ไหว้ตรุษจีน

อยากรวย อยากเฮง ไหว้ตรุษจีน แบบนี้รับทรัพย์แน่นอน!

Alternative Textaccount_circle
event
ไหว้ตรุษจีน
ไหว้ตรุษจีน

ไหว้ตรุษจีน ปีนี้ อยากรวย อยากเฮง อยากสำเร็จ ต้องห้ามพลาด!! ต้องไหว้ต้องกินของเหล่านี้ รับรอง รวย!!

มาทำความรู้จักกับ วันตรุษจีน

เทศกาลสำคัญสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนใกล้เข้ามาแล้ว เตรียมจับจ่ายซื้อของกิน ผลไม้ กันแล้วหรือยังคะ รีบ ๆ ซื้อกันล่วงหน้านิดนึงก็ดีนะคะ เพราะยิ่งใกล้วันมากขึ้นเท่าไร ของไหว้เหล่านี้ ราคาต้องสูงแน่นอน แต่จะต้องไหว้อะไรบ้าง แล้วกินแบบไหน วันตรุษจีน ที่แท้จริงแล้วคืออะไร มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ตรุษจีน ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน คล้าย ๆ กับวันสงกรานต์ไทยของ ชาวจีนทุกคนจะให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมากค่ะ มีการทำความสะอาดบ้านเรือนผ่านปีใหม่อย่างสะอาดสดใส ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ต่างเต็มไปด้วยผู้คนมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้แก่เด็ก ๆ ซื้อของขวัญให้แก่ญาติสนิทมิตรสหาย ซื้อบัตรอวยพรในโอกาสมงคล ในตลาดคราคล่ำไปด้วยผู้คน ที่มาซื้อปลา เนื้อสัตว์ และเป็ดไก่ เป็นต้น

อยากรวยต้อง ไหว้ตรุษจีน ด้วยสิ่งเหล่านี้

ในวันฉลองตรุษจีน อาหารจะถูกจัดเตรียมเพื่อเอาไว้รับประทานมากกว่าวันอื่น ๆ ในปี อาหารชนิดต่างนั้นจะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง รวมไปถึงคนรู้จักที่ได้เสียไปแล้ว โดยอาหารที่นิยม ไหว้ตรุษจีน นั้น ก็มีอยู่มากมายซึ่งล้วนแล้วแต่มีความหมายมงคล ยกตัวอย่างเช่น

  • ปลาทั้งตัว – เป็นตัวแทนสัญลักษณ์แห่งการอยู่ร่วมกัน โชคลาภ มั่งคั่ง ความอุดมสมบรูณ์ มีเงินทองใช้เหลือเฟือ มีสุขภาพที่ดี และมีชีวิตที่ยืนยาว
  • เป็ด อีกหนึ่งของไหว้ที่ห้ามพลาด เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย ความบริสุทธิ์สะอาด
  • ไก่ ไหว้แล้วจะทำให้เกิดความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีความกล้าหาญ มีสติปัญญาที่ดี และมีความเที่ยงตรง
  • อาหารประเภทเส้น ดังจะเห็นได้ว่า การไหว้ทุกครั้งจะต้องมีเส้นหมี่ขาว หรือเส้นหมี่ยาว ที่ต้องไหว้อาหารประเภทเส้นนั้นเป็นเพราะเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุที่ยืนยาว
  • ปู เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ความก้าวหน้า และความคล่องแคล่วว่องไว ขยันทำมาหากิน และทำงานสำเร็จลุล่วงเป็นอย่างดี
  • ขนมเทียน เป็นการแต่งเติมชีวิตให้มีแสงสว่าง ความอุดมสมบูรณ์ และมีชีวิตราบรื่น
  • ขนมเข่ง การไหว้ด้วยขนมเข่งนั้น จะเป็นการช่วยส่งเสริมให้ชีวิตให้ราบรื่นมากขึ้น

นอกจากนี้ของ ไหว้ตรุษจีน ที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น หากอยากรวย อยากเฮง อย่าลืมนำสาหร่ายซึ่งหมายถึง ความร่ำรวย และเกาลัด ซึ่งหมายถึงเงิน มาไหว้กันด้วยนะคะ จะได้รวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป

อ่านต่อ >> ความเชื่อเกี่ยวกับวันตรุษจีน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up