มะเร็ง

โรคมะเร็งในเด็ก ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

Alternative Textaccount_circle
event
มะเร็ง
มะเร็ง

ถ้าพูดถึงคำว่า มะเร็ง เราจะคิดถึงมะเร็งปอด ในคนที่สูบบุหรี่มากๆ หรือมะเร็งตับในคนที่ดื่มสุราเป็นระยะเวลานานๆ การเกิดโรคน่าจะต้องมีสาเหตุที่ชัดเจน เกิดเฉพาะในผู้ใหญ่หรือคนแก่ คงไม่เกิดกับเด็กตัวเล็กๆ ผู้ใสบริสุทธิ์…..แท้ที่จริงแล้วไม่เลยค่ะ…กับเด็กเล็ก เด็กโต ก็เกิดได้หมด โรคมะเร็งในเด็ก ไม่ได้เลือกชนชั้นวรรณะ และเลือกเศรษฐานะในการเกิด จริงๆ แล้วโรคมะเร็งถ้าเทียบกับโรคอื่นๆ ที่พบได้ในเด็ก เช่น ปอดอักเสบ ท้องร่วงนั้น โรคมะเร็งในเด็ก พบได้น้อยกว่ามาก แต่ก็เป็นโรคที่พบได้บ่อยเช่นกัน

โรคมะเร็งในเด็ก ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

ทำไมเราไม่ค่อยเห็นผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งบ่อยเหมือนโรคทั่วๆ ไป…. ก็เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคมะเร็งในเด็กที่ค่อนข้างสูง และต้องใช้เครื่องมือพิเศษและเฉพาะเจาะจง จึงทำให้ผู้ป่วยมักจะกระจุกใน รร แพทย์เป็นส่วนมาก จึงทำให้คนทั่วๆไปมองข้ามไป คิดว่าจะไม่ได้เกิดกับบุคคลใกล้ชิด เกิดขึ้นมาแล้วก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

บทความแนะนำ ข่าวดีเพื่อทุกครอบครัว! 10 โรคมะเร็งรักษาฟรี ประกันสังคมจ่ายให้

โรคมะเร็งในเด็ก แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  1. มะเร็งทางระบบเม็ดเลือดและต่อมน้ำเหลือง (hematologic malignancies) ที่ประกอบไปด้วย มะเร็งเม็ดเลือดขาว (leukemia) และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (lymphoma)
  2. มะเร็งก้อน (solid tumors) ที่แบ่งย่อยเป็นมะเร็งในสมองและระบบประสาท (brain and spinal tumors) และมะเร็งนอกสมองตามอวัยวะต่างๆ (extracranial solid tumors) เช่น มะเร็งต่อมหมวกไต หรือ นิวโรบลาสโตมา (neuroblastoma) มะเร็งไต (Wilms tumor) มะเร็งกล้ามเนื้อลาย (rhabdomyosarcoma) มะเร็งตับ (hepatoblastoma) และ มะเร็งจอประสาทตา (retinoblastoma) เป็นต้น

ทุกคนอาจจะสงสัยว่าเด็กเป็นมะเร็งได้ยังไง….จริงๆ แล้วทุกวันนี้สาเหตุโดยทั่วไปก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเกิดจากอะไรแน่ บางส่วนเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนส์ (gene) ที่เกิดขึ้นเอง บางส่วนเกิดจากพันธุกรรม (genetic) และบางส่วนเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน (multifactorial) ตามทฤษฎีมีแค่เพียงสาเหตุจากพันธุกรรมเท่านั้นที่จะสามารถป้องกันได้ แต่คนที่มีพันธุกรรมที่ผิดปกติก็ไม่ได้มีอาการทุกครั้ง ดังนั้นก็ยากที่จะบอกว่าใครจะมีพันธุกรรมที่ผิดปกติ และจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้บ้าง บางโรคมีการคัดกรองและตรวจป้องกันได้ชัดเจน แต่บางโรคไม่มี ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือ “Early detection”หรือการรู้แต่เนิ่นๆ…ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษาเร็ว ผลการรักษาก็ยิ่งดี!!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ 11 อาการส่อสัญญาณ ลูกอาจเป็นมะเร็ง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up