การเปลี่ยนแปลงของเต้านมขณะตั้งครรภ์ ความลับที่แม่ท้องควรรู้

Alternative Textaccount_circle
event

รู้ไหมว่า หน้าอกของคุณแม่ ไม่ใช่แค่สัญลักษณ์ความสวยความงามเท่านั้น แต่ยังมีความลับบางอย่างที่แม่ท้องควรรู้เกี่ยวกับ การเปลี่ยนแปลงของเต้านมขณะตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมขณะตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมขณะตั้งครรภ์

เต้านมแม่ท้องไตรมาสที่ 1

  • เกิดอะไรขึ้นบ้าง : ฮอร์โมนกระตุ้นถุงน้ำนมเติบโต

การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยให้ท่อน้ำนมยาวขึ้นและแตกแขนงออกไป ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะช่วยกระตุ้นให้ถุงน้ำนมเจริญเติบโต (โดยถุงน้ำนมมีลักษณะคล้ายกับพวงองุ่น) ซึ่งทั้งสองส่วนนี้เป็นแหล่งผลิตน้ำนมนั่นเอง อีกทั้งมีการสร้างเนื้อเยื่อไขมันขึ้นมาปกคลุมรอบๆ ท่อน้ำนมและถุงน้ำนม และมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่บริเวณหน้าอกเพิ่มขึ้นด้วย

  • สัญญาณและอาการ: หัวนมแข็ง อ่อนไหว ลานนมสีคล้ำ

หัวนมจะแข็งขึ้นและอ่อนไหวมากขึ้น สีของวงปานนมจะเข้มและคล้ำ โดยสีเข้มๆ นี้จะช่วยให้ลูกน้อยจอมหิวของเราสามารถมองเห็นและระบุตำแหน่งได้ ส่วนต่อมไขมันบริเวณวงปานนม (มีหน้าที่หลั่งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย) จะปรากฏเป็นตุ่มเล็กๆ ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงเส้นเลือดดำด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้าอกของเราจะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และยังคงรู้สึกเจ็บ คัด ตึง อย่างต่อเนื่อง

  • สิ่งที่ควรทำ:

ตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเสื้อในแล้ว เพราะเมื่อหน้าอกของเราขยายใหญ่ขึ้นและมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น (เฉลี่ยข้างละประมาณ 5.4 กิโลกรัม ตลอดการตั้งครรภ์) คุณแม่ต้องเลือกเสื้อในที่มีขนาดเหมาะสม รองรับการขยายตัวของหน้าอกเสมอๆ ดังนั้นจึงไม่ควรซื้อเสื้อในที่ใหญ่เกินจนหลวมและเล็กเกินจนคับ จนไปจำกัดการสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ที่จำเป็นต่อการผลิตน้ำนม ถึงแม้ราคาเสื้อในสำหรับแม่ท้องจะแพงไปสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่น้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การเปลี่ยนแปลงของเต้านมแม่ท้องไตรมาสสอง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up