7 เคล็ดลับง่าย ๆ สอนลูกออมเงิน และรู้จักคุณค่าของเงิน

Alternative Textaccount_circle
event

ในสมัยนี้ที่มีสิ่งล่อตาล่อใจมากขึ้น การปลูกฝังพฤติกรรมที่เหมาะสมในการใช้เงินและการ สอนลูกออมเงิน เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกรู้จักการใช้เงินไปตลอดชีวิต

7 เคล็ดลับง่าย ๆ สอนลูกออมเงิน และรู้จักคุณค่าของเงิน

ด้วยพฤติกรรมการใช้เงินที่เปลี่ยนแปลงไป ในปัจจุบันเราสามารถจ่ายเงินซื้อของได้ง่าย ๆ ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว อีกทั้ง การหาซื้อสินค้าต่าง ๆ ก็ง่ายมากขึ้นเพียงปลายนิ้ว นอกจากนี้ยังมีการผลิตสิ่งของขึ้นมามากมาย ทั้งเป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่จำเป็นมาล่อตาล่อใจมากมาย จนยากที่จะฝ่าด่านกระแสสังคมออกมาได้ และบางครั้งพ่อแม่ก็เป็นคนปลูกฝังพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นเสียเอง เป็นเพราะความรักและความหวังดีของพ่อแม่ว่าต้องการให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุด มีรูปแบบการใช้ชีวิตหรือสิ่งของที่ทัดเทียมเพื่อน และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่อยากให้ลำบากเหมือนตนเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สิ่งเหล่านี้กำลังจะสร้างความยากลำบากให้แก่ลูกในอนาคต เมื่อลูกต้องมีชีวิตอยู่บนโลกเพียงลำพัง จะทำให้เขาไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่จำเป็นหรือสิ่งที่อยากได้ กลายเป็นคนที่รับความลำบากและความผิดหวังไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเวลาอยากได้อะไรพ่อแม่ก็เสกมาให้อยู่ตรงหน้าอย่างง่ายดาย ดังนั้น เราจึงควรเริ่มสอนและปลูกฝังการรู้จักใช้เงินให้ลูกตั้งแต่ลูกยังเด็ก

ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ ในการสอนลูกให้รู้จักการออมเงิน และรู้จักคุณค่าของเงิน จาก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มาฝากกันค่ะ

7 เคล็ดลับง่าย ๆ สอนลูกออมเงิน และรู้จักคุณค่าของเงิน

  1. เปิดบัญชีเงินฝากให้ลูก

เคล็ดลับนี้สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ลูกยังเด็ก และอยู่ในวัยที่โรงเรียนอนุญาตให้นำเงินไปโรงเรียนได้ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ให้เงินค่าขนมลูกไปโรงเรียน ให้อธิบายให้ลูกฟังว่าเงินก้อนนี้ หากลูกใช้ไม่หมด ควรนำมาหยอดกระปุกไว้ เพื่อสะสมไว้เผื่อวันข้างหน้าอยากได้ของเล่นหรือสิ่งของต่าง ๆ ก็จะสามารถนำเงินที่สะสมไว้นี้มาซื้อได้ และเมื่อลูกหยอดกระปุกได้เงินจำนวนหนึ่งแล้วให้นำเงินจำนวนนี้ไปเปิดบัญชีเงินฝากธนาคาร โดยอธิบายความสำคัญของการเปิดบัญชีครั้งนี้ และให้ลูกได้เห็นตัวเลขเงินที่ได้นำไปฝาก โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะตั้งยอดออมให้ลูกเพื่อเป็นเป้าหมายในครั้งต่อไป

ฝึกลูกออมเงิน
สอนเด็กให้รู้จักคุณค่าของเงินด้วย 7 เคล็ดลับนี้

2. ให้ลูกมีส่วนในการตัดสินใจ

คุณพ่อคุณแม่อาจมองว่าการให้เด็กเข้ามารับรู้และตัดสินใจในค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในบ้าน จะยุ่งยากเกินไปที่จะอธิบายและยากเกินไปที่เด็กจะเข้าใจ แต่ทราบไหมคะว่าหากให้ลูกได้มีส่วนช่วยตัดสินใจในการบริหารการเงินตั้งแต่เด็ก ลูกจะเข้าใจถึงความจำเป็นของสิ่งของต่าง ๆ ที่จะซื้อ และจะสามารถเข้าใจได้ว่าสิ่งของไหนมีราคาถูกหรือแพง โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะอธิบายง่าย ๆ เพื่อให้ลูกเห็นภาพต่าง ๆ โดยการแทนค่าเงินในหลักสิบหรือหลักร้อย เช่น ของเล่นชิ้นนี้มีค่าเท่ากับค่าขนมที่ลูกจะได้รวมกัน 10 วันเชียวนะ หรือ สบู่ก้อนนี้มีค่าเท่ากับค่าขนมที่ลูกจะได้รวมกัน 2 วันแต่สามารถใช้สบู่ก้อนนี้ได้หลายวันเลย เป็นต้น นอกจากจะทำให้ลูกรู้จักค่าของเงินแล้ว การให้ลูกมีส่วนในการตัดสินใจสิ่งต่าง ๆ ยังช่วยให้ลูกมีความภูมิใจและเห็นคุณค่าในตัวเองที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจสิ่งต่าง ๆ ให้กับครอบครัวอีกด้วย

 

อ่านต่อ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ สอนลูกออมเงิน และรู้จักคุณค่าของเงิน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up