ฟ้องหย่าสามี

ภรรยาถูกกฎหมายต้องรู้ วิธี ฟ้องหย่าสามี และ เรียกค่าเสียหายจาก ชู้!

event
ฟ้องหย่าสามี
ฟ้องหย่าสามี

เมื่อภรรยาที่จดทะเบียนสมรส ถูกตีท้ายครัว จะ ฟ้องหย่าสามี เรียกร้องค่าเสียหายจากทั้งเมียน้อย และสามี ได้หรือไม่ ทำยังไงถึงจะได้แบบคุ้มๆ มาดูคำแนะนำจากทนายกันค่ะ

เปิดข้อกฎหมาย วิธี ฟ้องหย่าสามี และ เรียกค่าเสียหายจาก ชู้!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจ ในปลายเดือนก.พ. หรือเดือนแห่งความรัก ซึ่งความรักของผู้เป็นข่าวอาจไม่ใช่เรื่องน่ายินดีอีกต่อไป เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งเดินถือทะเบียนสมรสไปในงานแต่งงาน เพื่อทวงคืนสิทธิ์ ถามหาความชอบธรรมจากสามีของเธอ โดยทั้งคู่นั้นอยู่กินกันมา 16 ปี และมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน แต่สามีนั้นกำลังเข้าพิธีมงคลสมรสกับผู้หญิงคนใหม่

ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เองทำให้สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ว่ามีทะเบียนสมรสอยู่แล้ว แต่ไปแต่งงานใหม่ ทำได้รึเปล่า?? ทางเพจเฟซบุ๊ก “ทนายคู่ใจ” ของ นายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม จึงได้ออกมาให้คำแนะนำว่า…

ในกรณีการจัดงานแต่งงานแบบนี้ ซึ่งไม่ได้มีการหย่าขาดจากภรรยาเก่าก่อน ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงอาจจะเลิกราต่อกัน แยกทางกันอยู่หรือไม่ก็ตาม แต่ในทางกฎหมาย หากทะเบียนสมรสยังคากันอยู่ ก็ต้องถือว่าเป็นสามี-ภรรยากันอยู่ ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสใหม่ซ้ำซ้อนได้ หากจดทะเบียนสมรสใหม่ ก็จะตกเป็นโมฆะ ซึ่งถ้าจะเลิกกันให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ต้องไปจดทะเบียนหย่า หรือฟ้องหย่าตามขั้นตอนกฎหมายให้เรียบร้อยก่อน (ป.แพ่ง ม.1514)

ฟ้องหย่าสามี

โดยเพจกองปราบปราม ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กรณีเช่นนี้ สิทธิตามกฎหมายของสามี หรือภรรยาจะสามารถดำเนินการ ฟ้องหย่า ได้ คือ…

  1. สามารถ ฟ้องหย่าสามี หรือ ภรรยา” ได้ (ป.พ.พ. 1516(1))
  2. สามารถฟ้อง “ชาย หรือ หญิงอื่น” เพื่อเรียกค่าทดแทนได้ (ป.พ.พ. มาตรา 1523)
  3. สามารถ ฟ้องหย่าสามี หรือ ภรรยา” เพื่อเรียกค่าทดแทนได้ (ป.พ.พ. มาตรา 1523)
  4. สามารถ ฟ้องทั้ง สามี หรือ ภรรยา และ “ชายหรือหญิงอื่น” เพื่อเรียกค่าทดแทนพร้อมกันก็ได้ (ป.พ.พ. มาตรา 1523)
  5. ถ้าการหย่าทำให้ “สามี หรือภรรยา” ยากจนลง เพราะไม่มีรายได้พอจากทรัพย์สินหรือจากการงานตามที่เคยทำอยู่ระหว่างสมรส อีกฝ่ายหนึ่งนั้นจะขอให้ฝ่ายที่ต้องรับผิดจ่ายค่าเลี้ยงชีพให้ได้ ค่าเลี้ยงชีพนี้ศาลอาจให้เพียงใดหรือไม่ให้ก็ได้ โดยคำนึงถึงความสามารถของผู้ให้และฐานะของผู้รับ (ป.พ.พ มาตรา 1526 และฎีกาที่ 8046/2556)

ฟ้องหย่าสามี

วิธีการดำเนินการฟ้องหย่าสามี

ทั้งนี้ นายรณรงค์ แก้วเพชร เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “ทนายคู่ใจ” ได้ให้ทางออกของหนุ่มเจ้าบ่าว หากต้องการที่จะหย่า แต่เมียหลวงไม่ยอมจับมือกันไปจดทะเบียนหย่า ก็ต้องดำเนินการใช้สิทธิทางศาล คือ ฟ้องหย่า อย่างเดียว

ในทางกฎหมายนั้น การที่จะใช้สิทธิทางศาลในการฟ้องหย่านั้นก็ต้องมีเหตุ เช่น ฝ่ายหญิงมีชู้, แยกกันอยู่เกิน 3 ปี, จงใจทิ้งร้างอีกฝ่ายไปเกิน 1 ปี, ประพฤติชั่วร้ายแรง, วิกลจริต, เป็นโรคร้ายแรง, ทำร้ายร่างกายอีกฝ่าย, หรือไม่อาจร่วมประเวณีกันได้ฯ (ม.1516) หากไม่เข้ากรณีตามนี้ก้ไม่มีเหตุที่จะฟ้องหย่าได้ ฟ้องไปศาลก็ไม่อาจจะสั่งให้ได้

ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ การที่ภรรยาไม่ยอมจดทะเบียนหย่าให้นั้น อาจต้องเข้าใจฝ่ายหญิงด้วย เพราะมีลูกด้วยกัน บางครั้งมันก็ต้องคิดเยอะกว่าคำว่ารักหรือไม่รัก หรือบางคนก็ยอมกอดทะเบียนสมรสเอาไว้ เพื่อหวังในสินสมรส ก็มีเหมือนกัน

แต่ทั้งนี้ ฝ่ายชายเจ้าบ่าวเป็นตำรวจด้วย หากฝ่ายเมียหลวงจะร้องเรียนวินัยก็สามารถทำได้ เพราะการที่ข้าราชการมีชู้ ถือเป็นการประพฤติชั่ว อันเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ถึงขั้นไล่ออกจากราชการได้

แต่การที่เมียหลวงบุกไปที่งานแต่งงาน แล้วมีการไลฟ์สด เรื่องนี้ถึงแม้สังคมจะเห็นใจเมียหลวงก็ตาม แต่ในทางกฎหมายก็ สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยหากมีคำว่า “เมียน้อย” หรือพูดพาดพิงถึงเมียน้อย ทางนั้นก็อาจจะดำเนินคดีได้เหมือนกัน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงถึง 2 ปี ปรับสูงถึง 2 แสนบาท (ป.อาญา ม.328)

ด้าน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุว่า…

เมียหลวงสามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากเมียน้อยได้ด้วย ยิ่งมีลูก มีเต้า มีภาระ บางเคสนี่ร้องกันหลักล้านเลยนะครับ หลังจากนั้นเมียหลวงยังสามารถ ฟ้องหย่า ได้อีกด้วย

และ >> จุดพีคสุดคือ เมียหลวงสามารถบุกไปในงาน และประกาศได้เลยว่าเป็นเมียหลวง แต่ต้องไม่ทำร้ายร่างกาย และสามารถโพสต์ในโซเชียลได้ ไม่ถือเป็นการหมิ่นประมาท เพราะถือว่าเป็นการป้องกันส่วนได้เสียของตน

อย่างไรก็ตามเรื่องในครอบครัวเมื่อสามีภรรยา จดทะเบียนสมรสอยู่กินด้วยกันก็ควรคุยให้ชัด ว่าจะเอาอย่างไร จะหย่ากัน สินรสรส หนี้ร่วม ค่าเลี้ยงดูลูก เอาให้ชัดเจน หากจะเลิกกัน คุยกันไม่ได้ก็ไปว่ากันในศาล ฟ้องหย่าสามี หรือ ภรรยา และให้ศาลตัดสินให้เรื่องจบไป

แต่สุดท้ายนี้ก้เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรคิดว่าหากทุกอย่างต้องจบลงแบบนี้คนที่เจ้บที่สุดคือใคร? ใช่ “ลูก” ของคุณหรือไม่?


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.matichon.co.thกองปราบปราม

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

ติ๊กบิ๊กบราเธอร์ ติดหนี้พนันออนไลน์ จากกรณีนี้เราจะสอนลูกยังไงให้โตไปไม่เล่นพนัน

คุณรู้ไหม? สามีเปลี่ยนไปหลังมีลูก เพราะอะไร

“คนเจ้าชู้” รู้ไว้! ไม่ช้าก็เร็วกฎแห่งกรรมมันจะตามทัน

คืนเงินฉันมา…แล้วฉันจะยอมหย่าให้ “ภรรยา #ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ยอมให้คุณเอาเปรียบ”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up