วิธีดูแลผิวแห้ง

ลูกน้อยผิวแห้งมาก ดูแลอย่างไรดี ?

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีดูแลผิวแห้ง
วิธีดูแลผิวแห้ง

ลูกวัยทารก เด็กเล็ก จะมีผิวที่บอบบาง ระคายเคือง แพ้ง่ายมาก ซึ่งหากคุณแม่ปล่อยให้ผิวลูกขาดการบำรุงอย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นมากขึ้นเรื่อยๆ ผลกระทบที่ตามมาก็คือ เกิดอาการคันผิว ลอกเป็นขุย ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบรุนแรงตามมาได้ค่ะ

 

ปัญหาลูกผิวแห้งเกิดจากอะไร

ลักษณะผิวทารก เด็กเล็ก จะอ่อนโยน บอบบางมาก เนื่องด้วยโครงสร้างผิว และชั้นเซลล์ของผิวยังไม่หนาแน่นแข็งแรงมากพอ ทำให้ผิวมีโอกาสแห้งง่ายกว่าปกติ ซึ่งการปล่อยให้ผิวแห้งสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ผิวลูกน้อยจะเริ่มขาดความชุ่มชื่น น้ำหล่อเลี้ยงผิวจะค่อยๆ สูญเสียไป ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวลอก แตกเป็นขุย แห้งกร้าน

ดังนั้นการดูแลผิวพรรณลูกน้อย เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำร้ายจนสูญเสียความชุ่มชื้น จนผิวเสียแห้งมาก แนะนำคุณแม่ว่าควรต้องดูแลใส่ใจถนอมผิวลูกให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ไม่ว่าจะเป็นจากอากาศ(ร้อน , เย็น) การอาบน้ำ(อุณหภูมิน้ำ) และการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวลูก

วิธีดูแลผิวแห้ง

วิธีดูแลผิวแห้ง ฟื้นฟูผิว ให้กลับมาแข็งแรง สุขภาพดี

ลูกน้อยผิวแห้งมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวแห้งมาก ฉะนั้นเพื่อปกป้องดูแล ฟื้นฟูผิวให้มีสุขภาพดี แข็งแรง คงความชุ่มชื้น ไม่แห้ง คุณแม่ต้องดูแลผิวลูกตั้งแต่ขั้นตอนการอาบน้ำนะคะ  

1. อาบน้ำที่อุณหภูมิเหมาะสมกับสภาพผิว

การให้ลูกอาบน้ำอุ่นจัด หรืออาบน้ำอุ่นทุกวันๆ ละ 2 ครั้งเช้า เย็น จะยิ่งทำให้ไขมัน และน้ำหล่อเลี้ยงผิวสูญเสียไปค่ะ แนะนำให้ลูกอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ซึ่งหากในวันที่อากาศเย็น อาจให้อาบน้ำอุ่นได้ แต่ต้องไม่อุ่นจัดมากไป ในกรณีเด็กทารกที่ต้องผสมน้ำให้อาบน้ำ อุณหภูมิน้ำอาบควรอยู่ที่ประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส (ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดเพื่อแสดงผลที่แม่นยำ) ทั้งนี้หากลูกไม่สบาย แต่ยังสามารถอาบน้ำให้ได้ อาจเหลือการอาบน้ำแค่วันละครั้ง หรือใช้วิธีเช็ดตัวแทนได้ค่ะ

วิธีดูแลผิวแห้ง

2. อาบน้ำวันละครั้ง

ในเด็กวัยทารก หรือเด็กเล็กที่มีผิวแห้งมาก เพื่อไม่ให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นไป อาจลดการอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เหลือเพียงแค่อาบน้ำวันละครั้งก็พอค่ะ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นของผิวลูกวัยทารก

 3. ใช้สบู่อาบน้ำสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวเด็ก

แนะนำคุณแม่ว่าการดูแลผิวลูกในขั้นตอนอาบน้ำสำคัญมาก การใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่เหมาะสมกับผิวของเด็กๆจะยิ่งทำให้ผิวถูกทำร้ายจนขาดความชุ่มชื่น ส่งผลให้ผิวแห้ง เพื่อป้องกันผิวไม่ให้แห้ง และในเด็กที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวแห้งมาก ควรใช้เป็นเจลอาบน้ำสูตรอ่อนโยน ปรับสภาพผิวให้สมดุลเป็นกรดอ่อนๆ เหมาะสำหรับผิวเด็ก ผิวบอบบางแพ้ง่าย ปราศจากสารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต และสารโซเดียม ลอริเอท ซัลเฟต ซึ่งสารเหล่านี้มักจะมีอยู่ในสบู่ครีมหรือเจลอาบน้ำทั่วๆ ไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ค่ะ

วิธีดูแลผิวแห้ง

4. ใช้โลชั่นทาผิว สูตรเฉพาะผิวแห้ง แพ้ง่าย หลังอาบน้ำทุกครั้ง

วิธีดูแลผิวหลังอาบน้ำ สำหรับเด็กที่มีปัญหาผิวแห้งมาก เพื่อเป็นการดูแลถนอมผิวให้ผิวกลับมาแข็งแรง สุขภาพดี คุณแม่ควรใช้เป็นโลชั่นที่มีคุณสมบัติแก้ไขปัญหาผิวแห้งมากเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้ อีเซอร์ร่า โลชั่น Ezerra Lotion เป็นโลชั่นเนื้อครีมเข้มข้นสำหรับเด็กที่มีปัญหาผิวแห้งมาก ใช้ทาผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ จะช่วยเพิ่มเติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวแห้งให้ค่อยๆ ชุ่มชื่น เนียนนุ่มขึ้น

อีเซอร์ร่า โลชั่น มีสารสำคัญที่จัดการกับสภาพผิวแห้งมากโดยเฉพาะ นั่นคือ สติมูเท็กเอเอส และแซคคาไรด์ ไอโซเมอเรท สูตรเฉพาะของอีเซอร์ร่า และเพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการใช้ อีเซอร์ร่า โลชั่น คุณแม่ควรทาโลชั่นทั่วผิวทุกส่วนของร่างกายลูกทุกครั้งหลังอาบน้ำภายใน 3 นาทีค่ะ

การดูแลผิวแห้งมากของลูกน้อย ถ้ามีตัวช่วยที่ดีๆ อย่าง “อีเซอร์ร่า โลชั่น” คุณแม่หมดกังวลเรื่องลูกมีผิวแห้งและไวต่อการกระตุ้นไปได้เลยค่ะ ผิวลูกน้อยจะมีความแข็งแรง สุขภาพดี เนียนนุ่ม น่าสัมผัส น่ากอดมากค่ะ 

 

อีเซอร์ร่า โลชั่น Ezerra Lotion

วิธีดูแลผิวแห้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up