ผู้ชายวัยทอง

เทคนิครับมือ ผู้ชายวัยทอง เพียงแค่เข้าใจชีวิตก็เป็นสุขได้

ผู้ชายวัยทอง
ผู้ชายวัยทอง

อยากเป็นหนุ่มนาน ๆ ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้

แม้ว่าปัจจัยหลักของอาการวัยทองนั้นมาจากอายุ แต่ปัจจัยอื่น ๆ ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นก็ส่งผลต่ออาการวัยทองได้เช่นกัน ดังนั้น หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ ก็อาจช่วยยืดเวลาของอาการวัยทองได้ไม่มากก็น้อย

  • อาหาร ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสัดส่วน ไม่มากหรือน้อยเกินไป ทานอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และ ไขมันให้น้อยที่สุด เลี่ยงอาหารรสหวาน เน้นทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย เช่น ผักใบเขียว ถั่ว ไข่แดง แตงโม หรือหอยนางรม (ผู้ที่มีภาวะคอเลสเตอรอลสูงต้องระวัง ควรปรึกษาแพทย์และเลือกรับประทานให้เหมาะกับร่างกาย)
  • ออกกำลังกาย  ควรออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ โดยเน้นชนิดกีฬาที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น ปั่นจักรยาน ตีสควอช วิ่ง เป็นต้น
  • จิตใจ มองโลกในแง่ดีและรู้วิธีจัดการกับความเครียด ซึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้เป็นอย่างดีคือ กำลังใจและความเข้าใจจากคนในครอบครัว
  • พักผ่อน ควรให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ โดยควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง และไม่ควรนอนดึก เพราะฮอร์โมนเพศชายจะสร้างตอนกลางคืน
  • งด ปัจจัยที่เร่งให้เกิดภาวะวัยทองได้เร็วขึ้น เช่น การดื่มเหล้า และ การสูบบุหรี่ เพราะนอกจากจะเร่งให้เกิดภาวะวัยทองและ ยังทำลายสุขภาพร่างกายในด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย
ผู้ชายวัยทอง อาการ
หากเข้าใจและรับมือกับอาการวัยทองได้ ก็จะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

ภาวะวัยทอง เป็นสิ่งที่ผู้ชายทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อวันเวลาผ่านไป อายุของทุก ๆ คนก็จะต้องเพิ่มมากขึ้น เราไม่สามารถยับยั้งกฏของเวลาได้ แต่หากผู้ชายคนนั้น รู้จักเรียนรู้และยอมรับในความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย พร้อมทั้งเอาใจใส่ ดูแลร่างกายและจิตใจ ให้แข็งแรง พร้อมทั้งจัดการกับชีวิตต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมลงตัว ผู้ชายคนนั้นก็อาจจะก้าวข้ามผ่านวัยทองของชีวิตได้โดยไม่มีปัญหาอะไร และยังมีความสุขไปกับภาวะนี้ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำอื่น ๆ พร้อมทั้งหาทางออกในการรักษาภาวะนี้ร่วมกัน โดยแพทย์อาจรักษาโดยการรับฮอร์โมนทดแทน ที่มีทั้งรูแบบยาเม็ด เจล แผ่นแปะผิวหนัง การฝังหรือฉีดฮอร์โมน ทั้งนี้ควรปรึกษาถึงข้อดีข้อเสียถึงการใช้ฮอร์โมนนี้ก่อนเสมอ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

นักวิจัยค้นพบ! ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ไม่ต้องทำหมัน ประสิทธิภาพสูงเกือบ 100%

พ่อสูบบุหรี่ ผลต่อลูก ทำร้ายได้ถึง 20 เท่า!!

วัคซีนผู้ใหญ่ ใครว่าไม่สำคัญ พ่อแม่ควรฉีดถ้าอยากอยู่กับลูกไปนานๆ

 

ข้อมูลอ้างอิง : www.bangkokhospital.com, www.pobpad.com, หมอชาวบ้าน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up