ภูมิคุ้มกันต่ำ

ป่วยบ่อยเพราะ “ภูมิคุ้มกันต่ำ” ระวังลุกลามจนเป็น “มะเร็ง”

Alternative Textaccount_circle
event
ภูมิคุ้มกันต่ำ
ภูมิคุ้มกันต่ำ

สาเหตุและพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ ภูมิคุ้มกันต่ำ

  1. ความเครียดสะสม

บางครั้งความเครียดก็อาจจะก่อตัวขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น เครียดเรื่องงาน เครียดเรื่องค่าใช้จ่าย เครียดเรื่องครอบครัว เป็นต้น โดยความเครียดนี้จะไปกดระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ของร่างกาย ลดประสิทธิภาพในการผลิตเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นผู้พิทักษ์เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ให้ร่างกายได้

2. ภาวะโภชนาการที่ไม่ดี

การทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการก็สามารถก่อโทษให้กับร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันได้ โดยอาหารที่มักจะก่อโทษให้กับร่างกายนั้น ได้แก่ อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารไขมันสูง อาหารแปรรูป อาหารที่เสี่ยงเจือปนโลหะหนักและสารเคมี เป็นต้น หากทานอาหารประเภทนี้เป็นประจำ รวมถึงไม่ค่อยทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ และดื่มน้ำน้อย ก็อาจทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลงได้

อ่านต่อ เบคอน อาหารปลิดชีวิตคนจากมะเร็งได้พอ ๆ กับบุหรี่

     10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

     ไขมันทรานส์คืออะไร? กินมากไปป่วย 12 โรคอันตราย!!

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้การทำงานในเซลล์ต่าง ๆ เป็นปกติ รวมถึงเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย ผู้ใหญ่ควรนอนพักผ่อนวันละ 6-8 ชั่วโมง การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ เซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง และเพิ่มการอักเสบเรื้อรังในร่างกายได้

ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ
ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจนำไปสู่ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำได้

5. การออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม หรือไม่ออกกำลังกายเลย

การออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ในทางกลับกัน การไม่ออกกำลังกายเลย นอกจากจะทำให้เราไม่กระฉับกระเฉงแล้ว ยังทำให้ภูมิต้านทานเราอ่อนแอด้วย ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น วิ่ง เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 150 นาที เพื่อเพิ่มการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกัน

6. สัมผัสกับมลภาวะ สารเคมี และสิ่งที่มีโทษต่อร่างกายเป็นประจำ

มลภาวะที่อยู่รอบตัวเรา เช่น ฝุ่นควันที่มีเชื้อโรคอยู่มากมาย สภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาดปลอดโปร่ง สถานที่ที่มีออกซิเจนน้อย สารเคมี เช่น น้ำยาย้อมสีผม สารตะกั่ว เบนซีน เป็นต้น และสิ่งที่มีโทษต่อร่างกาย เช่น แอลกอฮอลล์ และ บุหรี่ การสะสมสารเหล่านี้ในร่างกายมาก ๆ จะส่งผลให้ไขกระดูกสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวได้น้อยลง ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลงได้

7. การขาดวิตามินดี

วิตามินดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ร่างกายของเราจะได้รับวิตามินชนิดนี้จากแสงแดดหรืออาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ เพราะรังสี UV จากแสงแดดจะทำปฏิกิริยากับน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อให้เกิดการสร้างวิตามินดี ซึ่งจะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย วิตามินชนิดนี้มักจะเป็นวิตามินที่ถูกลืม เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน มีแสงแดดแรงมาก แต่อย่าลืมว่าชีวิตประจำวันของคนเราในสมัยนี้ มักจะอยู่กันแต่ในตึก หรือในสถานที่ร่ม ทำให้ร่างกายขาดวิตามินดีไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ควรหาเวลาไปรับแสงแดดในตอนเช้าบ้าง แต่หากไม่สะดวกและตรวจเช็คดูแล้วว่าน่าจะขาดวิตามินดี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับวิตามินดีมาทานทดแทน

8. สาเหตุอื่น ๆ

  • ช่วงอายุ ในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอกว่าคนวัยหนุ่มสาว เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันในเด็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ และเนื่องจาก ระบบภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุเสื่อมสภาพลง
  • ผลจากยาบางชนิดที่ไปกดการทำงานของเม็ดเลือดขาว เช่น ยาเคมีบำบัด เป็นต้น
  • การติดเชื้อไวรัสที่ไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เช่น ไวรัส HIV เป็นต้น
  • ความผิดปกติแต่กำเนิด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ การรักษาและป้องกันภาวะ ภูมิคุ้มกันต่ำ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up