อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

สัญญาณว่าขาดธาตุเหล็กหยุดด้วย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง
อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เป็นสิ่งที่เหมือนจะรู้กันดี แต่จะจริงหรือ? มาเช็กกันว่า ร่างกายกำลังขาดธาตุเหล็กกันอยู่หรือไม่ ด้วยสัญญาณต่อไปนี้

สัญญาณว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก หยุดได้ด้วย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง!!

เชื่อหรือไม่ว่า ภาวะขาดธาตุเหล็ก เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้มากพอ ๆ กับโรคอื่น ๆ หลายคนอาจคาดไม่ถึง ว่าภาวะดังกล่าวจะนำมาซึ่งความผิดปกติของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน

โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงมักจะเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้มากกว่า รวมทั้งกลุ่มคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน เรามาดูความสำคัญของ ธาตุเหล็ก กันดูดีกว่าว่ามันสำคัญกับร่างกายอย่างไร??

ระบบเลือดในร่างกาย

ร่างกายผู้ใหญ่ประกอบไปด้วยเลือดประมาณ 1 ใน 12 ส่วนของน้ำหนักร่างกายทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใหญ่น้ำหนัก 60 กิโลกรัมจะมีเลือดประมาณ 5 ลิตร ซึ่งในเลือดประกอบไปด้วยพลาสมา เม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด โดยร่างกายมีธาตุเหล็กประมาณ 40 – 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งธาตุเหล็กจะอยู่ในเม็ดเลือดแดงในรูปของฮีโมโกลบินและเก็บสะสมอยู่ที่ตับและม้าม เม็ดเลือดแดงถูกสร้างที่ไขกระดูกและออกมาอยู่ในกระแสเลือด ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปยังปอดและเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ เม็ดเลือดแดงมีอายุประมาณ 120 วัน หลังจากนั้นเม็ดเลือดแดงจะถูกทำลายและธาตุเหล็กจะถูกปล่อยออกมาและนำกลับไปใช้ใหม่ในการสร้างฮีโมโกลบินและเม็ดเลือดแดงใหม่อีกครั้ง ซึ่งสารอาหารสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ได้แก่ ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และวิตามินบี 12

หนึ่งในสาเหตุของภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก คือ การได้รับธาตุเหล็กน้อย เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เลือด ตับ เช่น คนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรือรับประทานผักที่มีสารต่อต้านการดูดซึมของธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก ซึ่งความต้องการธาตุเหล็กในแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับ สรีรวิทยา การสูญเสียทางประจำเดือน และการเจริญเติบโต

ตรวจเช็กว่าร่างกายคุณขาดธาตุเหล็กไหม
ตรวจเช็กว่าร่างกายคุณขาดธาตุเหล็กไหม

ความสำคัญของธาตุเหล็ก กับผู้หญิง!!

เหตุผลที่ธาตุเหล็กมีความสำคัญกับเพศหญิง ก็เพราะผู้หญิงมีโอกาสสูญเสียธาตุเหล็กในร่างกายมากกว่าผู้ชาย ทั้งการมีประจำเดือน ซึ่งเฉลี่ยแล้วต่อเดือนผู้หญิงจะเสียเลือดส่วนนี้ไปประมาณ 50 มิลลิลิตร หรือเท่ากับสูญเสียธาตุเหล็กไปประมาณ 15-30 มิลลิกรัมต่อเดือน และอาจจะมีแนวโน้มสูญเสียธาตุเหล็กมากขึ้นหากสาว ๆ ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ หรือในหญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร ร่างกายก็ต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างเม็ดเลือดแดงด้วย

ร่างกายเรา ต้องการธาตุเหล็กขนาดไหนกันนะ??

 • ผู้ใหญ่ชาย 1.04 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ใหญ่หญิง 9.4 – 24.7 มิลลิกรัมต่อวัน
 • สำหรับผู้หญิงในวัย 15-50 ปี ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน
 • หากมีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรรับธาตุเหล็กให้ได้วันละ 10 มิลลิกรัมก็เพียงพอ

ความรักมากไป หรือน้อยไป ก็ไม่ดี!! ธาตุเหล็กก็เช่นกัน…

การรับประทานธาตุเหล็กจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของสุขภาพ ทางที่ดีที่สุดควรไปตรวจวัดปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายให้แน่ใจว่าร่างกายเราขาดธาตุเหล็กจริง ๆ เพราะหากไม่ใช่ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กอยู่แล้ว การรับประทานธาตุเหล็กเข้าไปเพิ่ม อาจทำให้ร่างกายกำจัดธาตุเหล็กออกไปไม่หมด และส่งผลเสียต่อการทำงานของตับได้

15 สัญญาณเตือนของร่างกาย ว่าเรากำลังขาดธาตุเหล็ก

อาจฟังดูยุ่งยาก กับการที่เราจะต้องไปเช็กว่าร่างกายของเรากำลังขาดธาตุเหล็กอยู่หรือไม่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราก็มีสัญญาณเตือนง่าย ๆ ของร่างกายเช่นกันนะว่า ตอนนี้คุณกำลังขาดธาตุเหล็กอยู่หรือไม่ หากเราให้เวลารับฟังร่างกายกันเสียบ้าง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 1. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย โดยเฉพาะความรู้สึกเหมือนหมดแรง เหนื่อยใจ เนื่องจากเลือดไม่มีธาตุเหล็กเพียงพอจะสูบฉีดให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ นั่นเอง
 2. ลิ้นอักเสบโดยไม่มีการติดเชื้อ
 3. ลิ้นบวม ตุ่มบริเวณลิ้นหายไป ลิ้นเกลี้ยงเกลามากขึ้น แต่อาจทำให้เคี้ยวอาหารลำบาก แปรงฟันลำบาก หรือหากลิ้นบวมหนักมากอาจพูดไม่ชัดได้
 4. ประสิทธิภาพของสมองลดลง มีอาการเหม่อลอยบ่อยขึ้น เนื่องจากออกซิเจนในเลือดน้อยเพราภาวะขาดธาตุเหล็ก
 5. ตัวซีด เปลือกตาด้านในซีด บ่งบอกสภาวะโลหิตจาง
 6. ริมฝีปากแห้งแตก โดยเฉพาะบริเวณมุมปาก และอาจมีอาการเจ็บร่วมด้วย จนบางทีไม่สามารถอ้าปากกว้าง ๆ ได้ มีความลำบากในเวลากินอาหาร ตอนยิ้ม หรือแม้กระทั่งตอนเปล่งเสียง

  สัญญาณร่างกายขาดธาตุเหล็ก
  สัญญาณร่างกายขาดธาตุเหล็ก
 7. ร่างกายไวต่อเชื้อโรค มีโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย
 8. มีอาการขาอยู่ไม่สุข (Restless Leg Syndrome) ต้องสั่นขา เขย่าขาตลอดเวลา เพราะรู้สึกเหมือนมีแมลงมาไต่ขา หรือไม่สั่นขาจะนั่งไม่สบาย
 9. หน้ามืด วิงเวียน โดยเฉพาะเมื่อเดินขึ้นบันได ขึ้นลิฟต์ หรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวหนัก ๆ
 10. หายใจติดขัด เจ็บแน่นหน้าอก โดยเฉพาะขณะทำกิจกรรมบางอย่างที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายมาก ๆ
 11. ปวดศีรษะ หนัก ๆ หัว เหมือนสมองไม่โปร่งใส รู้สึกขาดสมาธิในการทำกิจกรรมต่าง ๆ
 12. เบื่ออาหาร รู้สึกอยากกินอาหารรสชาติแปลก ๆ เช่น อยากกินดิน อยากกินน้ำแข็ง เป็นต้น
 13. มีดอกเล็บขึ้น เล็บเป็นรูปช้อน หรือหนังเล็บลอก
 14. มือเย็น เท้าเย็น
 15. ใจสั่นได้ง่าย แม้จะแค่เดินในระยะใกล้ ๆ หรือวิ่งระยะสั้น ๆ

หากพบว่าตัวเองมีอาการตรงกับอาการดังกล่าวหลายข้อ ลองไปพบแพทย์เพื่อวัดระดับธาตุเหล็กในร่างกาย หรืออาจเช็กง่าย ๆ จากการไปบริจาคเลือดก็ได้

 

อ่านต่อ>> อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง มีอะไรบ้าง เมื่อคุณพบสัญญาณเตือนว่า ขาดธาตุเหล็ก คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up