7 ผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยแม่ท้องระบบขับถ่ายดีตลอด 9 เดือน

ผลไม้แก้ท้องผูก
ผลไม้แก้ท้องผูก

ผลไม้แก้ท้องผูก สำหรับคนท้องกินอะไรได้บ้าง? นี่ไม่ได้เข้าห้องน้ำตอนเช้ามาเป็นสัปดาห์แล้วอึดอัดจะแย่! อาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนอาจจะไม่ได้มีอาการท้องผูกในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ไตรมาสแรก แต่จะมีอาการกันในช่วงเข้าสู่การตั้งครรภ์ไตรมาสที่สองเป็นต้นไป ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีผลไม้กินแก้ท้องผูกมาฝากคุณแม่ท้องค่ะ

 

ผลไม้แก้ท้องผูก กับอาการท้องผูกที่แม่ต้องเจอ!!

มีเพื่อนๆ ที่เคยมีประสบการณ์ท้องผูกตอนตั้งครรภ์มาแชร์ให้ฟังว่า ช่วงท้องผูกหนักๆ ก็กิน ผลไม้แก้ท้องผูก เยอะอยู่นะเพราะมันจะช่วยทำให้อาการท้องผูกบรรเทาลงได้บ้าง จากที่ไม่ถ่ายตอนเช้ามาเป็นสัปดาห์ ระบบขับถ่ายก็ค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ ที่ถึงแม้จะไม่ได้ถ่ายทุกวัน แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ถ่ายอุจจาระนานหลายวัน หรือเป็นสัปดาห์ๆ

ซึ่งก็เกิดคำถามข้อสงสัยขึ้นมากมายว่า “อาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์” ที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร? สำหรับอาการท้องผูกของแม่ท้องนั้น พญ.ปิยะรัตน์ สัมฤทธิ์ประดิษฐ์ สูตินรีแพทย์ ได้อธิบายไว้ดังนี้ค่ะ

“สาเหตุท้องผูกที่เกิดขึ้นในคนท้อง มาจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ มีผลทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว เป็นผลทำให้การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ลดลง

ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นกับคนท้อง คือ ไม่ค่อยปวดอุจจาระทำให้ความถี่ในการถ่ายอุจจาระลดลง และอุจจาระแข็งขึ้น คนท้องบางรายอาจทำให้เยื่อบุทวารหนักขาดหรืออักเสบเมื่อถ่ายอุจจาระ[1]

บทความแนะนำ คลิก >> ท้องผูกรุนแรงตอนตั้งครรภ์

นอกจากนี้คุณหมอยังได้ให้คำแนะนำในการบรรเทาอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ว่าคุณแม่ควรทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น รวมถึงผลไม้ที่ช่วยสร้างกากอาหารในลำไส้ทำให้ระบบการขับถ่ายของร่างกายทำงานได้ดี เช่น มะละกอสุก แคนตาลูป เป็นต้น เมื่อกากใยมีมากในลำไส้ก็จะช่วยทำให้อุจจาระนุ่ม และช่วยกระตุ้นให้อยากถ่ายอุจจาระเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ

7 ผลไม้กินแก้ท้องผูกสำหรับแม่ท้อง หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up