เมนูไข่สําหรับทารก

เผยสูตรดี! “ไข่ตุ๋นฟักทอง” เมนูไข่สําหรับทารก (มีคลิป)

event
เมนูไข่สําหรับทารก
เมนูไข่สําหรับทารก

สำหรับลูกน้อยวัยทารกที่เริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว เมนูไข่สําหรับทารก ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่มักเลือกทำให้ลูกน้อยทาน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ดังนั้นแล้วเชฟแม่หมีจึงมีสูตรดีมาแนะนำกับ ไข่ตุ๋นฟักทอง ซึ่งเหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 9 เดือนขึ้นไป เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและได้ประโยชน์เต็มคำ แล้วจะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

เผยสูตร ไข่ตุ๋นฟักทอง เมนูไข่สําหรับทารก

แต่ก่อนที่คุณแม่จะไปดูสูตรการทำไข่ตุ๋นฟักทอง คุณแม่ควรรู้ก่อนว่าการเริ่มให้ลูกน้อยกินไข่ที่ถูกต้องควรเริ่มอย่างไร โดย พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ได้ให้คำอธิบายพร้อมแนะนำการทำเมนูไข่สำหรับทารกไว้ ดังนี้

ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีเลซิทิน วิตามินเอ ดี อี เค บี 12 มีกำมะถัน โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ลูทีน ซีแซนทีน และ เหล็ก ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง สายตา ผิวหนัง เส้นผม เล็บ กระดูก และเลือด

เมนูไข่สําหรับทารก

ถึงแม้ว่าไข่จะอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่ผู้บริโภคก็ยังกังวลถึงคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในปริมาณสูง เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ แม้ภายหลังจะมีการวิจัยพบว่าคอเลสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่เพื่อความอุ่นใจของผู้บริโภค จึงมีคำแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง กลุ่มผู้ที่มีพันธุกรรมที่ร่างกายไวต่อการดูดซึมคอเลสเตอรอล และผู้สูงอายุ ไม่ควรกินไข่เกิน 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือ กินเฉพาะไข่ขาว

ส่วนเด็กซึ่งเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต และ ผู้ใหญ่วัยทำงานสุขภาพดีสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง ไม่แนะนำให้กินไข่มากกว่า 1 ฟอง/วันเพราะอะไรที่กินมากเกินไป อาจทำให้แพ้ได้

ข้อควรระวังในการบริโภคไข่

สิ่งสำคัญในการเลือกไข่มาทำเป็นเมนูเด็ดแสนอร่อยให้ลูกน้อยนั้น เรื่องความสะอาด ต้องมาก่อน เพราะในไข่ไก่ อาจมีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนมากับเลือดหรือขี้ไก่บนเปลือกไข่ หรือมีเชื้ออยู่ในไข่แดงเนื่องจากแม่ไก่ป่วยติดเชื้อ หากได้รับเชื้อเข้าไปในร่างกายจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย จึงต้องทำไข่ให้สุกเต็มที่ ควรเช็ดเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนเก็บ และควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เพราะอุณหภูมิต่ำจะทำให้เชื้อโรคแบ่งตัวช้าลง

อ่านต่อ >> “วัตถุดิบและส่วนผสม ของ ไข่ตุ๋นฟักทอง เมนูไข่สําหรับทารก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up