ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน

ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน ลูกควรกินไข่ชนิดไหน?

ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน
ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน

คุณพ่อคุณแม่ เคยสงสัยไหมว่า ระหว่าง ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน หรือไข่ชนิดไหน ที่ลูกกินแล้วจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน สำหรับเรื่องนี้แม่น้องฮันน่าห์ จากเพจ Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลย

แม่ฮันน่าห์เชื่อว่า…คุณพ่อคุณแม่หลายคนรู้อยู่แล้วว่า “ไข่” เป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีความสำคัญมาก และผู้คนซึ่งเรียกได้ว่าทั่วโลกก็รับประทานกันแพร่หลาย ซึ่ง ไข่ สามารนำไปทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามจริงๆแล้วเรื่องราวของไข่เกี่ยวกับคุณประโยชน์จริงๆนั้น หลายคนยังรู้จักกันน้อยมาก และบางครั้งก็มักจะมีผู้ตั้งคำถามอยู่เสมอว่าระหว่าง ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน ชนิดไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน เมื่อเป็นเช่นนั้นแม่น้องฮันน่าห์ ขออาสาชําแหละไข่ทั้งสองชนิด มาเทียบกันแบบฟองต่อฟอง เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายได้ทราบว่า ระหว่าง ไข่ไก่กับไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน ควรจะเลือกไข่ชนิดไหนให้ลูกกินดี ตามมาดูกันเลยค่ะ

ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน ลูกควรกินไข่อะไร?

ไข่ไก่กับไข่เป็ดแตกต่างกันอย่างไร
ไข่ไก่กับไข่เป็ดแตกต่างกันอย่างไร

ความจริงแล้ว ประโยชน์ของไข่ ส่วนหนึ่งมาจากโปรตีนจากไข่ขาว ซึ่งเป็นโปรตีนชั้นดี ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้แทนเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพของร่างกายได้ทั้งหมด นับว่าดีกว่าเนื้อสัตว์เสียอีก โดยทางการแพทย์บอกว่า  “ไข่ขาว” สามารถเปลี่ยนเป็นโปรตีนของร่างกายได้เต็ม  100%  และใน ไข่ 1 ฟอง ยังมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง ซึ่งเด็ก ๆ ควรได้รับประทานไข่ทุกวัน ซึ่งเรื่องการกินไข่ของเด็ก คุณหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า…

ปัจจุบันมีเด็กแพ้อาหารมากขึ้น พบว่า ไข่ เป็นอาหารที่แพ้บ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากนมวัว ทำให้มีอาการผิดปกติหลายระบบ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ ระบบทางเดินอาหารอักเสบ ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ เช่น หายใจเสียงดัง นอนกรน เจ็บป่วยไม่สบายบ่อย ซึ่งสาเหตุเกิดจากแพ้ไข่ขาวบ่อยกว่าไข่แดง

ดังนั้นการให้อาหารเสริมแก่ทารก ควรเริ่มไข่แดง หลัง 6 เดือน เริ่มปริมาณน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณจนกินได้ไม่เกินวันละ 1 ฟอง โดยทำให้กินแบบไข่ต้มสุกแข็ง แล้วเอาเฉพาะไข่แดงมาให้ลูกกิน ถ้าแยกไข่แดงไข่ขาวตอนเป็นไข่ดิบ อาจมีไข่ขาวปนเปื้อน ทำให้มีโอกาสแพ้ได้

แนะนำให้กินไข่ขาวหลัง 1 ปี ในกรณีที่ลูกแพ้ไข่ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ หรือ นักโภชนาการ รับคำแนะนำเรื่องการกินอาหารชนิดอื่นทดแทน เพื่อไม่ให้ขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก แร่ธาตุ และ วิตามินที่จำเป็นต้องร่างกาย

ซึ่งไข่ที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปก็มีหลายอย่างจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่เป็ด ไข่ไก่  หรือไข่นกกระทา แล้วเราควรให้ลูกทานไข่อะไรนะ ถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด นักวิชาการสาธารณสุขด้านโภชนาการกรมอนามัย เคยได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไว้ดังนี้…⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up