ผลไม้แก้ท้องผูก

7 ผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยแม่ท้องระบบขับถ่ายดีตลอด 9 เดือน

Alternative Textaccount_circle
event
ผลไม้แก้ท้องผูก
ผลไม้แก้ท้องผูก

ผลไม้แก้ท้องผูก สำหรับคนท้องกินอะไรได้บ้าง? นี่ไม่ได้เข้าห้องน้ำตอนเช้ามาเป็นสัปดาห์แล้วอึดอัดจะแย่! อาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนอาจจะไม่ได้มีอาการท้องผูกในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ไตรมาสแรก แต่จะมีอาการกันในช่วงเข้าสู่การตั้งครรภ์ไตรมาสที่สองเป็นต้นไป ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีผลไม้กินแก้ท้องผูกมาฝากคุณแม่ท้องค่ะ

 

ผลไม้แก้ท้องผูก กับอาการท้องผูกที่แม่ต้องเจอ!!

มีเพื่อนๆ ที่เคยมีประสบการณ์ท้องผูกตอนตั้งครรภ์มาแชร์ให้ฟังว่า ช่วงท้องผูกหนักๆ ก็กิน ผลไม้แก้ท้องผูก เยอะอยู่นะเพราะมันจะช่วยทำให้อาการท้องผูกบรรเทาลงได้บ้าง จากที่ไม่ถ่ายตอนเช้ามาเป็นสัปดาห์ ระบบขับถ่ายก็ค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ ที่ถึงแม้จะไม่ได้ถ่ายทุกวัน แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ถ่ายอุจจาระนานหลายวัน หรือเป็นสัปดาห์ๆ

ซึ่งก็เกิดคำถามข้อสงสัยขึ้นมากมายว่า “อาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์” ที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร? สำหรับอาการท้องผูกของแม่ท้องนั้น พญ.ปิยะรัตน์ สัมฤทธิ์ประดิษฐ์ สูตินรีแพทย์ ได้อธิบายไว้ดังนี้ค่ะ

“สาเหตุท้องผูกที่เกิดขึ้นในคนท้อง มาจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ มีผลทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว เป็นผลทำให้การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ลดลง

ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นกับคนท้อง คือ ไม่ค่อยปวดอุจจาระทำให้ความถี่ในการถ่ายอุจจาระลดลง และอุจจาระแข็งขึ้น คนท้องบางรายอาจทำให้เยื่อบุทวารหนักขาดหรืออักเสบเมื่อถ่ายอุจจาระ[1]

บทความแนะนำ คลิก >> ท้องผูกรุนแรงตอนตั้งครรภ์

นอกจากนี้คุณหมอยังได้ให้คำแนะนำในการบรรเทาอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ว่าคุณแม่ควรทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น รวมถึงผลไม้ที่ช่วยสร้างกากอาหารในลำไส้ทำให้ระบบการขับถ่ายของร่างกายทำงานได้ดี เช่น มะละกอสุก แคนตาลูป เป็นต้น เมื่อกากใยมีมากในลำไส้ก็จะช่วยทำให้อุจจาระนุ่ม และช่วยกระตุ้นให้อยากถ่ายอุจจาระเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ

ผลไม้แก้ท้องผูก
Credit Photo : Shutterstock

7 ผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยแม่ท้องระบบขับถ่ายดี

อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้เสมอไม่ใช่กับคุณแม่ท้องเท่านั้นที่ต้องประสบปัญหานี้ เพราะคนทั่วไปทั้งเด็ก คนชรา ผู้หญิง ผู้ชาย ก็มีปัญหาเรื่องขับถ่ายยากอยู่บ้างเหมือนกันค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันอาการท้องผูกในเบื้องต้น แนะนำว่าควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ควรเน้นทานผัก ผลไม้ที่มีกากใยมากๆ หรืออาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่  ดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว และก็ต้องหมั่นออกกำลังกายให้ลำไส้ได้ขยับบ้าง ซึ่งถ้าในคนท้องแนะนำเป็นการว่ายน้ำ หรือโยคะก็ได้ แต่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำดูแลการออกกายบริหารอยู่ด้วยนะคะ ไม่แนะนำให้ทำเองตามลำพังค่ะ

ไปดูกันซิว่ามีผลไม้แก้ท้องผูกอะไรบ้างที่คุณแม่ท้องควรทานอย่างสม่ำเสมอตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือนนี้กันค่ะ…

1. มะละกอสุก

เป็นผลไม้ชนิดแรกๆ ที่เราจะนึกถึงเวลาที่ท้องผูก หรือถ่ายไม่ออกหลายวัน เพราะหลังจากทานมะละกอสุกเป็นมื้อเย็นสักครึ่งลูก หรือทานช่วงหลังตื่นนอนตอนเช้าสัก 2-3 ชิ้น แล้วตามด้วยการดื่มน้ำอุณหภูมิห้องสัก 1 แก้ว คุณค่ะข้าศึกบุกในทันทีค่ะ อันนี้เคยลองแล้วได้ผลเลยเอามาบอกกันค่ะ

มะละกอสุกช่วยล้างลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี แก้ท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

มะละกอ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ คือมีทั้ง วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ แถมยังมีสรรคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย คุณแม่ท้องคนไหนที่ท้องผูกมากๆ ควรหามะละกอสุกมาทานกันนะคะ

2. ลูกพรุน

เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มีกากใยสูง ธาตเหล็ก แคลเซียม วิตามินซี ฯลฯ ใครเคยทานน้ำลูกพรุนก่อนนอนบ้างคะ อยากบอกว่าต้องลองนะ ดื่มน้ำลูกพรุ่นสัก 1 แก้วก่อนนอน พอตื่นเช้ามาถ่ายง่ายสบายพุงมากๆ เลย

ลูกพรุนมีไขมันต่ำ มีแคลอรีน้อย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ

หรือจะทานลูกพรุนสดก็ได้กินตอนท้องว่างเป็นผลไม้มื้อบ่ายของวันสัก 3-5 ผล ก็ช่วยเพิ่มกากใยให้ลำไส้ได้ดีอีกวิธีหนึ่ง ผลไม้ที่มีกากใยสูงอย่างลูกพรุน ไม่บอกก็รู้ว่าช่วยเรื่องท้องผูกได้เยี่ยมยอดไปเลยละค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> ผิวแตกลาย บอกลาขาดด้วย 5 วิธีเด็ด!

3. กล้วยน้ำว้า

อย่าได้มองข้ามผลไม้ชนิดนี้เชี่ยวค่ะ เพราะนอกจากจะหาซื้อง่ายราคาไม่แพงแล้ว กล้วยน้ำว้ายังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 วิตามินซี มีกากใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีเป็นปกติ

“กล้วยน้ำว้ามีสารเพคตินและกากใยอาหารสูง ช่วยรักษาอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ”

สำหรับคุณแม่ที่กลัวว่าอาการท้องผูกจะเป็นในช่วงตั้งครรภ์ หรือกำลังท้องผูกอยู่ แนะนำให้ทานกล้วยน้ำว้าสัก 2 ลูกหลังตื่นนอนตอนเช้า แล้วดื่มน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องสัก 1 แก้ว จะช่วยให้ลำไส้ขยับทำงานได้ดี จนรู้สึกปวดท้องเข้าห้องน้ำค่ะ

7 ผลไม้กินแก้ท้องผูกสำหรับแม่ท้อง หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up