วิธีชงนม

วิธีชงนม ไม่มีฟอง ช่วยป้องกันทารกท้องอืดได้

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีชงนม
วิธีชงนม

วิธีชงนม ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ต้องทำความเข้าใจ เพราะหากชงนมผิดวิธี ลูกกินนมแล้วอาจมีปัญหาท้องอืด ไม่สบายท้อง ร้องงอแงตามมาได้ค่ะ ฉะนั้นทีมแม่ABK จะมาช่วยให้ทุกครอบครัวพ่อแม่มือใหม่ที่มีลูกเล็ก ได้เข้าใจวิธีชงนมที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดี มีพัฒนาการสมวัยของลูกน้อยกันค่ะ

ชงนมถูกวิธี ดีต่อสุขภาพลูกน้อย

โดยปกติแล้วในเด็กตั้งแต่แรกเกิด ควรต้องได้กินนมแม่ 6 เดือนเป็นอย่างน้อยค่ะ แต่ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือน้ำนมแม่ผลิตได้ปริมาณไม่เพียงพอ ก็อาจต้องให้นมแม่สลับกับนมชง  ซึ่งน้ำนมแม่จะพิเศษตรงที่มีโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้หมด ต้องบอกก่อนว่าในเด็กทารก ระบบการย่อยและการดูดซึมอาหารยังพัฒนาได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ฉะนั้นการให้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมที่สุดค่ะ  ทั้งนี้ในส่วนนมผง แนะนำให้คุณแม่เลือกชนิดของนมให้เหมาะกับอายุของลูกน้อย ก่อนเลือกนมผง หรือเปลี่ยนนม อาจปรึกษากับคุณหมอเด็กประจำตัวลูกก่อน เพื่อความถูกต้อง และไม่เกิดปัญหาทางสุขภาพตามมาได้ค่ะ

อย่างที่บอกไปค่ะว่าระบบย่อยและการดูดซึมอาหารของลูกวัยทารกยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์ ฉะนั้นหากต้องกินนมชง เพื่อเป็นการเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการท้องอืด ไม่สบายท้อง คุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการชงนม การนมที่ถูกต้อง นมผงต้องละลายกับน้ำเป็นส่วนผสมเดียวกัน และต้องไม่เกิดฟอง เพราะฟองอากาศที่เกิดจากการชงนม เมื่อลูกกินนมเข้าไป จะไปกระตุ้นให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ไม่สบายท้องได้ค่ะ

วิธีชงนม

 วิธีชงนม ที่ถูกต้องป้องกันอาการท้องอืด ไม่สบายท้อง ทำอย่างไร ?

การชงนมให้ลูกไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายซะทีเดียวค่ะ เพราะมีรายละเอียดเล็กที่ต้องทำความเข้าใจกันค่ะ เรามาทำตามขั้นตอน วิธีชงนม ที่ถูกต้องไปพร้อมกันค่ะ

  1. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ เช็ดให้มือให้แห้งด้วยผ้าที่สะอาด
  2. นำน้ำต้มสุก มาเทใส่ขวดนม สำหรับปริมาณออนซ์ที่จะชงให้ลูกกิน ให้ดูตามวัยของลูกน้อย (มีบอกไว้ข้างกล่องนมค่ะ)
  3. ใส่นมผงลงไปในน้ำที่อยู่ในขวดนม (ไม่แนะนำให้ใส่นมผงก่อนใส่น้ำ เพราะจะทำให้นมผงละลายได้ไม่ดี และนมชงจะเข้มข้นมากไป)
  4. ปิดฝาขวดนม แล้วหมุนข้อมือวนเป็นวงกลมเบาๆ เพื่อให้นมและน้ำผสมละลายเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้ไม่แนะนำให้เขย่าขวดนมเพื่อผสมน้ำกับนมผง เพราะการเขย่าจะทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นในขวดนมค่ะ

สำหรับน้ำที่จะใช้ชงนมให้ลูก แนะนำเป็นน้ำต้มสุกค่ะ ถ้าเป็นน้ำประปาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หากจะนำมาชงนมให้ลูก ก็ควรนำมาต้มให้สุกก่อน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค จากนั้นก็ให้ใส่ขวดทิ้งไว้ให้เย็น ก็จะได้น้ำใช้ชงนมให้ลูกกินแล้วค่ะ ส่วนน้ำดื่มที่มีขายทั่วไป สามารถใช้ชงนมได้เหมือนกันค่ะ โดยปกติทีมแม่ABK จะนำน้ำในขวดพาสเจอร์ไรซ์มาต้มอีกครั้งก่อนนำมาชงนมให้ลูกค่ะ

วิธีชงนม

แต่เพื่อความสะดวก ปลอดภัย และประหยัดเวลาของคุณแม่ ในสมัยใหม่นี้ แนะนำให้ใช้เป็น “น้ำสเตอไรล์”  เพราะเป็นน้ำพร้อมใช้ ที่ไม่ต้องนำมาต้มก่อนชงนมให้ลูกค่ะ  เคล็ดลับของทีมแม่ABK ก็คือเจ้าน้ำขวดนี้ค่ะ “อะควาแคร์ น้ำสเตอไรล์” (Aqua kare Sterile Water 100% V/V) เป็นน้ำสะอาด ที่ปราศจากเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆ คุณแม่สบายใจได้เลยว่า ชงนมให้ลูกกินแล้ว จะไม่มีอาการท้องเสียค่ะ

อะควาแคร์ น้ำเตอไรล์ คุณแม่เปิดใช้แล้ว หากใช้ยังไม่หมดก็สามารถปิดฝาแล้ววางไว้ข้างนอก โดยไม่ต้องใส่ในตู้เย็นค่ะ และเพราะอะไรรู้ไหมคะว่า ทำไมทีมแม่ABK ถึงเลือกใช้ อะควาแคร์ Aqua kare Sterile Water ที่ไม่ใช่แค่ใช้ชงนมลูก แต่ยังใช้ชงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต่างๆ ได้หลากหลายชนิด มาค่ะ แม่จะบอกให้…

  1. น้ำสเตอไรล์ เป็นน้ำที่ผ่านการกรอง และนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง ตามมาตรฐานวิธีการผลิตที่องค์การอาหารและยาแนะนำ เป็นน้ำพร้อมใช้ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องนำมาต้ม
  2. ผ่านการกรองเชื้อด้วยแผ่นกรองขนาด 0.2 ไมครอน และนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนมากกว่า 100 องศาเซลเซียส
  3. ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียจากน้ำสำหรับทารก
  4. สะดวก ลดเวลาเตรียมนม และอาหารเสริม ช่วยให้คุณแม่มีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น

Aqua kare Sterile Water 100% V/V เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในชีวิตประจำวันของคุณแม่ และทุกคนในครอบครัว สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยา SAVE DRUG คุณแม่ search หาสาขาใกล้บ้านได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ https://www.savedrug.co.th/location

หวังว่าวิธีชงนมแบบไม่เกิดฟอง จะช่วยให้ลูกน้อยกินนมชงได้อย่างมีความสุข สุขภาพแข็งแรง พัฒนาการสมวัย และต้องห้ามพลาดสำหรับคุณแม่ กับสุดยอดไอเท็ม ผู้ช่วยสำคัญในการชงนมให้ลูกได้อย่างปลอดภัย สะดวก ประหยัดเวลา น้ำพร้อมใช้ “อะควาแคร์ สเตอไรล์” ขวดนี้ที่แนะนำไปนะคะ

วิธีชงนม

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up