช็คตามกราฟน้ำหนักและส่วนสูง (ซึ่งจะมีในสมุดบันทึกวัคซีนของลูก) แล้วยังอยู่ในช่วงปกติ  ให้เตือนตนเองเสมอว่าอาหารที่ลูกได้อยู่ปัจจุบันนี้เพียงพอแล้ว  ไม่ว่าจะมีญาติผู้ใหญ่หรือคนอื่นทักก็ตาม ทั้งนี้สำหรับ เรื่อง เมนูอาหาร คุณแม่ควรสลับสับเปลี่ยนเมนูอาหารแต่ละมื้อให้มีความหลากหลาย และเหมาะกับกิจกรรมในแต่ละวันของลูก เพื่อกระตุ้นให้ลูกอยากกินอาหารมากขึ้น และได้รับพลังงานที่เพียงพอในแต่ละวัน

ขอบคุณข้อมูลเรื่อง “เมื่อลูกน้อยไม่กินข้าว  ผศ.นพ.ชาตรี  วิฑูรชาติ
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล www.si.mahidol.ac.th

ดังนั้นเพื่อช่วยคุณแม่หาทางออกเรื่องเมนูอาหาร เชฟแม่หมีจึงมีสูตรเด็ดแสนอร่อย มาฝาก กับ “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” เมนูที่จะช่วยแก้ปัญหา เด็กไม่กินข้าว ซึ่งเมนูสามารถให้คุณค่าและพลังงานแทนข้าวได้เป็นอย่างดี จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม ของ “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”

เด็กไม่กินข้าว
เมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สูตรเชฟแม่หมี

 

วัตถุดิบและส่วนผสม

ปริมาณตวง

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 150         กรัม
ไก่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 50           กรัม
ไข่ไก่ 1              ฟอง
ซีอิ๊วขาว ½             ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1              ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย (หรือไม่ใส่ก็ได้)
กระเทียมสับละเอียด 1              ช้อนชา
ผักกาดหอม  

และเมื่อคุณแม่เตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมจุดไฟ ตั้งกระทะ พร้อมโชว์ฝีมือ ทำ “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” เมนูเด็ดแก้ปัญหา ลูกไม่กินข้าว ตามขั้นตอนวิธีทำ ทางนี้กันเลยค่ะ ⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon