11 งานบ้านทำเพลินแถม เบิร์นรัวๆ เผาผลาญไขมันแบบไม่ต้องไปฟิตเนส

event

6.ทำสวนและตัดหญ้า

สำหรับบ้านไหนที่มีบริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านถือว่าได้เปรียบเลยค่ะ ถึงแม้ว่าหญ้าที่ขึ้นเยอะ ๆ ดูรกหูรกตาจะทำให้เราท้อจนอยากจะกดเบอร์หาช่างตัดหญ้ามาให้ช่วยตัด แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าวันนี้คุณแม่แปลงร่างมาเป็นคน ดูแลสนามหญ้าหน้าบ้าน การตัดหญ้าด้วยเครื่องตัดหญ้าที่ต้องออกแรงผลักและเข็นซักครึ่งชั่วโมงก็ช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้แล้วอย่างน้อย 135 แคลอรี่ และถ้าทำถึง 1 ชั่วโมงก็จะสามารถเผาผลาญได้ถึง 325 แคลอรี่ และอาจเผาผลาญพลังงานได้เยอะกว่านี้หากเครื่องตัดหญ้าค่อนข้างหนักที่จะต้องออกแรงมากขึ้น ส่วนการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ถ้าได้ขยับทำกิจกรรมเหล่านี้ประมาณ 30   นาที ก็จะสามารถช่วยให้คุณแม่เผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 213 แคลอรี่ พอ ๆ กับการปั่นจักรยานกันเลย แถมกิจกรรมเหล่านี้ยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

เบิร์นไขมัน 30 นาที

7.เก็บที่นอน จัดเตียง และเปลี่ยนผ้าปูที่นอน

การเก็บที่นอนจัดเตียงในทุกเช้า พับผ้าห่ม ตบหมอนจัดวางให้เข้าที่ รวมถึงการรวบที่นอนให้ตึงเปรี้ยะ เปลี่ยนปลอกหมอนสำหรับเตียงขนาดใหญ่ ถึงแม้จะดูเป็นกิจกรรมเบา ๆ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายได้ด้วย เพราะกิจกรรมนี้จะช่วยเผาผลาญพลังงานของคุณแม่ได้ถึงคราวละ 70 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการออกกำลังกายด้วยการเดินประมาณ 2.5 กิโลเมตรเลยนะคะ

8.กวาดบ้าน/ ปัดฝุ่น

แน่นอนว่าเรื่องกวาดบ้านทุกวันเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่พลาด กิจกรรมนี้เป็นการเคลื่อนไหวออกกำลังกายทั้งท่อนบนและท่อนล่าง หากคุณแม่ใช้เวลากวาดบ้าน ปัดฝุ่น ทำความสะอาดทุกซอกมุมในบ้านเป็นระยะเวลา 30 นาที ก็จะช่วยเบิร์นพลังงานได้ประมาณ 145 แคลอรี่ เรียกว่าช่วยขับเหงื่อได้ดีแล้วยังทำให้บ้านสะอาดขึ้นด้วย

9.ถูบ้าน

การถูพื้นบ้านแบบใช้มือประมาณ 30 นาทีจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 111 – 222 แคลอรี่ แถมการใช้มือถูนอกจากจะช่วยให้ทำความสะอาดเข้าถึงซอกมุมได้ดี ยังช่วยลดไขมันบริเวณกล้ามเนื้อแขนให้ออกไปด้วยนะคะ แต่ถ้าคุณแม่ทั้งกวาดบ้านและถูบ้านรวมกันก็จะช่วยให้เบิร์นได้ถึง 376-752 แคลลอรี่กันเลยนะคะ

วิธีเบิร์นไขมัน

10.ดูดฝุ่น

ถึงแม้ว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นจะเบิร์นแครอลี่ได้น้อยกว่าการใช้ไม้กวาดทำความสะอาดบ้าน แต่การดูดฝุ่นในทุกห้องของบ้านประมาณ 30 นาที ก็ช่วยให้คุณแม่เผาผลาญพลังงานไปได้ถึง 90 แคลอรี่เลยนะคะ เท่ากับการ Kickboxing ประมาณ 15 นาที ยิ่งถ้าหากบ้านใหญ่ มีจำนวนห้องเยอะ มีพื้นที่ที่ต้องดูดฝุ่นเยอะ มีจำนวนก้าวเยอะก็ยิ่งทำให้เผาผลาญมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของคุณแม่ น้ำหนักของเครื่องดูดฝุ่น และการออกแรงด้วยนะคะ

11. ซักเสื้อผ้าด้วยมือ

แม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะอาดในการซักผ้ากองโตของที่บ้าน แต่การซักผ้าด้วยมือที่นอกจากการออกแรงแขนขณะซักเสื้อจะช่วยให้กระชับต้นแขน ลดเซลลูไลท์ใต้ท้องแขนได้ท้องแขนแล้วยังสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 240 แคลลอรี่ และสำหรับการซักผ้าด้วยเครื่อง ขั้นตอนการแยกผ้าสี ผ้าขาว และผ้าดำ การกลับผ้าก่อนซัก การหยิบเสื้อผ้าเข้าออกจากเครื่อง รวมถึงการคลี่สะบัด และตากผ้า ก็ยังช่วยให้คุณแม่ได้ใช้พลังงานเผาผลาญแคลอรี่ได้สูงถึง 75-100 แคลอรี่

ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะ ว่างานบ้านที่คุณแม่ทำเป็นประจำแต่ละอย่างจะเผาผลาญไขมันได้ไม่น้อยกันเลยทีเดียว แถมยังมีประโยชน์ถึงสองเด้ง ได้ทั้งการออกกำลังกายและบ้านที่สะอาด ยิ่งถู ยิ่งขัด ยิ่งล้าง ยิ่งทำซ้ำมากเท่าไหร่ กิจกรรมแต่ละอย่างถ้าทำติดต่อกันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงก็จะได้การเผาผลาญแคลอรี่ได้มากยิ่งขึ้น ช่วงนี้อยู่บ้านยาว ๆ ทั้งคุณแม่บ้าน คุณแม่ที่ work from home ก็จะได้ใช้โอกาสนี้หยิบจับงานบ้านทำได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพที่ดีก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทานควบคู่ไปด้วยนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.ayasan-service.comwww.kapook.com

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :

ผลวิจัยชี้ชัด! ผู้ชายทำงานบ้าน จะทำให้ฉลาด สุขภาพแข็งแรง

งานบ้านที่แม่ท้องทำได้และควรหลีกเลี่ยง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up