สุดยอด วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก

เผยสุดยอด วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก เนื้อหวานอร่อย แบบไม่ต้องผ่า

account_circle
event
สุดยอด วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก
สุดยอด วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก

แตงโม เป็นหนึ่งในผลไม้ประจำมื้อาหารของหลายบ้าน นอกจากรสชาติหวานฉ่ำ เนื้อกรอบอร่อย กินแล้วสดชื่นคลายร้อนได้ดีแล้ว แตงโมยังเป็นผลไม้หาซื้อง่ายได้ตลอดทั้งปี แต่จะมี วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก อย่างไรบ้าง ถึงจะได้แตงโมลูกหวานกรอบ สีแดงสวย น่าหม่ำ แบบไม่ต้องผ่าชิมเนื้อ หรือฟังเสียงดีดป๊อกๆ ให้เมื่อยนิ้ว

พบกับ วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก อร่อยทั้งผล แบบไม่ต้องผ่า

เมื่อแม่ๆ อาศัยอยู่ในเมืองร้อน คงหนีอากาศร้อนไม่พ้น มีแค่วันไหนจะร้อนมาก หรือร้อนน้อยกว่ากันเท่านั้น หนึ่งในวิธีแก้ร้อนยอดนิยมที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย คือการกินผลไม้ฤทธิ์เย็น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องโชคดีมากที่เมืองไทย มีผลไม้ฤทธิ์เย็นหลายชนิดให้เลือก ทั้ง มังคุด มะละกอ  ชมพู่ มะพร้าว ให้เลือกกินได้ตามชอบใจ แต่ที่เป็นไฮไลท์ช่วงหน้าร้อนของทุกปี คือ “แตงโม”

 

วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก เนื้อแน่น น่ากิน
วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก ได้เนื้อแน่นน่ากิน

 

แตงโมมีดีตรงไหนบ้าง

แตงโมเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับเมลอน แคนตาลูป และแตงกวา ซึ่งเนื้อมีน้ำมาก เมื่อกินเข้าไปแล้วช่วยคลายความร้อนได้ดี นอกจากนี้ในเนื้อสีแดงเข้มของแตงโมยังอุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกายหลายชนิด ทั้งกลูโคส เส้นใยอาหาร วิตามินเอ บี และซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และสังกะสี เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้แตงโมจึงถูกนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพในหลายๆ อย่าง นอกจากจะกินเนื้ออร่อยแล้ว คุณแม่ยังนำเนื้อแตงโมมาพอกหน้า เพื่อดูดซับความมัน เพิ่มความชุ่มชื้นบนใบหน้า หรือลดอาการแสบแดงจากผิวไหม้แดดได้ดีอีกด้วย  แถมในเนื้อหวานฉ่ำของแตงโมยังมีเต็มไปด้วยสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีเช่นเดียวกับที่มีอยู่ในมะเขือเทศ แถมช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งและป้องกันโรคหัวใจอีกด้วย

หากกินแตงโมเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตา และเส้นผมให้แข็งแรง ใช้ล้างพิษจากอาหาร ลดไข้ บรรเทาอาการคอแห้ง และรักษาแผลในปากได้ ทั้งนี้ วิธีเลือกแตงโม ให้ลูก จะต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อให้มีสารตกค้างในผลแตงโมน้อยที่สุด

ประโยชน์ของแตงโม

เด็กๆ กินแตงโมวัยไหนดี

สำหรับเด็กๆ แตงโมเป็นผลไม้โปรดของหลายคน เพราะรสชาติอร่อย กินแล้วช่วยให้หายร้อนได้ดี ยิ่งเป็นแตงโมแช่เย็นๆด้วยแล้วอร่อยชนะไอศกรีมเป็นไหนๆ คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยเริ่มกินแตงโมได้ตั้งแต่วัย 8- 10 เดือน  ในวัยนี้ลูกจะเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว โดยหั่นแตงโมเป็นชิ้นเล็กประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ให้ลูกหยิบเคี้ยวเพลิน พร้อมกับทำความคุ้นเคยกับอาหารที่มีเนื้อหยาบขึ้น

พอเด็กโตขึ้นอายุสัก 10 – 12 เดือน ลูกน้อยเริ่มฟันขึ้นเยอะกว่าเดิม และสนุกกับการเคี้ยวอาหารด้วยฟันหน้าได้ เด็กจึงพร้อมจะกินผลไม้ที่เนื้อแข็งขึ้น ให้คุณแม่หั่นแตงโมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือเป็นแท่งให้ลูกถือกินเอง แต่ไม่ควรกินเกิน 2 – 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารอื่นๆ ด้วย

อ่านต่อ แตงโมกินแค่ไหนถึงเรียกว่าพอดี หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up