ขนมอันตราย

อย. เตือน ขนม BLACK POWDER ขนมอันตราย อย่าซื้อให้ลูกกิน

ขนมอันตราย
ขนมอันตราย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกเตือน ขนม BLACK POWDER เป็น ขนมอันตราย พ่อแม่อย่าซื้อให้ลูกกินเด็ดขาด เสี่ยงตายไม่รู้ตัว

อย. เตือน ขนม BLACK POWDER ขนมอันตราย อย่าซื้อให้ลูกกิน

ขึ้นชื่อว่า ขนม เป็นของที่เด็กๆ ทุกคนย่อมชอบกินกันอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อขนมให้ลูกคือ ควรอ่านฉลาก และเช็กดูเลขที่ อย. ด้วยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของลูก   ไม่เช่นนั้นแล้วหากลูกกินขนมที่ไม่มีฉลาก อย. เข้าไป  หรือขนมที่ไม่มีรายละเอียดบอกสารอาหารอะไรบนฉลากเลย ขนมนั้นอาจมีสารพิษเจือปนอยู่  เมื่อลูกกินขนมเหล่านั้นเข้าไปก็อาจทำให้ได้รับสารพิษ เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ดังที่เคยมีกระแสที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่แตกตื่นอย่างมาก  กับกรณี มีเด็กน้อยถูกหามเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการเวียนหัว อาเจียน นอนซึม ตาลอย และไม่มีอาการตอบสนอง หลังกิน ขนมอันตราย แบบนี้เข้าไป

คลิกอ่านข่าวเพิ่มเติม >> แม่โพสต์เตือน! ระวัง “ขนมปนเปื้อนสารพิษ” ลูกป่วยหนักเข้ารพ. อันตรายถึงชีวิต!

ซึ่งลักษณะขนม เป็นผงคล้ายเกล็ดน้ำตาล มี 2 สี 2 รสชาติ บรรจุในขวดเล็ก ๆ รูปร่าง เหมือนขวดน้ำอัดลม สีดำ ฉลากเขียนคำว่า BLACK POWDER และมีข้อความเป็นภาษาจีน โดยไม่มีข้อความภาษาไทย และเลข อย.

ขนมอันตราย
หน้าตา ขนม BLACK POWDER เป็น ขนมอันตรายอย่าซื้อให้ลูกกิน

และสำหรับกรณีนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้เพิ่มการตรวจสอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเป็นกรณีพิเศษ รวมทั้งเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารที่เด็กมักซื้อไปรับประทาน   หากตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ให้ดำเนินการยึดหรืออายัดแล้วแต่กรณี และสุ่มตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านต่อ “หลักในการเลือกซื้อขนมให้ลูกอย่างปลอดภัย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up