โทษของบุหรี่

น้องชายสั้นลง-เซ็กส์เสื่อม โทษของบุหรี่ ที่ผู้ชายควรรู้

Alternative Textaccount_circle
event
โทษของบุหรี่
โทษของบุหรี่

7 เทคนิคการเลิกบุหรี่ ที่เลิกได้ขาดและเห็นผล

ในหน้าแรกเรารู้ถึง โทษของบุหรี่ ส่งผลเสียต่อสุขภาพกันแล้ว หลาย ๆ ท่านก็คงอยากจะหาทางเลิกบุหรี่ให้ได้ แต่เนื่องจากบุหรี่เป็นสิ่งเสพติดที่เกิดจาก 3 ปัจจัย ได้แก่

  • ด้านนิสัยพฤติกรรม คือการสูบบุหรี่ร่วมกับการกระทำบางอย่าง เช่น สูบหลังกินข้าว กินเหล้าแล้วสูบ
  • ด้านความคิดและอารมณ์ คือ สูบบุหรี่เมื่อมีความคิดหรืออารมณ์บางอย่าง เช่น อารมณ์กังวล เบื่อ
  • ด้านร่างกายหรือการติดนิโคติน ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีส่วนประกอบในบุหรี่

แล้วจะเลิกบุหรี่อย่างไรให้สำเร็จ?

คุณษักรินทร์ เมืองมูล ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเลิกบุหรี่ ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ ได้แนะนำว่า การเลิกบุหรี่ให้สำเร็จนั้น ควรจะหยุดสูบในทันที หรือที่เรียกกันว่า “หักดิบ” พร้อมทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

  1. ปรับพฤติกรรม การเลิกบุหรี่โดยการสูบให้น้อยลง มักจะลงเอยด้วยการกลับไปสูบมากขึ้นอย่างเดิม หรือสูบมากกว่าเดิมเสีย ดังนั้นจึงแนะนำให้เลิกสูบไปเลย ในระยะแรก ๆ มักจะเกิดอาการอยากบุหรี่ แนะนำให้หาหมากฝรั่ง ลูกอม หรือดมยาดม เพื่อให้ติดเป็นนิสัยใหม่แทนการสูบบุหรี่
  2. หลีกเลี่ยงสถานที่หรือช่วงระยะเวลาที่เคยสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ เพราะความเคยชินเหล่านั้น อาจจะเป็นสาเหตุทำให้หวนกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง ลองหาสถานที่ใหม่ ๆ หรือเดินออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยได้มาก
  3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ คนที่เลิกบุหรี่ควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้วหรือประมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น
  4. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท เผ็ด เค็ม มัน หวาน เพราะอาหารประเภทเหล่านี้ก็เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้สูบอยากสูบบุหรี่ ควรรับประทานผักผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว ที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการลดอาการอยากสูบบุหรี่ ผลไม้ควรเป็นผลไม้สดเท่านั้น
  5. ใช้มะนาวช่วยลดความอยากบุหรี่ โดยหั่นมะนาวทั้งเปลือกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่กล่องพกติดตัวไว้ เมื่อมีความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาก็หยิบมะนาวขึ้นมาอมและขณะเวลาอมควรอมช้า ๆ และเคี้ยวเปลือกมะนาวแล้วกลืน การทำเช่นนี้จะช่วยได้เพราะรสขมของผิวมะนาวจะช่วยทำให้รู้สึกขมปากขมคอ จนไม่อยากสูบบุหรี่
  6. ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที เพราะยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ปอดก็จะยิ่งแข็งแรง นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายขับพิษออกมากับเหงื่อได้อีกด้วย
  7. ย้ำเตือนตนเอง หากคิดที่จะสูบบุหรี่ขึ้นเมื่อไหร่ ก็ขอให้ย้ำกับตนเองอยู่เสมอว่า ที่เลิกนั้นเพื่ออะไร โทษของบุหรี่ นั้นมีอะไรบ้าง และให้ทำตามเป้าหมายการเลิกบุหรี่ของตนเองตามที่ตั้งใจไว้ให้ดีที่สุด
เลิกบุหรี่
เลิกบุหรี่

การเลิกบุหรี่ต้องอาศัยกำลังใจ ความเข้มแข็ง และตั้งใจจริง เพราะบุหรี่ติดง่าย เลิกยาก แต่ไม่มีใครทำไม่ได้เพราะทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ใจ ครอบครัวจึงเป็นกำลังใจสำคัญในการช่วยให้คุณพ่อเลิกบุหรี่ได้เร็วขึ้น ดังนั้น มาร่วมกันให้กำลังใจและคอยกำชับให้เห็นถึง โทษของบุหรี่ เพื่อให้การเลิกบุหรี่นั้นสำเร็จอย่างเด็ดขาดกันดีกว่าค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ควันบุหรี่มือสาม ทำร้ายลูกได้ 20 เท่า!!

อันตรายที่มองไม่เห็น!! ควันบุหรี่ จากพ่อแม่สู่ลูกน้อย เสี่ยงปอดติดเชื้อ

กระทรวงแจง “สูบบุหรี่ในบ้าน” ผิดกฎหมาย! บังคับใช้ 20 ส.ค. นี้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up