ปั้นดินน้ำมันง่ายๆ ปั้นดินน้ำมัน

ปั้นดินน้ำมันง่ายๆ แต่ผลงานขั้นเทพ ลูกได้สนุกฝึกทักษะ

event
ปั้นดินน้ำมันง่ายๆ ปั้นดินน้ำมัน
ปั้นดินน้ำมันง่ายๆ ปั้นดินน้ำมัน

ปั้นดินน้ำมันง่ายๆ ได้ผลงานสวย ๆ ขั้นเทพ คุณเองก็ทำได้ แม้คุณพ่อคุณแม่ไม่มีทักษะด้านนี้ แต่สามารถสอนลูกน้อยปั้นดินได้ แถมได้ฝึกทักษะหลายด้าน

ปั้นดินน้ำมันง่าย ๆ แต่ผลงานขั้นเทพ!! ลูกได้สนุกฝึกทักษะ

การปั้นดิน หากพูดถึงคุณพ่อคุณแม่คงมีความทรงจำเกี่ยวกับการเล่นปั้นดินนี้กันมาไม่น้อย เพราะเป็นกิจกรรมสำหรับเด็กที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กทุกยุคทุกสมัย แต่หากเป็นสมัยที่คุณพ่อคุณแม่ยังเด็ก ดินปั้น นั้นคงมีกันไม่กี่ชนิด ภาพในความทรงจำในวัยเด็ก คงจะคล้าย ๆ กัน นั่นคือ ดินน้ำมัน หรือดินเหนียว แต่ในปัจจุบันรู้กันหรือไม่ว่า ดินปั้นนั้นพัฒนามาหลากหลายแบบ หลายชนิด และมีความปลอดภัยสูง แต่ยังคงเสน่ห์ของการเล่นปั้นดินไว้เหมือนเดิม

เสน่ห์ของงานปั้น : ทักษะดี ๆ จากงานปั้นที่ไม่เคยจางหาย

 • พัฒนากล้ามเนื้อมือกล้ามเนื้อมัดเล็ก มือและนิ้วมือ ในการนวด นวด คลึง และปั้น
 • พัฒนากล้ามเนื้อมือกล้ามเนื้อมัดใหญ่ แขนหยิบจับเล่น
 • พัฒนาประสาทสัมพันธ์ สอดคล้องระหว่างตากับมือ ระหว่างที่ปั้น
 • พัฒนาทักษะทางด้านภาษาในการอธิบายผลงานของตนเอง
 • พัฒนาความคิดสร้างสรรค์และเสริมสร้างจินตนาการ
 • ฝึกสมาธิทำให้เด็กจดจ่อกับงานที่ทำได้นานมากขึ้น
 • ผ่อนคลายอารมณ์เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลินขณะทำกิจกรรม
 • เสริมสร้างความภูมิใจในตัวเอง พึงพอใจในผลงานของตน
 • พัฒนาการทางด้านสังคม โดยเด็กสามารถเล่นร่วมกับเพื่อน พี่น้อง คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง และญาติผู้ใหญ่ได้
 • ฝึกนิสัยการเก็บของเล่นให้เป็นที่ การรักษาของ เพราะหลังจากเล่นเสร็จแล้ว ต้องเก็บดินน้ำมันหรือแป้งโดว์ให้มิดชิด และดูแลแป้งโดว์ให้มีอายุนานขึ้น เพื่อที่จะนำมาเล่นได้อีกในครั้งต่อไป
ทักษะดี ๆ ช่วยพัฒนาลูก ที่มาพร้อมกับการเล่น
ทักษะดี ๆ ช่วยพัฒนาลูก ที่มาพร้อมกับการเล่น

พัฒนาการเด็กในการปั้น

 • พัฒนาการเด็กวัย 1-2 ปี : หยิบ ขยำ กด ทุบให้แผ่ออก มีลักษณะการใช้มือแบบกำทั้ง 5 นิ้ว
 • พัฒนาการเด็ก 2-3 ปี : ดึงดินน้ำมัน ฯลฯ ออกจากกันเป็นก้อนๆ มีลักษณะการกำหรือใช้นิ้ว และตัดด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ได้
 • พัฒนาเด็กวัย 3-4 ปี : ปั้นดินน้ำมัน ฯลฯ และคลึงเป็นเส้นยาว คลึงเป็นลูกบอล และกดเป็นแผ่นแบนกลมด้วยฝ่ามือ
 • พัฒนาการเด็กวัย 4-5 ปี : ปั้นดินน้ำมัน ฯลฯ เป็นรูปร่าง ที่เด็กอาจจะเข้าใจความหมายได้คนเดียว
 • พัฒนาการเด็ก 5 ปีขึ้นไป : ปั้นดินน้ำมัน ฯลฯ เป็นรูปร่างที่มีรายละเอียด ผู้อื่นเข้าใจความได้ มีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ช่วยในการปั้น

ทำความรู้จักกับชนิดของดินปั้นกัน!!

ดินเบา เป็นดินปั้นที่มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง ดินญี่ปุ่น ดินเกาหลี ซึ่งแต่ละชื่อก็มาจากประเทศผู้ผลิตที่แตกต่างกัน แต่ในส่วนของเนื้อดินนั้น มีลักษณะและคุณสมบัติที่คล้ายกันคือ มีความนุ่ม ปั้นง่ายและยืดหยุ่นมาก สามารถปั้นเป็นรูปทรงแล้วนำมาเชื่อมติดกันได้ โดยไม่ต้องใช้กาวทา และเมื่อปล่อยให้โดนอากาศจนแห้งสนิทแล้ว ดินจะเบาคล้ายโฟม ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ เด็ก ๆ หลายคนจึงชอบเนื้อสัมผัสของดินเบามากกว่าดินปั้นชนิดอื่น โดยแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกดินเบาแบบปลอดสารพิษ หรือ Non-toxic เพราะเด็ก ๆ จะได้เล่นอย่างสนุก และผู้ปกครองก็สบายใจเรื่องความปลอดภัยด้วย

แป้งโดว์ คือแป้งที่ไว้ให้เด็กปั้นเล่น เหมือนกับดินปั้นอื่น ๆ มีลักษณะ นิ่ม ยืดหยุ่น ปั้นง่าย และไม่มีกลิ่น เหมาะกับเด็กเล็กตั้งแต่ 2 ขวบ ที่ต้องการฝึกกระตุ้น และพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก อีกทั้งแป้งโดนั้น ทำมาจากส่วนผสมที่สามารถทานได้ อย่าง แป้ง เกลือ น้ำมัน และน้ำ ซึ่งไม่เป็นอันตราย แป้งโดจึงเหมาะกับเด็กเล็ก ที่มักจะหยิบของเข้าปากอยู่บ่อยครั้ง ทำให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจได้ว่าหากเด็กเผลอหยิบเข้าปากก็ไม่เป็นอันตรายจากส่วนประกอบของแป้งโด แต่ยังไงก็ต้องระวัง หากเด็กหยิบแป้งโดชิ้นใหญ่เข้าปากอาจเกิดอันตรายติดคอได้ ผู้ผลิดบางยี่ห้อจึงได้ใส่เกลือเพิ่มความเค็ม เพื่อให้เวลาเด็กเผลอหยิบเข้าปากจะได้ไม่กลืนลงไปในคอ อย่างแน่นอนเพราะมีรสเค็มจัด จนต้องคายทิ้ง แป้งโดนั้นก็มีข้อเสีย คือระยะเวลาการใช้งานที่สั้นมาก ๆ เพราะแป้งโดจะเริ่มแห้ง และแข็งตัวเมื่อผ่านไปไม่กี่วัน ทำให้ต้องซื้อให้เด็ก ๆ ใหม่อยู่เรื่อย

ประเภทของแป้งปั้น แป้งโดว์
ประเภทของแป้งปั้น แป้งโดว์

ดินน้ำมัน เป็นดินปั้นที่หลาย ๆ คนคงรู้จักกันดี เพราะรุ่นคุณพ่อคุณแม่คงคุ้นเคยตั้งแต่สมัยวัยเด็ก เนื้อดินนั้นก็มีหลากหลายแบบ ทั้งแบบนิ่ม ๆ ปั้นง่าย และแบบที่ค่อนข้างแข็ง ต้องคอยทำให้เนื้อดินอ่อนตัวลงก่อนใช้ปั้น ด้วยความแข็ง และความเหนียวของดินน้ำมัน ทำให้ดินปั้นชนิดนี้ เหมาะกับเด็ก 5 ขวบขึ้นไป ที่มือสามารถออกแรง กด นวด และบีบ ได้อย่างต่อเนื่องพอสมควร แต่กลิ่นของดินน้ำมันที่ค่อนข้างแรงในดินน้ำมันรุ่นก่อน ๆ ทำให้บางคนไม่ชอบ ปัจจุบันมีหลายบริษัทผลิตดินน้ำมันแบบ Non-toxic ออกมา ทั้งไร้สารพิษ ไร้กลิ่น ไม่เป็นอันตรายกับเด็ก

ดินเยื่อกระดาษ เป็นดินปั้นที่มีส่วนผสมของกระดาษ ซึ่งถ้าใครเคยทำงานปั้นเปเปอร์มาเช่มาก่อนก็คงจะพอนึกลักษณะของดินออก แต่ดินเยื่อกระดาษนั้น จะมีความละเอียดมากกว่า ทำให้งานที่ปั้นออกมาดูเรียบเนียนกว่าเปเปอร์มาเช่ เหมาะกับการปั้นขึ้นรูป 3 มิติ แต่ตัวดินเยื่อกระดาษจะค่อนข้างแห้งเร็ว ระหว่างปั้นจึงต้องคอยใช้น้ำลูบอยู่บ่อย ๆ ตัวเนื้อดินปั้นสามารถเชื่อมติดกันได้โดยการใช้น้ำลูบก่อนเพื่อเป็นตัวกลาง และด้วยการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยาก ดินเยื่อกระดาษ จึงเหมาะกับเด็ก ๆ ที่โตขึ้นมาหน่อยประมาณ 7-8 ขวบขึ้นไป เพราะว่าดินเยื่อกระดาษ มีความเหนียวมากว่าดินปั้นชนิดอื่นที่กล่าวมา ทำให้ต้องใช้แรงในการกด การบีบและการปั้นมากขึ้น

อ่านต่อ>> เทคนิคการ ปั้นดินน้ำมันง่ายๆ ที่คุณหรือใครก็ทำตามได้สบาย คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up