ภูมิคุ้มกันต่ำ

ป่วยบ่อยเพราะ “ภูมิคุ้มกันต่ำ” ระวังลุกลามจนเป็น “มะเร็ง”

Alternative Textaccount_circle
event
ภูมิคุ้มกันต่ำ
ภูมิคุ้มกันต่ำ

หลาย ๆ คนที่ป่วยบ่อย ๆ มีอาการคัดจมูกทุกเช้าหลังตื่นนอน หรือจามทุกครั้งที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดยหาสาเหตุของการป่วยไม่ได้ รู้หรือไม่ว่า คุณกำลังเสี่ยงกับภาวะ “ภูมิคุ้มกันต่ำ” ภาวะที่หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจลุกลามถึงขึ้นเป็นมะเร็งได้

ป่วยบ่อยเพราะ “ภูมิคุ้มกันต่ำ” ระวังลุกลามจนเป็น “มะเร็ง”

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) เป็นระบบในร่างกายที่มีหน้าที่คอยต้านทานและกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาสู่ร่างกาย โดยเซลล์ที่ทำหน้าที่นี้คือ เซลล์เม็ดเลือดขาว โดยเซลล์นี้จะไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดและตามอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย แต่ในปัจจุบันที่ สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีปี่มีขลุ่ย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว และลักษณะการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ก็อาจนำร่างกายให้เข้าไปสู่ภาวะ ภูมิคุ้มกันต่ำ ได้โดยไม่รู้ตัว และหากเกิดภาวะนี้ เชื้อโรคสิ่งแปลกปลอมก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ทำให้เราป่วยบ่อย ๆ ได้นั่นเอง และหากยังปล่อยให้ลุกลามจนเรื้อรังแล้ว ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้โดยง่าย

ภูมิต้านทานต่ำ
หากร่างกายอยุ่ในภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ จะทำให้ป่วยบ่อย ป่วยง่าย ป่วยนาน

คุณกำลังอยู่ภาวะ ภูมิคุ้มกันต่ำ หรือไม่

สังเกตได้ง่าย ๆ คือ คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จะป่วยได้ง่ายกว่าคนปกติ ป่วยบ่อย ๆ ป่วยกระเสาะกระแสะ ป่วยแล้วหายช้า โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จะอ่อนไหวก็โรคพวกนี้เป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น

  • เป็นไข้หวัดบ่อย ๆ
  • ท้องเสียง่าย หรือบางครั้งท้องเสียเรื้อรัง
  • เป็นโรคติดเชื้อราบนผิวหนังบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ เช่น กลาก เกลื้อน
  • เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อจุลชีพที่ไม่ก่อโรคในคนปกติ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ สาเหตุและพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ ภูมิคุ้มกันต่ำ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up