รักแร้ขาว ด้วยอะโวคาโด

เมนูอะโวคาโดลูกเหลืออย่าทิ้ง!รู้ไหมช่วยแม่ รักแร้ขาว ได้

event
รักแร้ขาว ด้วยอะโวคาโด
รักแร้ขาว ด้วยอะโวคาโด

รักแร้ขาว ใสเนียนน่ามอง ไร้ขนคุดที่คุณแม่ก็มีได้ไม่ยากด้วย อะโวคาโดที่เหลือจากเมนูมากประโยชน์ของลูกน้อย อย่าพึ่งทิ้งนะแม่ วัตถุดิบชั้นดีไว้ขัดจั๊กขาวใสได้ดี

เมนูอะโวคาโดลูกเหลืออย่าทิ้ง! รู้ไหมช่วยแม่ รักแร้ขาว ได้

อะโวคาโดมากประโยชน์ มีสารอาหารที่ดีทั้งต่อเด็ก และผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ  สิ่งนี้คงเป็นเรื่องที่คุณแม่เคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหม วันนี้ ทีมแม่ ABK ขออนุญาตเรียบเรียงประโยชน์ของเจ้าผลไม้สีเขียว น่าตาแปลก ๆ แต่คุณค่ามากเหลือนี้ให้รับรู้กันอีกสักเสียหน่อย ว่ามันมีดีอย่างไรกันบ้างนะ แล้วอย่าลืมบอกต่อให้ลูกได้รู้ถึงประโยชน์ดี ๆ เหล่านี้เพื่อที่เขาจะได้มีทักษะความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี ในการเลือกทานแต่ของที่ดี มีประโยชน์ อย่างเช่น อะโวคาโด เป็นต้น

อะโวคาโด ฮีโร่เพื่อสุขภาพ

อะโวคาโด (Avocado) เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกว่า 20 ชนิด และมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ซึ่งประโยชน์ของอะโวคาโดนั้นมีหลากหลายด้าน เช่น บำรุงสมอง บำรุงดวงตา ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ไปจนถึงประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น

อะโวคาโดเพื่อสุขภาพ
อะโวคาโดเพื่อสุขภาพ

อะโวคาโดมีรสจืดและมีไขมันสูง โดยอะโวคาโดปริมาณ 100 กรัม มีไขมัน 15 กรัม แต่ในความจริงแล้ว การรับประทานอะโวคาโดนั้นไม่ได้ทำให้อ้วนหรือมีน้ำหนักตัวเพิ่ม เพราะไขมันในอะโวคาโดจัดเป็นไขมันชนิดที่ดี อีกทั้งยังมีน้ำตาลน้อยและมีไฟเบอร์สูง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของอะโวคาโดต่อสุขภาพ

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์สูง เมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมอาจช่วยบำรุงสุขภาพในด้านต่อไปนี้

  • เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี

อะโวคาโดมีไขมันชนิดดี คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Monounsaturated fatty acids) ถึง 70% ซึ่งมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดแดง เพราะจะช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด เช่น คอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล (Low Density Lipoprotein-LDL) และไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

  • บำรุงระบบประสาทและสมอง

ในอะโวคาโดมีกรดโอเลอิก (Oleic Acid) ซึ่งมีผลดีและจำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง โดยกรดไขมันชนิดนี้อาจช่วยลดความเหนื่อยล้าของสมอง และช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทให้มีประสิทธิภาพและตอบสนองได้ดีมากยิ่งขึ้น

อะโวคาโดบำรุงสมองลูก เหลือบำรุงผิวแม่ให้ รักแร้ขาวได้
อะโวคาโดบำรุงสมองลูก เหลือบำรุงผิวแม่ให้ รักแร้ขาวได้
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

มีวิตามินอี ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากมลพิษรอบตัวทั้งจากภายในและภายนอก ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงได้ เพราะในอะโวคาโดมีลูทีน (Lutien) เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรทีนอยด์ นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาที่พบว่าสารสกัดอะโวคาโดอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ แต่การศึกษาเหล่านี้เป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองและมีข้อจำกัดค่อนข้างมากจึงไม่สามารถยืนยันสรรพคุณในข้อนี้ได้

  • บำรุงและรักษาดวงตา

มีสารลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพดวงตา มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางดวงตาหลายชนิด ที่สำคัญคือ โรคต้อกระจก และโรคจุดรับภาพเสื่อม

  • มีโพแทสเซียมสูง

ในอะโวคาโด 100 กรัม จะมีโพแทสเซียมสูงถึง 14% และกล้วยจะมีโพแทสเซียมอยู่ 10% ซึ่งจากการวิจัยพบว่า หากเราได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่มากพอจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ นอกจากนั้นโพแทสเซียม ยังมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำ กรด-ด่างในร่างกายของเราอีกด้วย

  • มีไฟเบอร์สูง

อะโวคาโดครึ่งลูกมีไฟเบอร์ 6-7 กรัม โดยแต่ละคนมีความต้องการไฟเบอร์ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป ในหนึ่งวัน ผู้หญิงควรได้รับไฟเบอร์ 25 กรัม และผู้ชายควรได้รับไฟเบอร์ 38 กรัม รับประทานอะโวคาโดแค่ครึ่งลูกก็เกือบได้ไฟเบอร์ในปริมาณที่ต้องการในแต่ละวันแล้ว

อะโวคาโดมาพร้อมกับประโยชน์ที่เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว และสามารถนำมาปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประโยชน์ของอะโวคาโดต่อสุขภาพนั้นจะมีมากมาย แต่ก็มีสรรพคุณบางข้อควรได้รับการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อยืนยันถึงประโยชน์และความปลอดภัยในการรับประทานทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

การบริโภคอะโวคาโดในปริมาณที่เหมาะสมนั้นค่อนข้างปลอดภัย โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทานอะโวคาโดไม่เกิน 1 ผลต่อวัน เพราะเป็นผลไม้ที่ให้ไขมันและพลังงานสูง แต่สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ยาง (Latex Allergy) ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเพราะผลอะโวคาโดมียางเป็นส่วนประกอบจึงอาจเสี่ยงต่ออาการแพ้ที่เป็นอันตรายได้

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.pobpad.com
เมนุอะโวคาโดเหลือ อย่าเพิ่งทิ้ง!ช่วย รักแร้ขาว ได้
เมนุอะโวคาโดเหลือ อย่าเพิ่งทิ้ง!ช่วย รักแร้ขาว ได้

คุณแม่คงเห็นประโยชน์จากอะโวคาโดกันจนอยากนำมาทำเมนูอร่อย ๆ ให้แก่เจ้าตัวน้อยกันแล้วใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นลองดูนี่เลย

มาถึงตรงนี้ชื่อว่าคุณแม่คงจะว้าว! ในสรรพคุณของอะโวคาโดกันแบบน่าทึ่งแล้วใช่ไหม แต่ยังไม่หยุดแค่นั้น เชื่อหรือไม่?…ว่า อะโวคาโดสามารถช่วยบำรุง ฟื้นฟูผิว ทำให้ รักแร้ขาว ปราศจากปัญหาขนคุดได้อีกด้วยนะ ดังนั้น เวลาทำเมนูให้เจ้าตัวน้อยทานจากผลอะโวคาโดแล้ว หากมีเหลืออย่าเพิ่งทิ้ง!!

ประโยชน์ของอะโวคาโดไม่ได้มีดีแค่กับสุขภาพร่างกายแต่เพียงเท่านั้น เพราะอะโวคาโดยังมีดีต่อความสวยความงามเช่นกัน โดยเฉพาะคุณแม่ คนไหนที่อยากสวยครบวงจรตั้งแต่หัวจรดเท้าแบบไม่ต้องจ่ายแพง เพียงแค่นำอะโวคาโดที่เหลือจากเมนูอร่อย ๆ ของลูกน้อยมาใช้เท่านั้น หากคุณแม่กำลังประสบปัญหารักแร้ดำ วงแขนหมองคล้ำ ขนคุดใต้ผิวหนัง วันนี้เรามีสูตรสครับผิวด้วยผลอะโวคาโดมาให้ลองกันรับรองได้ผลดีจนเกินคาด แถมยังสามารถทำเองได้ที่บ้าน ง่าย ๆ อีกด้วย อย่ามัวรอช้าไปดูวิธีกันเลยดีไหม

รักแร้ขาว ใสเนียนได้ด้วยอะโวคาโด
รักแร้ขาว ใสเนียนได้ด้วยอะโวคาโด

สครับอะโวคาโดเพื่อรักแร้ขาวใส

ผลของอะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ทั้งวิตามินเอ ดี และอี แร่ธาตุต่างๆ เช่น โปแตสเซียม ซัลเฟอร์ และน้ำมันจากธรรมชาติ อโวคาโดจึงเหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาพอกผิว  เพราะเนื้ออโวคาโดจะแทรกซึมสู่ ผิวหนังได้เป็นอย่างเป็นดี

ขั้นตอนส่วนผสมของสครับอะโวคาโด 

นำเนื้ออะโวคาโดสุกครึ่งลูกผสมกับนมสดครึ่งถ้วย คนจนผสมเป็นเนื้อครีม จากนั้นนำมาขัดเบา ๆ บริเวณใต้วงแขน แล้วพอกทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ช่วยแก้ปัญหารักแร้ดำ และขนคุดใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดี

สครับอะโวคาโดเพื่อมือนุ่มช่วงโควิด

คุณแม่ช่วงนี้คงต้องเพิ่มความระมัดระวังป้องกันตัวเอง และคนในครอบครัวที่รักให้ห่างไกลจากเชื้อโคโรนา บ่อเกิดโรคโควิด-19 กันใช่ไหม ยิ่งโดยเฉพาะต้องเข้าครัวเตรียมอาหารด้วยแล้ว จึงจำเป็นต้องล้างมือบ่อยขึ้นหน่อยในช่วงนี้ ไหนจะต้องมือแห้งจากการล้างมือแล้ว ยังต้องเจอะเจอกับแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อต่าง ๆ นานาอีก คงทำให้มือของคุณแม่ขาดความนุ่มชุ่มชื้นไปมาก อะโวคาโดไม่เพียงจะมีดีต่อผิว และทำให้ รักแร้ขาว เท่านั้น แต่ในส่วนผิวมือที่แห้งกร้านของเราก็ยังสามารถนำมาใช้ทำเป็นสูตรสครับมือได้อีกด้วย

ขั้นตอนส่วนผสมสครับมือให้นุ่มน่าสัมผัส 

นำอะโวคาโด 1/2 ลูกมาบดให้ได้เนื้อละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับข้าวโอ๊ตบดหยาบ 3-4 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ขาว 1 ฟองและน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนชา เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว ให้นำมาสครับผิวมือจนทั่ว แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างมือให้สะอาดแล้วซับมือให้แห้ง ทาแฮนด์ครีมบำรุงต่อไป เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะสัมผัสได้ถึงมือที่นุ่มชุ่มชื้นมากขึ้นเยอะเลยล่ะ

มือแห้ง เพราะล้างมือบ่อยช่วงโควิด
มือแห้ง เพราะล้างมือบ่อยช่วงโควิด

เปลือกอะโวคาโดก็มีดีนะเออ!!

เติมมอยส์เจอไรเซอร์ให้ผิวชุ่มชื้น

นอกจากการนำเนื้ออะโวคาโดมาใช้ประโยชน์ได้แล้ว คุณแม่รู้มั้ยว่าในส่วนของเปลือกอะโวคาโดก็ยังมีดีต่อการบำรุงผิวด้วยได้เช่นกัน บอกแล้วว่าอะโวคาโดที่เหลือจากเมนูของลูกอย่าพึ่งทิ้ง ใช้ได้แทบทุกส่วนเลยเชียว โดยหลังจากที่เราใช้เนื้ออะโวคาโดไปแล้ว ให้นำเปลือกด้านในมาถูบนผิวหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเป็นอย่างน้อย แล้วล้างด้วยน้ำอุ่น และล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง สูตรนี้นอกจากจะใช้กับผิวหน้าแล้ว ยังใช้ถูจุดที่แห้งและหยาบกร้านของผิวส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ในยุคที่เศรษฐกิจชะลอตัว แม่บ้านอย่างเรา ๆ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันจริงไหม การใช้ประโยชน์จากสิ่งใดสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของครอบครัวลงไปได้ แถมยังช่วยโลก ลดโลกร้อนได้อีกด้วยนะ อะโวคาโดหนึ่งผลนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งผล เห็นอย่างนี้แล้วคุณแม่อย่ามัวรอช้า รีบไปคว้าเจ้าผลไม้สีเขียวแต่มากประโยชน์ทั้งต่อลูกน้อย และความงามของคุณแม่กัน อย่าช้าทีเดียวเชียว!!

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.sanook.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

8 วิธี “กระตุ้นสมอง” ทารกแรกเกิด ยิ่งทำลูกยิ่งฉลาด

ชวนเข้าครัว!ให้ อาหารเป็นยา กับเมนูอร่อยต้านโควิด-19

ชี้เป้า 3 อันดับ นม UHT ยี่ห้อไหนดี มีแคลเซียมสูงสุด!

วิธีชงนม ไม่มีฟอง ช่วยป้องกันทารกท้องอืดได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up