ผื่นแพ้ หรือ ลมพิษ ดูอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event

บางวันในช่วงบ่าย ลูกจะมีผื่นขึ้นที่หลังและแขน-ขาเป็นปื้นๆ พอข้ามคืนก็หายไปเอง แต่เขาหงุดหงิดมากเพราะคัน จะช่วยบรรเทาอาการให้สบายตัวขึ้นอย่างไรดี และควรพาไปพบคุณหมอหรือไม่

อาการของลมพิษ เป็นผื่นแดงนูน อาจมีลักษณะเป็นวงเล็กๆ หรือแผ่ขยายเป็นปื้นและมีอาการคันมาก ลมพิษเป็นสัญญาณของอาการแพ้ คุณแม่ต้องค่อยๆ คิดดูว่าลูกน่าจะแพ้อะไร มีอะไรที่ไม่เคยกิน ไม่เคยใช้ แล้วเพิ่งมาใช้ในช่วงนี้บ้างหรือเปล่า อาจเป็นของเล่น ของใช้ ของกิน (อาหารหลัก อาหารว่าง ขนมขบเคี้ยว ยา วิตามิน) บางคนแพ้เหงื่อตัวเองก็มีค่ะ เวลาอากาศร้อนๆ จะมีผื่นขึ้น แต่พออากาศเย็นหรืออาบน้ำเสร็จอาการก็หายไป

การรักษาคือหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ถ้าแพ้เหงื่อก็ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ ที่ระบายความร้อนได้ดี ทาคาลาไมด์โลชั่นให้รู้สึกเย็นเพื่อบรรเทาอาการคัน กินยาแก้แพ้ เช่น เซทเทอริซีนหรือลอราตาดีน ซึ่งจะช่วยคุมอาการแพ้ไม่ให้รุนแรงมากและบรรเทาอาการคันด้วย

ถ้ายังคันมาก อาจกินยาคลอเฟนิรามีน หรือไฮดรอกซิซีนร่วมด้วย และถ้ายังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่น ตาบวม ลิ้นบวม แน่นหน้าอก หน้าซีดจะเป็นลม และหายใจลำบาก หรือมีอาการแพ้นานเกินหนึ่งสัปดาห์ หมอแนะนำว่าควรพาไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและดูแลที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up