ลูกไม่กินข้าว

ลูกไม่กินข้าว ผิดที่คนกินหรือคนป้อน?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่กินข้าว
ลูกไม่กินข้าว

เมื่อก่อนก็อ้ำหาย อ้ำหาย อยู่ๆ ก็กลายเป็นเด็กไม่ยอมกินข้าว ขึ้นมาซะงั้น! ลูกไม่กินข้าว เป็นปัญหาที่มักจะเกิดกับเด็กในวัย 1 ปีขึ้นไป โดยเมื่อเด็กอายุครบ 1 ปี จะเริ่มเรียนรู้การปฏิเสธหรือคายอาหาร เนื่องจากมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย สามารถหาและหยิบอาหารต่าง ๆ มากินได้เอง ซึ่งจะทำให้ลูกมีอิสระที่จะเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการและปฏิเสธสิ่งที่ตนเองไม่ต้องการได้ โดยทั่วไปอาการนี้จะเกิดขึ้นไม่นานและจะหายเองได้ แต่หากลูกยังคงปฏิเสธอาหารอย่างต่อเนื่อง ก็อาจเป็นสัญญาณที่จะทำให้เป็นโรคเบื่ออาหารในอนาคตได้ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรมองพฤติกรรม ลูกไม่กินข้าว นี้เป็นเรื่องปกติที่สามารถหายเองได้ มาร่วมกันหาวิธีแก้ไขกับทีมงาน Amarin Baby & Kids กันค่ะ

ลูกไม่กินข้าว ผิดที่คนกินหรือคนป้อน?

ทำไม ลูกไม่กินข้าว?

  • ไม่ชอบลองของแปลกใหม่ การกินข้าวยังคงเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เด็กวัยเตาะแตะเพิ่งเคยพบเจอ ในเด็กบางคน อาจต้องใช้เวลาในการเรียนรู้รสสัมผัส รูปสัมผัส ของอาหารชนิดใหม่ บางคนที่ชอบลองสิ่งใหม่ๆ ก็จะสามารถทานอาหารชนิดใหม่ได้เลย แต่ในเด็กบางคน จะยังต้องการทำความรู้จักกับอาหารชนิดใหม่จนแน่ใจเสียก่อนถึงจะยอมทาน
  • ห่วงเล่นมากกว่า เด็กในวัยนี้จะเริ่มเดินกันได้แล้ว การมีอิสระในการเคลื่อนไหวไปในที่ต่างๆ ตามที่ต้องการ ทำให้ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา จึงตื่นเต้นในสิ่งอื่นๆ มากกว่าอาหาร
  • การเลือกกิน เมื่อเด็กในวัยนี้เริ่มมีความคิดที่จะเลือกสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองต้องการแล้ว รวมถึงปฏิเสธสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการได้แล้วด้วย อาหารก็เช่นกัน เด็กจะเลือกสิ่งที่ตัวเองอยากจะกิน และคายสิ่งที่ตัวเองไม่อยากกินได้

ในช่วงวัยนี้ เด็กควรได้รับสารอาหารแตกต่างออกไปจากขวบปีแรก เนื่องจากเด็กในวัยนี้จะเคลื่อนไหวตลอดเวลา การที่เด็กคุ้นชินกับพฤติกรรมการปฏิเสธอาหารด้วยเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้นนั้น อาจส่งผลให้เป็นโรคเบื่ออาหาร หรือ โรคกลัวอาหาร ในอนาคตได้ในที่สุด

 

สัญญาณของเด็กที่อาจจะเป็นโรคเบื่ออาหาร หรือ กลัวอาหาร

  • กินข้าวได้น้อย กินไปไม่กี่คำก็บอกว่าอิ่ม
  • น้ำหนักไม่ขึ้น
  • ทานแต่อาหารเดิมๆ ซ้ำๆ จะขาดสารอาหารชนิดอื่นๆ ที่่จำเป็นสำหรับเด็กวัยเตาะแตะ
  • ตื่นตัวตลอดเวลา ไม่ยอมกิน และ ไม่ยอมนอน
  • ไม่เคยรู้สึกหิว
  • ชอบที่จะเล่นหรือพูด หรือทำสิ่งอื่นๆ มากกว่าทานข้าว

หากลูกเริ่มมีอาการเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ควรจะรีบปรับพฤติกรรมและมุมมองในการกินข้าวของลูกโดยด่วนเลยค่ะ

 

เคล็ด(ไม่)ลับ ทำอย่างไรให้ลูกยอมกินข้าว

เด็กทุกคนจะมีสัญชาติญาณมาแต่กำเนิดในการรับรู้ว่าอาหารชนิดใดที่ร่างกายต้องการเพื่อที่จะเจริญเติบโต และเด็กทุกคนก็ยังสามารถเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการจะกินเองได้อีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้คือ จัดหาอาหารที่มีประโยชน์มาให้ สร้างบรรยากาศการกินอาหารที่ดี เพื่อให้ลูกมีความสุขในการทานอาหารที่ตัวเองเลือก ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอบอกต่อเคล็ดลับที่จะทำให้ลูกกลับมาสนใจอาหาร ดังนี้ค่ะ

  • จัดตารางเวลาในการทานอาหารให้อยู่ในเวลาเดิมทุกวัน เพื่อให้ลูกรู้ว่าจะต้องทานข้าวเช้า อาหารว่าง ข้าวเที่ยง อาหารว่าง และข้าวเย็น ในเวลานี้เท่านั้น เมื่อร่างกายรู้แล้วว่าจะกินอาหารในเวลาไหนบ้าง ร่างกายจะสั่งให้รู้สึกหิวในเวลานั้น แต่วิธีนี้ควรจะระวังไม่ให้ทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ และไม่ควรให้ทานขนมระหว่างมื้อ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up