นมถั่วเหลือง มีประโยชน์

นมถั่วเหลือง มีประโยชน์ เด็กๆ ดื่มแล้วเจริญเติบโตสมวัย

Alternative Textaccount_circle
event
นมถั่วเหลือง มีประโยชน์
นมถั่วเหลือง มีประโยชน์

นมถั่วเหลือง มีประโยชน์ …มีคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกกำลังอยู่ในวัย 1 ขวบขึ้นไป ถามมาว่าถ้าให้ลูกดื่มนมถั่วเหลืองแล้วจะได้สารอาหารเพื่อพัฒนาสมองและร่างกายเจริญเติบโตสมวัยเหมือนดื่มนมวัวหรือเปล่า เพื่อให้คลายข้อสงสัยเราจะไปหาคำตอบในเรื่องนี้พร้อมกันค่ะ

สารอาหารเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการที่สำคัญของเด็ก การเจริญเติบโตของเด็กจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งนมก็เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในพัฒนาการของเด็ก สมัยนี้จะให้เด็กดื่มแค่นมวัวอย่างเดียวคงไม่พอแล้วค่ะ อย่าง “นมถั่วเหลือง” ก็เป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญ อุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่จำเป็นไม่แพ้นมวัว

 

นมถั่วเหลือง มีประโยชน์ ?

อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า นมถั่วเหลือง มีประโยชน์ ต่อพัฒนาการสมองและการเจริญเติบโตของเด็กๆ ได้อย่างไร  สำหรับในนมถั่วเหลืองนั้นอุดมไปด้วยคุณสารอาหารอยู่หลากหลายชนิดที่ดื่มแล้วนอกจากจะช่วยให้สุขภาพ แข็งแรง เด็กๆ ดื่มแล้วยังช่วยในเรื่องพัฒนาการการเจริญเติบโต พัฒนาการสมองด้วยนะคะ เอาเป็นว่าลูกๆ บ้านไหนที่กำลังอยู่ในวัยเรียน วัยกำลังเติบโตดื่มนมถั่วเหลืองสำหรับเด็กรับรองว่าได้มากกว่าความอร่อยแน่นอน…

รศ.ดร.ปรียา ลีฬหกุล กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายว่าร่างกายของเด็กจะเจริญเติบโตได้อย่างสมวัยจำเป็นต้องได้รับสารอาหารทั้ง 6 กลุ่มอย่างเพียงพอ ที่ประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ

นอกจากนี้ยังมีสารอาหารกลุ่มวิตามินที่ละลายในน้ำที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมองของเด็ก ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของแม่ นั่นคือ “โคลีน” มีการศึกษาในหญิงตั้งครรภ์พบว่าการเสริมโคลีนจะมีผลที่ดีต่อพัฒนาการการเรียนรู้ของลูก การที่ร่างกายมีระดับของโคลีนอย่างเพียงพอจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของสมองและความจำ2

 

แหล่งอาหารที่อุดมด้วย “โคลีน”

อาหารที่อุดมด้วยโคลีนจะมีมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว รวมถึงร่างกายสร้างขึ้นเองจากตับ ที่สำคัญยังมีโคลีนจาก “ฟอสฟาติดิลโคลีน (phosphatidylcholine)” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเลซิติน เป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย ฟอสฟาติดิลโคลีนพบมากในถั่วเหลือง นมถั่วเหลือง ตับ และไข่แดง

สำหรับฟอสฟาติดิลโคลีน จากถั่วเหลืองมีการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมายรวมทั้งผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารและอาหารสุขภาพด้วย 3-5

 

นมถั่วเหลืองให้โคลีนในฟอสฟาติดิลโคลีนจากธรรมชาติที่ดีต่อร่างกายของลูกน้อย

สารอาหารชั้นดีที่มีอยู่ในนมถั่วเหลือง เรียกว่าโคลีน (Choline)ในฟอสฟาติดิลโคลีน เป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาสมองของวัยเด็ก ช่วยสร้างสารสื่อสัญญาณประสาท ส่งผลให้สมองทำงานเชื่อมโยงกันอย่างมีประสิทธิภาพ มีโปรตีนเท่ากับนมวัว แต่ให้ไขมันที่น้อยกว่า มากไปกว่านั้นยังเป็นทางเลือกสำหรับเด็กที่แพ้แลคโตสในนมวัว ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด พร้อมทั้งมีโอเมก้า 3,6,9 พร้อมโปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นสารอาหารที่ครบถ้วนต่อพัฒนาของเด็ก  นอกจากนี้เด็กควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย

ให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่หลากหลายจาก ‘Vitamilk CHAMP’ ที่สกัดจากเมล็ดถั่วเหลืองคุณภาพนำเข้าเมื่อดื่มเป็นประจำนอกจากจะช่วยพัฒนาสมองแล้วความจำจะดีขึ้นด้วย นับว่านมถั่วเหลืองเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ลูกรักมีพัฒนาการสมวัย ดูแลลูกรักได้ตั้งแต่วันนี้ด้วยสิ่งดีๆ จากธรรมชาติ เติมเต็มสารอาหารที่หลากหลาย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

และนี่คือคำตอบของคำถามที่ว่าให้ลูกดื่มนมถั่วเหลือง มีประโยชน์ต่อสมองและร่างกายอย่างไร แต่สิ่งสำคัญนอกจากการดื่มนมถั่วเหลือง คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลให้ลูกๆ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่เป็นสำคัญกันด้วยนะคะ

 

อ้างอิงข้อมูล
2.Caudill MA, Strupp BJ, Muscalu L, Nevins JEH, Canfield RL. Maternal choline supplementation during
the third trimester of pregnancy improves infant information processing speed: a randomized, doubleblind,
controlled feeding study. FASEB, 2018; https://doi.org/10.1096/fj.201700692RR
3.Blusztajn JK, Slack BE, Mellott TJ. Neuroprotective actions of dietary choline. Nutrients 2017,9,815;
doi:10.3390/nu9080815
4.Biasi E. The effects of dietary choline. Neurosci Bull 2011; 27: 330–42.
5.Kim I, Garcia HS, Hill CG Jr. Synthesis of structured phosphatidylcholine containing n-3 PUFA residues
via acidolysis mediated by immobilized phospholipase A1. J of Am Oil Chem Soc 2010; 87: 1293-9.

นมถั่วเหลือง มีประโยชน์

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up