อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยพลัง”ผัก ผลไม้ 5 สี”

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน
อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่ได้จาก ผัก ผลไม้ 5 สี

อยากห่างไกลจากโควิด 19 และเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียก่อโรคต่างๆ ต้องดูแลร่างกายให้มีภูมิคุ้มโรคที่แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะการกิน ผัก ผลไม้ 5 สีเป็นประจำ ไปดูกันซิว่ามีสีอะไรบ้าง

อาหารสีเขียว

ผักผลไม้ที่มีสีเขียวมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ฯลฯ  ตัวอย่างผลไม้และผักสีเขียว ได้แก่ แอปเปิ้ลสีเขียว องุ่นเขียว กีวี ต้นบรอกโคลี คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด กะหล่ำปลีสีเขียว แตงกวา ผักโขม

อาหารสีแดง

ผักผลไม้ที่มีสีแดงมีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) เควอซิทิน (Quercetin) เฮสเพอริดิน (Hesperidin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin)ฯลฯ ตัวอย่างผลไม้และผักสีแดง เช่น สตรอว์เบอร์รี่ เชอรี่ แครนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ทับทิม องุ่นแดง แตงโม ดอกกระเจี๊ยบ มะเขือเทศ บีทรูท พริกแดง หอมแดง

อาหารที่สีม่วง และ สีน้ำเงิน

ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงินมีสารสำคัญ คือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และสารกลุ่มฟีนอลิก (Phenolic acid) ผลไม้และผัก ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงิน ได้แก่ องุ่นสีม่วง บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ ลูกพรุน มะเขือม่วง กะหล่ำปลีสีม่วง มันสีม่วง ข้าวเหนียวดำ ข้าวลืมผัว เป็นต้น

อาหารสีเหลือง และ สีส้ม

ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีส้มมีสารสำคัญ คือ แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินเอ  สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และวิตามินซี (Vitamin C) ผลไม้และผักที่มีสีเหลืองและสีส้ม เช่น ส้ม กล้วย เสาวรส แคนตาลูป มะละกอ สับปะรด แครอท ฟักทอง มันเทศ ข้าวโพด มันฝรั่งหวาน พริกสีเหลือง

อาหารสีขาว

ผักผลไม้ที่มีสีขาวมีสารสำคัญ คือ เบต้า กลูแคน (Beta glucan) ซึ่งพบมากในเห็ด และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)  ผลไม้และผักที่มีสีขาวเช่น ลูกแพร์ น้อยหน่า ลิ้นจี่ มังคุด หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ ขิง กระเทียม เห็ด

เครดิต : samitivejhospitals

 

ทีมแม่ABK ก็กินผัก ผลไม้ 5 สี คนในครอบครัว และเพื่อนรอบข้าง ก็หันมาปรับพฤติกรรมการบริโภคกันแล้วนะคะ เพราะเราทุกคนอยากที่จะมีร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยปกป้องให้ห่างไกลจากโรคร้าย และอาการเจ็บป่วยตามฤดูกาล ใครที่ยังไม่ได้เริ่มดูแลสุขภาพด้วยอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ตอนนี้ยังทัน เริ่มเร็ว ยิ่งแข็งแรงเร็ว ไม่ว่าจะไวรัสโควิด 19 หรือไวรัสอะไรร่างกายก็สู้ได้สบายค่ะ ด้วยความห่วงใย

 

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดยอด ผักสวนครัว ปลูกกินเองทั้งปี ลูกกินดี แก้สารพัดโรค

ประโยชน์ของผัก ผักสดหรือสุก แบบไหนเหมาะกับแม่ท้อง

ป่วยบ่อยเพราะภูมิคุ้มกันต่ำ ระวังลุกลามจนเป็นมะเร็ง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่


ขอขอบคุณข้อมูล : โรงพยาบาลสมิติเวช , โรงพยาบาลกรุงเทพ , คลังความรู้Scimath

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up