คนท้องกินอะไรดี

คนท้องกินอะไรดี ในแต่ละไตรมาส

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกินอะไรดี
คนท้องกินอะไรดี

คนท้องกินอะไรดี ในแต่ละไตรมาส ทั้งนี้ในแต่ละช่วงของการตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในทุกไตรมาส  หากกินมากเกินไปอาจส่งผลต่ออาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอ้วนได้ แต่หากกินน้อยลูกในท้องอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

คนท้องกินอะไรดี ในแต่ละไตรมาส

คนท้อง กินอะไรดี
คนท้อง กินอะไรดี ในแต่ละไตรมาส

คนท้องกินอะไรดี ไตรมาสที่ 1 ช่วง 0-13 สัปดาห์

3 ข้อควรรู้ จะกินให้ดีท้องนี้เริ่มอย่างไร

1. กินเพื่อลูก สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ หากครอบครัวไหนมีความตั้งใจหรือพร้อมจะมีลูก คุณแม่สามารถเริ่มกินเพื่อลูกได้ตั้งแต่เริ่มวางแผนมีลูกเลยค่ะ โดยมีหลักสำคัญในการกินอยู่ 2 อย่าง คือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และได้รับกรดโฟลิกวันละ 40 ไมโครกรัม

2. โฟลิกสำคัญกับแม่ท้อง การกินกรดโฟลิกเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับแม่ท้อง เพราะกรดโฟลิกเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อลูกน้อยในครรภ์ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ โดยช่วยลดความเสี่ยงความพิการแต่กำเนิด เช่น โรคท่อระบบประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เป็นต้น จึงแนะนำคุณแม่กินได้เลยตั้งแต่เริ่มวางแผนจะมีลูก และต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสแรก สำหรับคนทั่วไป ร่างกายต้องการโฟลิกเพียง 100-200 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งได้รับเพียงพอจากอาหารที่กินเป็นประจำอยู่แล้ว

แต่พอเป็นแม่ตั้งครรภ์ ปริมาณของโฟลิกที่ควรได้รับต้องเพิ่มขึ้น คือ วันละ 400 ไมโครกรัม แนะนำให้กินอาหารที่มีโฟลิกเพิ่ม เช่น ไข่แดง ปลา นมสด โยเกิร์ต ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วต่างๆ ผักและผลไม้ อย่าง บรอกโคลี คะน้า ผักโขม มันฝรั่ง ถั่วลันเตา มะเขือเทศ แครอต ข้าวโพด กล้วย แคนตาลูป และส้ม เป็นต้น

3. ไตรมาสแรกแพ้ท้อง แต่ก็ยังต้องกินนะ อาการแพ้ท้องเป็นอาการที่ชัดเจนในช่วงไตรมาสแรก อาการแพ้จะมากหรือน้อยต่างกันไป แต่หากคุณแม่คนไหนมีอาการแพ้มาก อาจทำให้ไม่อยากกินอะไรเลยได้ แนะนำว่าไม่ควรปล่อยให้หิวหรือท้องว่าง เพราะจะยิ่งทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้เหมือนกัน จึงควรแบ่งมื้ออาหารเป็นหลายๆมื้อ กินครั้งละน้อยๆ หรือเท่าที่กินได้ และควรมีของว่างรับประทานง่ายอยู่ใกล้ๆมือ เช่น แครกเกอร์ ผลไม้ เพราะคุณแม่มักจะหิวเร็ว หิวบ่อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่ท้องกินอย่างไรให้เหมาะในแต่ละไตรมาส

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up