มารดาประชารัฐ

มารดาประชารัฐ เริ่มปี 63 ท้องปั๊บรับเงินเลย! (มีรายละเอียด)

มารดาประชารัฐ
มารดาประชารัฐ

แม่ ๆ เตรียมท้อง!! โครงการ มารดาประชารัฐ ของพรรคพลังประชารัฐ เริ่มแน่ปีหน้า แต่จะช่วยเหลืออะไรบ้าง ได้รับเงินเท่าไหร่ และเริ่มวันไหน เช็กรายละเอียดได้ที่นี่!!

มารดาประชารัฐ คือ

โครงการ มารดาประชารัฐ เป็นนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ที่ใช้หาเสียงในครั้งเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยมีจุดมุ่งหวังที่จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของคุณแม่ท้อง เริ่มจั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ ไปจนถึงลูกน้อยอายุ 6 ขวบ เพื่อช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของเด็กให้ดีและมีคุณภาพนั่นเอง

ซึ่งหลังจากที่พรรคพลังประชารัฐได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็ได้ออกมาประกาศพร้อมเดินหน้า นโยบายมารดาประชารัฐ ทันที โดย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมเปิดเผย และ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เปิดเผยถึงความคืบในการเดินหน้านโยบายของรัฐบาลว่า..

จะเริ่มจากคนที่มีรายได้น้อยก่อน (ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) และจะมีการขยายต่อไป สำหรับงบประมาณจะมีเพียงพอหรือไม่นั้น นายสุวิทย์ กล่าวว่าเรื่องนี้มีทีมงานศึกษาอยู่แล้ว ซึ่งบางส่วนมีงบฯ ปกติอยู่แล้วในเรื่องสวัสดิการ เช่น สวัสดิการให้หญิงตั้งครรภ์ที่จะคลอด ดังนั้นจะทำให้ไม่ซ้ำซ้อนและเติมเต็มส่วนที่เหลือ

 

Must read : เช็กสิทธิ์และวิธีการใช้ บัตรคนจน เพื่อพ่อแม่รายได้น้อยโดยเฉพาะ!

 

ซึ่งในเรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก็จะต้องมีการปรับปรุง เนื่องจากที่ผ่านมามีมากถึง 14.5 ล้านคน ส่วนในรายละเอียดนั้นต้องพูดคุยกัน แต่สิ่งที่ต้องปฏิบัติแน่นอนคือ การปรับปรุงผู้ถือบัตร เพราะบางคนที่ถือบัตรไม่ได้เข้าเกณฑ์มีผู้รายได้น้อยแล้ว

… นอกจากนี้ยังจะเพิ่มบัตรให้ผู้มีที่มีรายได้น้อย โดยยืนยันว่ามีการศึกษาเรื่องงบประมาณแล้ว และมีงบประมาณเดิมที่เตรียมใช้จ่ายอยู่ สิ่งสำคัญคือต้องจัดการให้งบประมาณไม่มีการซ้ำซ้อน

มารดาประชารัฐ

นโยบายมารดาประชารัฐ

การให้เงินช่วยเหลือจะแบ่งออกเป็น 3 มาตรการ ดังนี้

  1. ดูแลตั้งแต่คุณแม่ฝากครรภ์ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 9 เดือน รวมสูงสุด 27,000 บาท
  2. ค่าคลอด จำนวน 10,000 บาท (จ่ายครั้งเดียว)
  3. หลังจากนั้นจะช่วยเหลือ ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูเด็ก อีกเดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่เกิดจนมีอายุครบ 6 ปี เป็นจำนวนเงินรวมสูงสุด 144,000 บาท

 

อ่านต่อ >> “การช่วยเลือเพิ่มเติมและวันลงทะเบียน
ของนโยบายมารดาประชารัฐ” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up