กินไข่ไม่สุก

แพทย์เตือน! กินไข่ไม่สุก อันตรายถึงชีวิต!

Alternative Textaccount_circle
event
กินไข่ไม่สุก
กินไข่ไม่สุก

จริง ๆ แล้ว “ไข่” มีประโยชน์จริงอย่างที่คุณพ่อคุณแม่เข้าใจค่ะ แต่!! หาก กินไข่ไม่สุก หรือสุก ๆ ดิบ ๆ ละก็ แบบนั้นย่อมไม่ส่งผลดีกับร่างกายของคุณพ่อคุณแม่และลูก ๆ ได้

การ กินไข่ไม่สุก หรือไข่ดิบนั้น จะทำให้ร่างกายได้รับธาตุที่เป็นประโยชน์จากไข่เพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นค่ะ และอีกครึ่งหนึ่งที่เราทานแบบดิบ ๆ เข้าไปมาก ๆ นั้นทำให้โปรตีนที่เป็นปฏิชีวนะอยู่นั้น ไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายของเราได้รับวิตามินบี 1 แล้วถ้าไก่เป็นโรค ไข่ไก่ก็จะติดโรคด้วย และนั่นหมายถึง หากเรารับประทานไก่ฟองนั้นเข้าไป ก็อาจทำให้ได้รับโรคนั้นติดมาด้วย ยกตัวอย่างเช่น ไข้หวัดนก เป็นต้น

 

กินไข่ไม่สุก
เครดิตภาพ: Keep the Tail Wagging

อกเหนือจากนี้ ในไข่จำนวน 10,000 ฟองจะพบไข่จำนวน 1 ฟองที่มีการตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ซัมโมเนลล่า ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย และอาการอาเจียน นั่นเอง ซึ่งเชื้อซัมโมเนลล่า และอัลบูลมินในไข่ข่าวนั้น สามารถถูกทำลายได้ด้วยการใช้ความร้อน

เพิ่มเติมสำหรับผู้สูงอายุ ยิ่งไม่ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่งเลยละค่ะ เนื่องจากการ กินไข่ไม่สุก อาจจะทำให้มีปัญหากับลำไส้ แล้วย่อยยากได้

ด้าน นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การกินไข่สุก ๆ ดิบ ๆ ไม่ได้ให้ประโยชน์เต็มที่ แถมย่อยยาก และอาจมีเชื้อซาโมเนลลา หรือ อี.โคไล ที่ก่อโรคระบบทางเดินอาหาร และที่สำคัญอาจจะไม่ปลอดจากเชื้อไข้หวัดนก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up