เบิร์นไขมัน

11 งานบ้านทำเพลินแถม เบิร์นไขมัน เผาผลาญแบบไม่ต้องไปฟิตเนส

event
เบิร์นไขมัน
เบิร์นไขมัน

ในเมื่อต้องอยู่บ้านกันแบบยาว ๆ สำหรับคุณแม่บ้านหรือพ่อบ้านสายฟิตเนสคงจะอึดอัดไม่น้อยที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่รู้มั้ยคะ งานบ้านหลายอย่างภายในบ้านช่วย เบิร์นไขมัน ทำงานบ้านหนึ่งครั้งก็ช่วยให้คุณแม่ได้เผาผลาญแคลอรี่ พอ ๆ กับการเข้าฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายเลยนะ นี่คืองานบ้านที่ช่วยให้คุณแม่ได้บ้านเนี๊ยบและหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

11 งานบ้านทำเพลินแถม เบิร์นไขมัน เผาผลาญแบบไม่ต้องไปฟิตเนส

1.ขัดห้องน้ำ

การขัดห้องน้ำคล้าย ๆ กับการอยู่ในห้องอบซาวน่าที่จะช่วยให้คุณแม่ได้เหงื่อและออกกำลังช่วงแขน ช่วยกระชับกล้ามเนื้อแขนและหัวไหล่ได้เป็นอย่างดี การขัด ๆ ถู ๆ ขจัดคราบสกปรกที่ติดอยู่ตามโถส้วม อ่างล้างหน้า อ่างอาบหน้า และบริเวณพื้นห้องน้ำ ถ้าใช้เวลาออกแรงประมาณ 15 นาที จะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้สูงสุดถึง 100 แคลอรี่ เท่ากับการสก็อตจั๊มพ์ 30 ครั้ง แต่ถ้าใช้เวลาขัด/ล้างห้องประมาณ 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญพลังงานไปได้ถึง 190-240 แคลลอรี่เชียวค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและการออกแรงด้วย หลังจากได้เบิร์นแล้วคุณแม่ยังได้ห้องน้ำที่สะอาดเอี่ยมห้องสมใจด้วย

2.ทำความสะอาดหน้าต่าง

สำหรับบ้านที่มีหน้าต่างหลายบาน และบานใหญ่ งานบ้านข้อนี้คงถูกใจคุณแม่สบายเบิร์นไม่น้อย เพราะการเช็ดทำความสะอาดกระจกหน้าต่างให้ครบทุกบาน เช็ดขัดถูให้สะอาดใสเพื่อความสวยงาม ประมาณ 30 นาทีก็ช่วยสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 150 แคลอรี่ แต่ถ้าทำเช็ดถึงหนึ่งชั่วโมงก็สามารถเบิร์นพลังงานได้ถึง 334 แคลอรี่ พอ ๆ กับการวิดพื้นถึง 40 ครั้ง ยิ่งถ้าต้องมีการปีนป่ายหรือต่อเก้าอี้เพื่อเช็ด ก็จะยิ่งใช้พลังงานมากขึ้น เรียกว่าช่วยฟิตหุ่น ออกกำลังกายไปในตัวได้ดีทีเดียวค่ะ

3. ล้างจาน

รู้มั้ยคะ งานล้างจานที่เรียกว่าเป็นกิจวัตรปกติของคุณแม่ แม้จะไม่มีการขยับเคลื่อนไหวของร่างกายเท่าไหร่ แต่แค่การยืนล้างจานเพียง 15 นาทีต่อวันก็ช่วยให้แม่เผาผลาญได้ถึง 102 – 122 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการเดินประมาณ 15 นาที และถ้ามีจานชามในมื้อใหญ่ ๆ ให้ล้างเยอะ มีคราบจานที่สกปรกมาก ๆ หรือล้างกระทะ ขัดหม้อ ที่ทำให้แม่ต้องออกแรงล้างมากกว่าปกติ ก็อาจเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้ถึง 126 แคลอรี่ มิน่าแม่บ้านที่ล้างจานบ่อย ๆ เลยหุ่นดีแบบนี้นี่เอง

เบิร์นไขมันออก

4. รีดผ้า

การใช้เวลารีดผ้าประมาณ 30 – 45 นาที ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ออกแรงไม่มาก แต่ช่วยกระชับต้นแขนได้พอ ๆ กับการซักผ้าด้วยมือ แถมยังช่วยคุณแม่เผาผลาญพลังงานได้ถึง 80-157 กิโลแคลอรี่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเตารีด ประมาณของจำนวนผ้าที่รีด รวมถึงปัจจัยอื่นประกอบด้วย และถ้าใช้เวลารีดผ้าอย่างน้อยเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถเผาผลาญได้ 420 แคลอรี่ เทียบเท่าการเข้าคลาสซุมบ้าในฟิตเนสได้เลยค่ะ ยิ่งถ้าคุณแม่ยืนรีดผ้าเป็นเวลานาน ๆ ก็จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้มากขึ้นได้ เนื่องจากการใช้แรงกดไปบนผ้า นอกจากนี้การสลับแขนในระหว่างรีดผ้าซ้ายขวา จะเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อให้บาลานซ์กันทั้งสองข้างด้วยนะคะ

5.ล้างรถ

ไม่ต้องง้อคุณพ่อให้มาช่วยล้างรถกันเลยทีเดียว ถ้าคุณแม่รู้ว่าการล้างรถประมาณ 30 นาทีนั้นช่วยเผาผลาญได้ถึง 135-150 แคลอรี่ แถมยังดูเหมือนว่าการล้างรถนั้นช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อแขนขาได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเขย่งเท้าไปล้างหลังคารถ ซึ่งช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณน่อง และการย่อลงมาล้างล้อรถก็เหมือนกับการออกกำลังกายในท่าสควอช การออกแรงขัดล้างรถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อแขน การล้างรถด้วยตัวเองดีแบบนี้นี่เอง

 

อ่านต่อ 11  งานบ้านช่วยเผาผลาญไขมัน ไม่ง้อฟิตเนส คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up