ข้อดีของการแต่งงาน

วิจัยชี้! ข้อดีของการแต่งงาน ลดความเสี่ยง โรคสมองเสื่อม

event
ข้อดีของการแต่งงาน
ข้อดีของการแต่งงาน

หลายคนคิดว่าการอยู่เป็นโสด ทั้งสบายและดีกว่าการแต่งงานมีคู่เยอะ แต่คุณรู้หรือไม่ มีงานวิจัยออกมาชี้ว่า… ข้อดีของการแต่งงาน คือ ช่วยให้อายุยืน แถมลดความเสี่ยงภาวะโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

หลาคนอาจคงเคยได้ยินคำกล่าวเกี่ยวกับ การแต่งงาน ที่ว่า “คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ของคนเกี่ยวกับชีวิตคู่มีทั้งแรงดึงดูดที่อยากให้ไปใช้ชีวิตด้วยกันเป็นคู่ ขณะเดียวกันพอได้ไปใช้ชีวิตคู่ด้วยกันจริงๆ กลับมีแรงผลัก ทำให้ไม่อยากใช้ชีวิตคู่ต่อไป อันที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจเท่าใด เพราะถ้าพิจารณาดูกันให้ลึกซึ้งแล้ว เกือบทุกอย่างในโลกนี้จะมีแง่บวกและแง่ลบปนเปกันไป

ข้อดีของการแต่งงาน

วิจัยชี้ ข้อดีของการแต่งงาน มีคู่ ช่วยให้อายุยืน

ผลงานวิจัยนี้เป็นของ ดอกเตอร์ไอลีน ซีกเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ดูค ในนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า ความรู้สึกโดดเดี่ยวอาจเป็นเหตุผลของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้นั่นเอง

โดยนักวิจัยจากอเมริกาท่านนี้ เผยว่า…

คนที่ไม่เคยมีสามี หรือภรรยามีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่มีคู่ชีวิตที่มั่นคงถึง 3 เท่า โดยคนที่ยังคงความโสดในวัย 40 ปีขึ้นไป หรือคนที่เปลี่ยนมามีชีวิตโสด เช่น อาจหย่าร้าง หรือคู่ชีวิตเสียชีวิต โดยไม่ได้แต่งงานใหม่ มีความเสี่ยงจะเสียชีวิตก่อนถึงวัย 60 ปีขึ้นไปได้ แม้ไม่ได้ใช้ชีวิตเสี่ยงด้วยการสูบบุหรี่ หรือดื่มสุราเลยก็ตาม

โดยพบว่านักสูบและนักดื่มที่มีชีวิตคู่ที่ดียังมีโอกาสใช้ชีวิตไปได้ถึงบั้นปลายมากกว่าคนเป็นโสดถึง 2.3 เท่าทีเดียว

ทั้งนี้ นักวิจัยให้เหตุผลว่า… การมีคู่ชีวิตเท่ากับการมีคนคอยให้กำลังใจ ช่วยประคับประคองในวันที่เลวร้าย ทำให้ผ่านพ้นปัญหาได้ดีกว่าคนโสดที่อาจไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร

 ⇒ Must read : คุณแม่ควรรู้ไว้!! ประโยชน์ของ ทะเบียนสมรส ที่คุณอาจไม่เคยรู้
⇒ Must read : ผลระยะยาวของการแต่งงานแล้วไม่จดทะเบียน

อีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะคนในวัย 40+ ต่างคาดหวังการมีชีวิตครอบครัวที่เพียบพร้อม โดยเฉพาะคุณผู้ชาย และคนที่มีชีวิตครอบครัวที่มีความสุข ก็จะกินดีอยู่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าคนโสด และยังเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากกันได้ในทุกสถานการณ์

การศึกษานี้นักวิจัยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 4,802 คน ที่มีอายุประมาณ 40 ปี ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งระยะเวลาในการวิจัยนานประมาณ 10 ปี ส่งผลให้การเก็บผลวิจัยครั้งสุดท้าย กลุ่มตัวอย่างจะมีอายุราว 50 ปีเลยทีเดียว

พบว่า… มีกลุ่มตัวอย่างเสียชีวิต 238 คน ในกลุ่มนี้มี 32 คนเป็นหญิง โดยพบว่าคนที่ยังไม่เคยแต่งงานก่อนวัยกลางคนจะมีความเสี่ยงมากกว่า และมีการศึกษาก่อนหน้านี้เปิดเผยว่าคนที่แต่งงานแล้ว รอดจากความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และอัลไซเมอร์มากกว่าอีกด้วย

อ่านต่อ >> วิจัยชี้ ข้อดีของการแต่งงาน ลดความเสี่ยง โรคสมองเสื่อม” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up