พาลูกไปเที่ยว

8 กลยุทธ์ แก้ทุกปัญหาที่ต้องเจอ เมื่อพาลูกเที่ยว

event
พาลูกไปเที่ยว
พาลูกไปเที่ยว

การ พาลูกไปเที่ยว นอกบ้านเพื่อเปิดหูเปิดตา สามารถช่วยให้ลูกมีพัฒนาการการเรียนรู้ได้หลายอย่าง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมั่นใจว่าสามารถดูแลลูกน้อยให้เรียนรู้โลกกว้าง โดยไม่ไปรบกวนคนรอบข้างได้ด้วย 

ซึ่งสำหรับลูกวัย 2 ขวบขึ้นไป เวลาคุณพ่อคุณแม่ พาลูกไปเที่ยว อาจต้องเจอเรื่องปวดหัวกับการที่ ลูกทำผิดกติกา ทะเลาะคนอื่น เล่นเพลินเกินเวลา อยากได้ของแพง  …ซึ่งปัญหาเหล่านี้ เรามี 8 วิธีที่จะช่วยแก้ไขในสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อพาลูกเที่ยว นอกบ้าน มาฝาก ดังนี้ค่ะ…

1. เมื่อ พาลูกไปเที่ยว แล้ว “ลูกตื่นเต้น เสียงดังเกินไป”

ถึงแม้จะเตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยวและตกลงกติกากันก่อนเล่นหรือเยี่ยมชมสถานที่  แต่บรรยากาศครึกครื้นสนุกสนานหรือความตื่นตาตื่นใจของสิ่งต่างๆ ก็อาจชวนให้ลูกน้อยเตลิดได้เหมือนกัน  ลูกน้อยอาจพูดเอะอะเสียงดังหรือวิ่งไปมาเป็นลูกลิง  นั่นเพราะลูกน้อยอยากแสดงออกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าเขาชอบและรู้สึกสนุกจริงๆ

ถ้าอาการของลูกไม่รบกวนคนอื่นและไม่ทำให้ใครเดือดร้อน  คุณพ่อคุณแม่สามารถปล่อยให้เขาค่อยๆ คลายความตื่นเต้นเองได้  แต่หากคึกมากจนแกล้งคนอื่นหรือเผลอพูดจาไม่สุภาพ  คุณพ่อคุณแม่อาจฉุดอารมณ์ของเขาด้วยการพูดตอบรับอารมณ์ความรู้สึกของเขา  “รู้แล้วจ้ะว่าหนูตื่นเต้น”  หรือ  “รู้จ้ะว่าหนูสนุกมาก หนูชอบมาก”  เมื่อคุณพ่อคุณแม่แสดงการตอบรับต่อปฏิกิริยาล้นๆ ของลูกน้อย  เขาจะสงบลงบ้างเพราะสิ่งที่เขาสื่อมีคนรับรู้และเข้าใจแล้ว  จากนั้นเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อย  ให้เขาสนใจสิ่งอื่นแทนการก่อกวนผู้อื่น

พาลูกเที่ยว

2. เมื่อ พาลูกไปเที่ยว แล้ว “ลูกทำผิดกติกา”

ไม่ว่าจะเป็นกติกาของสถานที่แห่งนั้น หรือกติกาที่ตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ไว้เพื่อความปลอดภัย  หากลูกน้อยไม่ทำตามข้อตกลง  แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยออกจากสถานที่แห่งนั้นโดยไม่ต้องเสียดายสตางค์ค่ะ  การพาออกไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องดุหรือลงโทษเขานะคะ  ลูกน้อยไม่ได้ทำผิด  เพียงแต่เขายังไม่พร้อมสำหรับกฎเกณฑ์เหล่านั้น  อาจารย์เปรียบเทียบว่าเหมือนคุณพ่อคุณแม่ให้เขาว่ายน้ำ  โดยที่ตัวเขายังไม่พร้อม  ว่ายน้ำยังไม่เป็น  จะอย่างไรก็คงไม่มีทางไปถึงฝั่งอย่างที่คุณพ่อคุณแม่คาดหวัง

วิธีการแก้ไขง่ายๆ = เพียงแค่พาเขาออกมาจากสระน้ำ  แล้วค่อยๆ สอนและทบทวนข้อตกลงกันใหม่  ถ้าลูกน้อยบอกว่าจะไม่ทำแบบนั้นอีก  เขาพร้อมจะทำตามกฎต่างๆ แล้ว  คุณพ่อคุณแม่อาจให้โอกาสลูกน้อยได้เข้าไปเล่นอีกครั้งหรือเปลี่ยนเป็นให้โอกาสในครั้งหน้าก็ได้

แต่หากคุณพ่อคุณแม่ยังฝืนเที่ยวต่อไปและปล่อยให้ลูกน้อยทำผิดกติกา  ผลที่จะตามมามีอยู่ 3 กรณี  คือคุณพ่อคุณแม่อาจโมโหจนต้องทะเลาะกับลูก  ซึ่งจะผิดจุดประสงค์ของการมาเที่ยว  หรือคุณพ่อคุณแม่อาจทะเลาะกับเจ้าหน้าที่  ซึ่งจะกลายเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีสำหรับลูกน้อยในอนาคต  และที่เลวร้ายที่สุดคืออาจเกิดอันตรายกับลูกน้อยจากความประมาทได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up