วิธีเพิ่มน้ำหนัก

วิธีเพิ่มน้ำหนัก ให้ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเพิ่มน้ำหนัก
วิธีเพิ่มน้ำหนัก

วิธีเพิ่มน้ำหนัก ให้ลูกน้อยในช่วงวัยกำลังเติบโตเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เพราะการเติบโตสมวัยจะต้องมีหลายๆ ปัจจัยร่วมกัน ทั้งน้ำหนักและส่วนสูงที่ควรต้องสมดุลกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัย โดยเฉพาะเรื่องของน้ำหนักตัว เราจึงมีวิธีการเพิ่มน้ำหนักอย่างง่ายๆ และปลอดภัย โดยเริ่มจากโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสมมาฝากกันค่ะ

 

วิธีเพิ่มน้ำหนัก ให้ลูกเติบโตสมวัย

มีหลายๆ ครอบครัวที่กังวลใจว่าทำไมลูกถึงน้ำหนักไม่ขึ้น และก็หาสารพัด วิธีเพิ่มน้ำหนัก ให้ลูกน้อย แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่าระบบเผาพลาญของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนรับประทานนิดเดียวก็น้ำหนักขึ้นง่าย แต่บางคนรับประทานปริมาณมากแค่ไหนน้ำหนักก็ไม่เพิ่มขึ้น ดังนั้นเพื่อตัดความกังวลตรงนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเช็กน้ำหนักและส่วนสูงของลูกในแต่ละช่วงวัยได้จากโรงพยาบาล หรือคลินิกเด็กต่างๆ ว่าลูกวัยนี้ควรมีน้ำหนัก ส่วนสูงเท่าไหร่ เพราะหากลูกจะดู เป็นเด็กผอม แต่ถ้าน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่สมดุลกับส่วนสูง ก็ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลใจกันไปค่ะ

แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างต่อเนื่องคือ การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารการกินของลูกให้เหมาะสมเป็นตามช่วงวัยของ ลูก และนี่คือคำแนะนำเบื้องต้น สำหรับช่วยให้ลูกมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานค่ะ  

1. เลือกอาหารที่ให้โปรตีน และพลังงานสูง

อาหารที่ให้พลังงานสูงเหมาะกับเด็กๆ ที่มีระบบเผาพลาญดีเยี่ยมค่ะ อาหารพลังงานสูงที่มีประโยชน์กับเด็กๆ ที่กำลังอยู่ใน วัยเจริญเติบโต เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลาที่อุดมด้วยไขมันดีอย่างปลาแซลมอล นม โยเกิร์ต ขนมปัง ชีส มิลค์เชค หรือจะเป็นสมูธตี้นมสด เต้าฮวยนมสด ฯลฯ อาหารพลังงานสูงเหล่านี้สามารถจัดเป็นอาหารว่างเสริมให้ลูก หรือจะปรับเปลี่ยนเป็นเมนูในมื้ออาหารหลักก็ได้ค่ะ

2. งดเครื่องดื่ม ขนมที่ไม่มีประโยชน์

การให้ลูกรับประทานขนม หรือเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ก่อน หรือระหว่างมื้ออาหารจะทำให้ประสิทธิภาพความอยากอาหารของลูกลดน้อยลง ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารมื้อหลักได้เต็มที่ เนื่องจากยังอิ่มอยู่กับขนมของว่างหวานๆ ที่เพิ่งทานไป ดังนั้นคุณแม่ควรจัดระเบียบการรับประทานอาหารของลูกใหม่ค่ะ คือก่อนมื้ออาหารหลักสัก 30 นาที ห้ามให้เครื่องดื่มหวานๆ หรือขนมหวาน เช่น ช็อกโกแลต  คุกกี้ ขนมเค้ก ฯลฯ กับลูกเด็ดขาด เพราะจะไปทำให้ลูกอิ่มและลดความยากรับประทานอาหารลงได้ค่ะ

3. ควรให้ลูกได้ทานนมเสริมทุกวัน

ถ้าลูกแรกเกิด ถึง 6 เดือนแรก แนะนำว่าให้ดื่มน้ำนมแม่เพียงเดียวค่ะ แต่หลังจาก 6 เดือนไปแล้วสามารถเสริมอาหารอื่นที่นอกเหนือจากนมแม่ได้ หรือหากไม่ได้ให้ลูกดื่มนมแม่ต่อแล้ว ก็ควรต้องหานมอื่นมาทดแทน เพราะการดื่มนมจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกอย่างต่อเนื่อง สำหรับนมที่แม่ๆ มักจะเลือกให้ลูกได้ทานต่อเนื่องจากนมแม่ ก็คือ นมแพะ เนื่องจากนมแพะมีโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติหลากหลายชนิด นั่นคือ

  • โปรตีน CPP (Casein phosphopeptides)

ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้งานได้เต็มที่ และช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยให้เด็กๆ เติบโตแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัย

  • ไขมันในนมแพะ

ไขมันในนมแพะ MCT oil เป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวดี สมวัย

  • พรีไบโอติก ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose

ซึ่งเป็นใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร เพราะทนต่อน้ำย่อย กรด ด่าง ในกระเพาะและลำไส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น แลคโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรีย จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

  • ดีเอชเอ+เออาร์เอ (DHA + ARA)

สารอาหารสองตัวนี้เป็นกรดไขมันที่มีส่วนสำคัญช่วยในการพัฒนาสมองและการมองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • โอเมก้า 3 6 9 (OMEGA 3 6 9)

กรดไขมันจำเป็นไลโนเลนิก(โอเมก้า 3) กรดไลโนเลอิก(โอเมก้า 6) กรดโอเลอิก(โอเมก้า 9) ซึ่งโอเมก้า 3 6 เป็นสารตั้งต้นของ DHA และ ARA และโอเมก้า 9 จะช่วยในการทำงานของสมอง

  • วิตามินบี 12 (VITAMIN B 12)

มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท

  • แคลเซียม (CALCIUM)

มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูดและฟันที่แข็งแรง

และนอกจากการดูแลให้ลูกได้รับโภชนาการที่เหมาะสมตามวัยแล้ว การหมั่นให้ลูกได้ออกกำลังอย่างเหมาะสมก็จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมดุลกับน้ำหนักที่ได้มาตรฐาน สุขภาพกาย สุขภาพใจแข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ด้วยค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up