เมนูเด็กไม่กินผัก

เผยสูตรเด็ด! ไข่ทอดหน้าพิซซ่า เมนูเด็กไม่กินผัก (มีคลิป)

event
เมนูเด็กไม่กินผัก
เมนูเด็กไม่กินผัก

เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เชฟแม่หมีมีสูตรเด็ดมาแนะนำ กับ ไข่ทอดหน้าพิซซ่า เมนูเด็กไม่กินผัก เพื่อให้ลูกยอมกินผักแบบง่ายๆ โดยไม่รู้ตัว จะมีวิธีทำอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

เชื่อได้เลยว่า ปัญหาเด็กไม่ยอมกินผัก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่หลายคนกลุ้มใจ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่คุณแม่ไม่หัดให้ลูกกินผักตั้งแต่เล็กๆ และอีกส่วนหนึ่งจากการที่คุณแม่ไม่ค่อยหรือไม่เคยให้ลูกกินผักบ่อยเท่าที่ควร

เผยสูตรอร่อย ไข่ทอดหน้าพิซซ่า เมนูเด็กไม่กินผัก

เมนูเด็กไม่กินผัก

ทั้งนี้ที่เด็กไม่กินผัก ก็อาจจะเป็นเป็นแต่ละช่วงวัยที่จะเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ อีกด้วย ซึ่งจากที่เคยรับประทานแทบทุกอย่าง กลายเป็นเด็กช่างเลือกและมักเลือกแต่ขนมหวาน ปฏิเสธสิ่งที่เราอยากให้รับประทาน จนทำให้แม่ๆอย่างเราปวดศีรษะไปตามๆกัน

ปัญหาเด็กไม่ยอมกินผัก

เนื่องจากร่างกายของเด็กมีความจำเป็นต้องได้รับสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการเจริญเติบโตและสร้างสมดุลของร่างกาย ดังนั้นการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาเด็กไม่ยอมรับประทานผักจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย มิเช่นนั้นแล้ว หากเด็กไม่ได้บริโภคผักในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ย่อมนำไปสู่ปัญหาความบกพร่องของพัฒนาการและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ซึ่งได้แก่

  • ภาวะร่างกายขาดวิตามินเอ ซี อี
    • วิตามินเอมีความจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ในร่างกาย
    • วิตามินซีเป็นส่วนประกอบในการสร้างคอลลาเจนสำหรับยึดโครงสร้างเซลล์เข้าด้วยกัน
    • ส่วนวิตามินอีก็เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง

ดังนั้นการขาดวิตามินดังกล่าวย่อมหมายถึงการทำงานของเซลล์ เม็ดเลือด และเนื้อเยื่อในร่างกายที่ไม่ปกติ

  • ภาวะร่างกายขาดเกลือแร่ (Mineral Deficiency) เด็กต้องการสารอาหารประเภทเกลือแร่สำหรับกระบวนการเจริญเติบโต เช่น แคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมทั้งธาตุเหล็กที่ช่วยในการลำเลียงออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดงไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งเกลือแร่ทั้ง 2 ชนิดสามารถพบได้มากในผักใบเขียว
  • ปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร (Digestive Problems) และระบบขับถ่าย (Excretory Problems) ในผักมีเอนไซม์ซึ่งมีความสำคัญในกระบวนการทำให้อาหารแตกตัวและการย่อยอาหาร อย่างไรก็ตามเอนไซม์ในผักเหล่านี้อาจสูญเสียไปเมื่อผ่านขั้นตอนการประกอบอาหาร ผู้ใหญ่จึงควรให้เด็กรับประทานผักสดในปริมาณที่พอเหมาะเช่นกัน นอกจากนี้ เส้นใยในผักยังส่งผลดีต่อลำไส้และระบบขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นเด็กที่ไม่รับประทานผักย่อมมีความเสี่ยงต่อปัญหาระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตรวมถึงสุขภาพในระยะยาว

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!

อ่านต่อ >> “สูตรอร่อย ไข่ทอดหน้าพิซซ่า เมนูเด็กไม่กินผัก (มีคลิป)” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : taamkru.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up