กินไข่ไม่สุก

แพทย์เตือน! กินไข่ไม่สุก อันตรายถึงชีวิต!

Alternative Textaccount_circle
event
กินไข่ไม่สุก
กินไข่ไม่สุก

ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม ทานได้หรือไม่?

รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ ครรชิต จุดประสงค์ นักโภชนาการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คำว่า ไข่อัลบูลมินที่พูดถึงนั้น คือไข่เหลว ๆ ใส ๆ เท่านั้น พอหลังจากไข่ดิบโดนความร้อน หรือว่าโดนลวก ก็จะเปลี่ยนรูปฟองออกไปจากใส ๆ กลายเป็นขุ่น ๆ … ขุ่น ๆ นั้นแหละที่ถือได้ว่า ไข่นั้นเปลี่ยนสภาพแล้วนั่นเองค่ะ

ชมคลิป

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทานไข่ไม่ได้เลยนะคะ คุณพ่อคุณแม่ยังคงให้ลูกได้กินไข่เป็นประจำทุกวัน เนื่องจากไข่นั้นมีประโยชน์กับร่างกายของลูกอย่างแท้จริง จะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ประโยชน์ของไข่ กับ 4 สาเหตุที่พ่อแม่ควรให้ลูกเป็นอาหารเช้า

  • อุดมไปด้วยโปรตีน เนื่องจากไข่นั้น มีโปรตีสูงและไขมันอิ่มตัวต่ำ ทำให้อิ่มท้อง การรับประทานโปรตีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในแต่ละวัน โดยเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 – 3 ปีนั้น ร่างกายจะต้องการโปรตีน 1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3 –  7 ปีนั้น ร่างกายต้องการ 1.1 กรัม ต่อน้ำหนักร่างกาย 2 กิโลกรัม ค่ะ
  • ช่วยให้ความจำดี เพราะไข่ มีโคลีนสูงซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยทำให้ลูกมีความจำดี อีกทั้งยังสามารถป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย
  • ช่วยบำรุงสายตา เพราะไข่แดงมีสารลูทีน และซีแซนทีน ที่ช่วยให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคตาเสื่อมสภาพลดลงได้
  • ช่วยลดความอ้วน สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักเกิน หรือว่าเป็นโรคอ้วนนั้น การกินไข่เป็นประจำทุกเช้าจะช่วยลดความอ้วนได้ค่ะ เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนสูง จึงทำให้อยู่ท้องนั่นเอง

ขอบคุณที่มา: TNews และ Bright TV

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up