เมนูไก่

10 เมนูไก่ ทำง่าย ไม่จำเจ เน้นเพิ่มพลัง+บำรุงสมองลูกน้อย (มีคลิป)

event
เมนูไก่
เมนูไก่

แจกสูตร เมนูไก่ ทำง่าย ไม่จำเจ เน้นเพิ่มพลัง และบำรุงสมองเพื่อลูกน้อย ตั้งแต่วัย 9 เดือนขึ้นไป จะมีเมนูใดบ้างที่คุณแม่สามารถนำเนื้อไก่มาทำอาหารให้ลูกกิน ตามมาดูกัน

10 เมนูไก่ ทำง่าย ไม่จำเจ เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ!

เมนูไก่ สำหรับลูกน้อย คือ เมนูที่มีเนื้อไก่ เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งเนื้อไก่ จัดเป็นเนื้อชนิดแรกๆ ที่คุณแม่มักเลือกมาทำอาหารให้ลูกน้อย นอกจากเนื้อหมู เพราะในเนื้อไก่ มีโปรตีนคุณภาพสูง แถมมีปริมาณไขมันที่น้อยมากๆ นอกจากนี้ เนื้อไก่ ยังมีสารอาหาร เช่น วิตามินบี 3 ซึ่ง ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 12 ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือด และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อแดงสามารถนำไปปรุงอาหาร เมนูไก่ ได้หลากหลายชนิด เพราะด้วยเส้นใยกล้ามเนื้อของไก่ที่มีความละเอียด อ่อนนุ่มคล้ายปลา ทำให้เคี้ยวกลืนง่าย จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับลูกวัยทารก

ประโยชน์ของ เมนูจากเนื้อไก่

ส่วนประกอบของ เนื้อไก่ มีน้ำร้อยละ 74 มีโปรตีนสูงถึง ร้อยละ 19 โปรตีนของเนื้อไก่เป็นโปรตีนคุณภาพดี หรือโปรตีนชนิดสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนชนิดจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ครบถ้วนทั้ง 10 ชนิดคือ Histidine Isoleucine Leucine Lysine, Methionine Phenylalanine Threonine, Tryptophan valine และ Arginine ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อฟีบ ถ้ารับประทานเพียงพอตามช่วงวัย

เนื้อไก่มีไขมันน้อยเพียงร้อยละ 5 ไขมันส่วนใหญ่จะอยู่ใต้ผิวหนัง ส่วนที่มีไขมันมากที่สุดคือ ตูดไก่ หนังไก่ และคอไก่ ซึ่งมีทั้งไขมัน และไขมันอิ่มตัวมากกว่าส่วนอื่น จึงควรหลีกเลี่ยง รองลงมาคือส่วนของปีกไก่ และสะโพกไก่ ตามลำดับ
ส่วนบริเวณของเนื้อไก่ที่มีไขมันน้อย ได้แก่ อกไก่ สันในไก่ และน่องไก่ ในส่วนดังกล่าวนี้จะมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวมากกว่าไขมันจากวัวและหมู นอกจากนี้เนื้อไก่ยังมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไวตามินเอ และไนอาซิน ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อยในวัยที่กำลังเจริญเติบโต

ทั้งนี้เนื้อไก่แต่ละส่วนนำมาปรุงอาหารได้แตกต่างกัน เช่น สันในไก่ ส่วนนี้มีความนุ่มมากที่สุด และมีไขมันน้อยที่สุด ปรุงอาหารได้ทุกชนิด เช่น ย่าง ต้ม ตุ๋น ทอด อบ นึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือด และควบคุมน้ำหนัก ซึ่งหากคุรแม่คิดจะทำอาหาร เมนูจากเนื้อไก่ให้ลูก แต่ไม่รู้จะทำอะไร ทีมแม่ ABK ได้รวบรวม เมนูไก่ 10 อย่าง ทั้งทำง่าย ไม่จำเจ สำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป จะมีเมนูใดบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. เมนู ซุปข้าวโอ๊ตไก่สับ (6 เดือน++)

เมนูไก่

ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่ (เวลาปรุง 15 นาที)

• ข้าวโอ๊ต 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปไก่ 1 ⅓ ถ้วย
• อกไก่สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำซุปด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่หอมใหญ่ และอกไก่ลงต้มให้สุก ใส่ข้าวโอ๊ตลงคงให้เข้ากันจนสุกดี
  2. นำไปปั่นให้ละเอียด แล้วยกตั้งไฟอ่อน รอให้ร้อนและข้าวโอ๊ตพองตัวเต็มที่ ยกลงจากเตา
  3. ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทานได้ทันที

ดูต่ออีก >> “9 เมนูจากเนื้อไก่
เน้นเพิ่มพลัง+บำรุงสมองลูกน้อย (มีคลิป)” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up