เลือก โรงแรม ที่พัก สำหรับครอบครัว

โรงแรม ที่พัก เลือกอย่างไรให้ทริปนี้สนุกทั้งครอบครัว

event
เลือก โรงแรม ที่พัก สำหรับครอบครัว
เลือก โรงแรม ที่พัก สำหรับครอบครัว

โรงแรม ที่พัก ตามสถานที่ท่องเที่ยวมีให้เลือกมากมาย สวยงาม น่าพัก มาเลือกโรงแรมสวย ๆ สะดวกสบาย แถมถูกใจทุกคนในครอบครัว เพื่อทริปสนุก ๆ กัน

โรงแรม ที่พัก เลือกอย่างไรให้ทริปนี้สนุกทั้งครอบครัว!!

เมื่อถึงวันหยุดที่ไร ก็อดใจเดินทางออกไปท่องเที่ยวกันเสียไม่ได้ เพราะในประเทศไทยเรานั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม น่าไปเยือน อีกมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นทะเล หาดทรายขาว สวย วิวดี หรือน้ำตก น้ำใสเย็น ๆ ดับร้อน หรือใครชอบแนวป่าไม้ ล่องไพร ก็มีให้เลือกไปเที่ยว สัมผัสบรรยากาศ ธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้อิ่มใจกันไม่หมด สำหรับครอบครัวการได้ออกไปพักผ่อน ท่องเที่ยวตามวันหยุด นอกจากจะเป็นการเติมพลังให้กับตัวเองแล้ว ยังเป็นการเติมเต็มความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นอีกด้วย

การเลือกที่พัก หรือ โรงแรม นั้นก็เป็นส่วนสำคัญของการออกทริป ท่องเที่ยวของครอบครัวเช่นกัน ทริปนั้นจะสนุก ทุกคนแฮปปี้หรือไม่นั้น โรงแรม ที่พักก็มีส่วนไม่น้อยเช่นกัน การเลือกโรงแรม จองโรงแรมในปัจจุบันทำได้ง่ายสะดวก สามารถเลือกผ่านเว็ปไซต์ ทางโทรศัพท์ หรือ Walk in ก็สามารถเลือกเอาตามที่เราสะดวก แต่ข้อควรระวัง คือ การเลือกโดยไม่ได้พิจารณาให้ถ้วนถี่ อาจทำให้เราได้โรงแรม ที่พักที่ไม่โดนใจ หรือไม่ได้รับความสะดวกสบายอย่างที่เคยเป็นก็เป็นได้ เหมือนดั่งข่าวที่มีให้พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับ และหลักในการเลือกโรงแรมอย่างไรให้ได้ห้องพักที่ถูกใจไม่ใช่แค่ตัวคุณ แต่ทั้งครอบครัว

โรงแรม ที่ใช่สำหรับทุกคนในครอบครัว
โรงแรม ที่ใช่สำหรับทุกคนในครอบครัว

8 เคล็ดลับเลือกโรงแรมที่ใช่ โดนใจทั้งครอบครัว!!

1.เลือกสถานที่ที่จะไปให้ถูกใจทุกคน

แน่นอนว่าก่อนที่จะเลือกโรงแรม เราต้องเลือกสถานที่ที่จะไปออกทริปกันเสียก่อน จากนั้นพิจารณาถึงสิ่งที่ต้องการ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ต้องมี ในสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปนั้น ๆ เช่น หากไปทะเล ต้องมีโรงแรมติดทะเล หรือ หากอยากไปเที่ยวป่าเขา อยากได้โรงแรม ที่พักกางเต็นท์ได้ เป็นต้น พยายามรวบรวมรายการสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้การเข้าพักของคุณ และครอบครัวสะดวกสบายยิ่งขึ้นเวลาที่อยู่ในระหว่างการเข้าพักในโรงแรม โดยส่วนใหญ่แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนมักมองหา ได้แก่

 • อาหารเช้า โรงแรมมีบริการอาหารเช้าให้หรือไม่ ราคาห้องพักรวมกับค่าอาหารเช้าสำหรับกี่คน
 • Wifi เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว สำหรับสัญญาณอินเตอร์เนต ที่เมื่อยามเราเข้าพักผ่อนในที่พัก จะได้สามารถเชื่อมต่อติดตามข่าวสาร เพื่อนรอบตัว ได้อย่างไม่ติดขัด
 • ที่จอดรถ ต้องคำนึงถึงสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะหากที่พัก และที่จอดรถไม่ใกล้กัน อาจไม่สะดวกในการเข้าพัก หรือทำให้เรากังวลใจ ที่ต้องทิ้งรถไว้ในที่จอดรถที่ไม่ปลอดภัย
 • เครื่องปรับอากาศ เพราะอากาศเมืองไทยนั้น ยังคงต้องมีเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้เราสบายตัวในทุกตอน ตลอดทริป

ดังนั้น คุณอาจต้องการทราบว่าโรงแรมที่คุณต้องการมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้หรือไม่ วิธีนี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความผิดพลาดคือโทรไปสอบถามหรือเข้าไปที่เว็บไซต์เพื่อหาคำตอบ

2.วิธีการเดินทางของคุณเป็นแบบไหน??

หลังจากที่คุณ และสมาชิกในครอบครัวตกลงปลงใจที่จะเลือกสถานที่ ที่ต้องการไปท่องเที่ยวกันได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคงคิดว่าเป็นการจอง โรงแรม กันใช่ไหม แต่เราขอแนะนำว่าคุณควรวางแผนเรื่องการเดินทางเสียก่อน เพราะการเลือกโรงแรมจะต้องรู้ว่าคุณเดินทางอย่างไรในทริปนี้ เช่น หากเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือเช่ารถขับ เรื่องของการเดินทางไปโรงแรมที่พักก็คงไม่มีปัญหามากนัก แต่ถ้าหากเลือกเดินทางแบบรถไฟ รถประจำทาง อาจจำเป็นต้องเลือกสถานที่พัก ไม่ควรอยู่ห่างไกลจากแหล่งคมนาคมไปมากนัก

บังกะโล ที่พักติดทะเล
บังกะโล ที่พักติดทะเล

3.ที่พักมีหลากหลายรูปแบบ ควรทำความรู้จักจะได้เลือกได้โดนใจ

รู้หรือไม่ว่า ที่พัก โรงแรม โฮเทล เกสต์เฮ้าส์ หรือบังกะโล ล้วนเป็นรูปแบบของที่พักค้างแรม ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามชื่อเรียก ดังนั้นคุณควรทำความรู้จักกับชนิดของที่พักกันให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้เลือกสถานที่พักได้ถูกใจ ตรงใจกับทุกคนในครอบครัว ไปแล้วไม่ผิดหวัง

ประเภทของที่พักแรม

 • บังกะโล กระท่อม (Bungalow ,Cottage) เป็นที่พักแรมเป็นหลัง ๆ สร้างในแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ตามพื้นที่ป่าเขา แหล่งน้ำ หรือชายทะเล สิ่งอำนวยความสะดวกอาจไม่ครบครัน พร้อมสรรพ แต่ก็แลกด้วยความใกล้ชิดธรรมชาติ
 • เรือนพักตากอากาศ (Resort) รูปแบบที่พักชนิดนี้จะเป็นเรือนพัก หรืออาคารที่มีห้องพักหลายห้อง สร้างเรียงรายในสภาพแวดล้อมธรรมชาติใกล้แหล่งท่องเที่ยว ภายในบริเวณจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ใช้บริการร่วมกัน เช่น ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ สนามกีฬา เป็นต้น
 • พื้นที่ตั้งแคมป์ (Camping Gruond) เป็นบริเวณพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับตั้งแคมป์ พักแรม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นกลุ่ม หรือครอบครัว แนวผจญภัย บริเวณพื้นที่จะมีบริการห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ขายอาหาร หรือปั๊มน้ำมันไว้บริการ
 • เรือพักแรม เป็นที่พักลอยน้ำ แพลอยน้ำ อยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งน้ำ เช่น ในแถบจังหวัดกาญจนบุรี จะมีลักษณะที่พักเป็นเรือนแพมาก
 • บ้านพักรับรอง (Vacation Home) เป็นบ้านพักของทางหน่วยราชการ หรือหน่วยงานเอกชนจัดไว้ เพื่อใช้รับรองหรือเป็นที่พักแรมแก่บุคลากร หากตั้งอยู่ในสถานที่ธรรมชาติงดงาม อาจเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าไปใช้บริการ เช่น บ้านพักรับรองของทหาร สวัสดิการของทหารในกองบินที่ 5 อ่าวมะนาว เป็นต้น
 • หอพัก (Hostel ,Dormitory) เป็นที่พักแรมที่สมาคม เช่น YMCA กลุ่มบุคคลหรือสถาบันจัดไว้ เพื่อบริการกลุ่มสมาชิก หรือกลุ่มนักเดินทางอื่น ๆ นักท่องเที่ยวเยาวชน จะนิยมมาใช้บริการ เพราะอัตราค่าเช่าถูก และตั้งอยู่ในเมือง
 • เพนชั่น เกสต์เฮาส์ (Pension ,Guesthouse) เป็นที่พักที่เจ้าของบ้านดัดแปลง หรือสร้างขึ้น เพื่อให้บริการเป็นที่พักแรมแก่นักท่องเที่ยว จัดเป็นธุรกิจที่พักแรมขนาดเล็ ซึ่งจะมีจำนวนห้องพักไม่มากนัก โดยทั่วไปจะราคาถูก สิ่งอำนวยความสะดวกจะมีแค่ที่จำเป็นเท่านั้น มักอยู่ในย่านชุมชนหรือเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ๆ
 • Homestay เป็นที่พักแรมในหมู่บ้าน หรือใช้บ้านเปิดให้คนพักแรมมาเช่าอาศัย เป็นที่พักแรมที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และสิ่งแวดล้อมของชุมชน การพักค้างคืนร่วมกับเจ้าของบ้าน มีการศึกษา แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม หรือเข้าร่วมกิจกรรมในชุมชน หรือเรียกว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Ecotoruism)
 • โมเต็ล (Motel) เป็นที่พักแรมที่มีจอดรถเฉพาะห้องพักแต่ละห้อง โดยทั่วไปมักจะตั้งอยู่ในเส้นทางการคมนาคมระหว่างเมืองต่อเมือง สำหรับให้บริการแก่ผู้เดินทางโดยรถยนต์แวะพักระหว่างเส้นทางการเดินทาง
 • โรงแรม (Hotel) เป็นที่พักแรมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการพร้อมที่สุด เช่น ห้องพัก ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร สถานบันเทิง สระว่ายน้ำ สถานที่ออกกำลังกาย เป็นต้น โรงแรมเป็นสถานที่พักแรมที่รู้จักแพร่หลายและได้รับความนิยมมากที่สุด อาจจำแนกได้ ดังนี้
  • โรงแรมสำหรับนักธุรกิจ (Commercial Hotel) เป็นโรงแรมที่สร้างอยู่ในเขตชุมชน หรือย่านธุรกิจ จะมีขนาดใหญ่หรูหรา ราคาค่อนข้างสูง ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจ หรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมือง หรือแวะพักเพื่อเดินทางต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ
  • โรงแรมใกล้สนามบิน (Airport Hotel) เป็นโรงแรมที่สร้างอยู่ใกล้สนามบิน ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบิน เช่น ผู้โดยสารเครื่องบิน เจ้าหน้าที่สายการบิน ทั้งนี้เพื่อสะดวกในการเดินทางระหว่างที่พักกับสนามบิน และป้องกันการพลาดเที่ยวบิน
  • โรงแรมสถานที่ตากอากาศ (Resort Hotel) เป็นโรงแรมที่สร้างอยู่บริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติ โรงแรมประเภทนี้จะมีโอกาสรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงของวันหยุดและฤดูกาลท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีบทบาทในด้านการเป็นสถานที่สำหรับพบปะจัดงานสังสรรค์ หรือการจัดประชุมสัมมนา
เลือกดูรีวิวสถานที่พักก่อนเลือก
เลือกดูรีวิวสถานที่พักก่อนเลือก

4.ดูรีวิวสถานที่พัก

ในยุคสมัยที่ข้อมูลหาได้ใกล้มือนั้น การเลือกที่พัก โรงแรม ให้ถูกใจ และตรงตามความเป็นจริงนั้น เราสามารถเลือกดูจากรีวิวของผู้เคยใช้ เคยพักมาก่อน ก็สามารถช่วยให้คุณมีโอกาสกรองโรงแรมที่เป็นที่น่าพอใจ ทั้งบริการ และทิวทัศน์แวดล้อมตามความเป็นจริง เชื่อว่า หลายๆท่าน ใช้วิธีการจองโรงแรมโดยผ่านแอพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์สำหรับการจองที่พักโดยเฉพาะ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณมีโอกาส “กรอง” โรงแรมอยู่ในระดับหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีรูปที่ของตัวโรงแรม บริเวณโดยรอบ รูปห้องพักให้ดูประกอบการตัดสินใจแล้วนั้น ยังสามารถอ่านรีวิวได้อีกด้วย ขอแนะนำว่าอย่าลืมดูวันที่ที่ลงไว้ว่ารีวิวที่อ่านอยู่นั้น ถูกรีวิวไว้เมื่อนานหลายปีมาแล้ว หรือยังเป็นปัจจุบันอยู่ ทั้งนี้ รีวิวยิ่งใหม่ ยิ่งตรงกับสภาพความจริงของโรงแรมที่คุณจะจอง

อ่านต่อ>> 8 เคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกห้องพัก โรงแรม ให้ถูกใจทั้งครอบครัว คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up