พาลูกไปเที่ยว

8 กลยุทธ์ แก้ทุกปัญหาที่ต้องเจอ เมื่อพาลูกเที่ยว

พาลูกไปเที่ยว
พาลูกไปเที่ยว

3. เมื่อ พาลูกไปเที่ยว แล้ว “ลูกทะเลาะกับเด็กคนอื่น”

เมื่อปล่อยเจ้าตัวเล็กเล่นในพื้นที่ส่วนรวม  อาจจะมีเหตุวิวาทกับเด็กคนอื่นได้  อาจารย์ปนัดดาแนะนำวิธี “พาออกเดี๋ยวนั้น”  เป็นดีที่สุด  แต่ต้องสอนให้เขารู้จักทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วย

  • ลูกเราถูกแกล้ง สอนให้รู้จักหลบเลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยเพื่อตัวของเขาเอง  สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องบอกเขาว่าหากพบเจอเหตุการณ์อย่างนี้อีกลูกน้อยควรจะทำอย่างไร  อาจแนะนำให้อยู่ให้ห่างเด็กเกเร  บอกคุณพ่อคุณแม่เมื่อถูกแกล้งหรือแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของสถานที่แห่งนั้น  เพื่อให้ลูกน้อยรู้จักหลบหลีกสถานการณ์ทะเลาะวิวาทในอนาคต
  • ลูกเราเป็นฝ่ายเริ่ม หากลูกน้อยเป็นฝ่ายเริ่มหมายความว่าเขายังไม่พร้อมจะเล่นกับคนอื่น  เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น  ไม่ว่าจะใครผิดใครถูก  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะแก้ไขสถานการณ์ได้ดีที่สุดคือขอโทษผู้ปกครองของอีกฝ่ายให้มากที่สุด  และรับปากว่าจะกลับไปสอนลูกน้อยที่บ้าน  จากนั้นพาลูกน้อยกลับบ้านหรือออกมาจากสถานที่แห่งนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอธิบายและสอนให้เขาเข้าใจด้วยคำพูดว่า  “หนูเล่นต่อไม่ได้นะคะ  หนูยังไม่พร้อมที่จะเล่น  เราตกลงกันไว้ว่าอย่างไรคะ”
  • ผู้ปกครองอีกฝ่ายไม่ยอมหยุด ในกรณีที่ยุ่งยากกว่านั้นคือหากคุณพ่อคุณแม่ของอีกฝ่ายไม่ยอมจบง่ายๆ วิธีที่จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายได้มากที่สุดคือการสวมบทบาทเป็นผู้ฟังที่ดีค่ะ  คุณพ่อคุณแม่เพียงรับฟังคำต่อว่า  ขอโทษ  และแสดงความเข้าอกเข้าใจอีกฝ่าย  อาจพูดทำนองว่า  “เราเข้าใจคุณ  เป็นใครก็ต้องโมโห”  เพื่อให้ลูกน้อยเห็นตัวอย่างของการรู้จักควบคุมอารมณ์และเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ของอีกฝ่ายไม่ให้ลุกลาม


ถ้ามีการเรียกร้องค่าเสียหายเกิดขึ้น

ถ้าเรื่องไม่จบง่ายๆ โดยอีกฝ่ายต้องการเรียกร้องค่าเสียหายโดยที่ต่างก็ไม่รู้ว่าต้นสายปลายเหตุเป็นอย่างไร  ก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่พิจารณาให้ดูสมเหตุสมผลค่ะ  หรือคุณอาจพูดให้เขาฉุกคิด  เช่น  “เข้าใจว่าคุณโกรธอยู่  แต่เรียกค่าเสียหายหมายความว่าฝ่ายเราผิด  หากเราผิดจริงจะชดใช้ให้  แต่หากเราไม่ผิดคุณจะทำอย่างไร”  ส่วนใหญ่หากไม่ใช่เรื่องร้ายแรงสถานการณ์ก็จะคลายลง  แต่หากยังไม่คลายก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องหาวิธีไกล่เกลี่ยกันอย่างสมเหตุสมผลค่ะ

พาลูกไปเที่ยว

4. เมื่อ พาลูกไปเที่ยว แล้ว “ลูกหมดความอดทนรอคอย”

สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งใช้เวลานานกว่าที่คิด  ระหว่างนั้นลูกน้อยอาจหมดความสนใจและเริ่มแสดงพฤติกรรมต่างๆส่งเสียงก่อกวน  เล่นซน เพื่อบอกให้รู้ว่าเขาเบื่อ

  • เมื่อลูกบอกว่าเบื่อ = หากเขาแสดงอาการเหล่านี้หมายความว่าเขารู้สึกเบื่อมาสักพักแล้วค่ะ เพียงแต่เขาอดทนต่อไปไม่ไหวแล้ว  วิธีแก้ไขคือดึงความสนใจของเขาให้กลับมา  อาจชี้ชวนให้ดูอย่างอื่น  ชวนพูดคุยเรื่องอื่น  หรือชวนวางแผนถึงทริปต่อไปก็ได้  หากคุณพ่อคุณแม่บ่นหรือต่อว่าพฤติกรรมที่เขาแสดงออก  นอกจากจะไม่ช่วยให้เขาสงบแล้ว  ยังอาจจะทำให้เขายิ่งแสดงพฤติกรรมไม่ดีมากขึ้นเพื่อสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าเขาเบื่อและหมดความอดทนแล้วจริงๆ

 

  • เมื่อลูกต้องเข้าคิว = ในกรณีที่มีกิจกรรมต้องต่อแถวเข้าคิวก็เหมือนกันค่ะ  คุณพ่อคุณแม่สามารถพูดคุยหรือกระตุ้นความสนใจของเขา  เพื่อให้เขาสามารถอดทนเข้าแถวได้จนเสร็จสิ้น  แต่อาจารย์ไม่แนะนำให้ผู้ใหญ่รอคิวแทนเด็กหรือใช้ความน่ารักน่าสงสารของเด็กเพื่อลัดคิวนะคะ  เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ลูกน้อยไม่รู้จักการอดทนรอคอย  หากลูกน้อยหมดความอดทนแล้วจริงๆ  คุณพ่อคุณแม่ก็ให้ทางเลือกกับเขาได้ว่าจะอดทนรอต่อเพื่อให้ได้เล่นสนุก  หรือจะออกจากแถวแล้วไปเที่ยวหรือเล่นอย่างอื่นแทน

5. ในที่เที่ยว เมื่อลูกจะเล่นทั้งหมดคนเดียวไม่แบ่งใคร
หรือไม่มีใครแบ่งให้ลูกเรา

การไม่รู้จักแบ่งปันเป็นอีกพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นว่าลูกน้อยยังไม่พร้อมสำหรับสถานที่นั้นค่ะ  วิธีการที่คุณพ่อคุณแม่จะควบคุมสถานการณ์ได้คือพาเขาออกมา  แล้วทำการทบทวนกฎกติกากันใหม่  หากลูกน้อยยังดึงดันจะเล่นคนเดียวก็หมายความว่าควรกลับบ้านไปตกลงกันอีกครั้ง  เช่นเดียวกับกรณีที่ลูกน้อยไม่ยอมเมื่อเพื่อนคนอื่นไม่แบ่งเขาบ้าง  นั่นหมายความว่าเด็กคนนั้นไม่พร้อมจะเล่นกับลูกของเรา  คุณพ่อคุณแม่อาจพูดเพื่อให้ทางเลือกกับลูกน้อยว่า  “หนูจะยืนทะเลาะกับเพื่อนอยู่ตรงนี้หรือไปเลือกเล่นอย่างอื่น”  เพื่อให้ลูกน้อยรู้ว่าการทะเลาะจะทำให้เขาเสียเวลาและหมดสนุก


เมื่อลูกถามว่า “ทำไมถึงไม่ให้หนูเล่น” ทั้งๆ ที่ลูกไม่ผิด 

บางทีเราก็ต้องยอมรับว่า  ในสถานที่ท่องเที่ยว มีผู้คนมากหน้าหลายตา  ลูกเราอยากเล่นตรงนั้นมาก แต่กลับมีเด็กขี้โวยวาย ดูไม่น่ารักในสายตาของคนทั่วไปจริงๆ   ถ้าลูกบอกว่า “ทำไมเขาถึงได้เล่น แต่หนูไม่ได้เล่น”  เราก็บอกลูกได้ว่า “หนูอย่าเพิ่งไปเล่นกับเขาเลย เดี๋ยวก็ทะเลาะกันเปล่าๆ เขายังไม่พร้อม อย่าไปเสียเวลาเลยจ้า เราไปหาอะไรสนุกๆ อย่างอื่นดีกว่า”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up