สอบกลางภาค

เด็กป.1-3 เฮ! มาเลเซียประกาศยกเลิก สอบกลางภาค-ปลายภาค

Alternative Textaccount_circle
event
สอบกลางภาค
สอบกลางภาค

กระทรวงศึกษาธิการประเทศมาเลเซีย ประกาศว่าในปีนี้ (2019) มาเลเซียจะไม่มีการ สอบกลางภาค-ปลายภาค สำหรับเด็กนักเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 อีกต่อไป

เด็กป.1-3 เฮ! มาเลเซียประกาศยกเลิก สอบกลางภาค-ปลายภาค

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำข่าวจากประเทศเพื่อนบ้านเรา เกี่ยวกับระบบการศึกษาของประเทศมาเลเซีย ที่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ กระทรวงศึกษาธิการของประเทศมาเลเซีย ได้ประกาศยกเลิกการ สอบกลางภาค และ การสอบปลายภาค ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 โดยเล็งเห็นว่า การประเมินผลของเด็กนักเรียนภายในประเทศ มีบางสิ่งที่น่าจะดีกว่าการจัดสอบวัดผลความรู้ และอาจจะส่งผลดีต่อนักเรียนมากกว่า และ ระบบการศึกษาของมาเลเซีย ควรโฟกัสไปที่การสอนและการสนับสนุนนักเรียน ค้นพบกับความสุขจากการเรียนรู้มากกว่าการสอบวัดผล

สอบวัดผล
กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย เล็งเห็นว่าการสอบวัดผลในเด็กเล็ก จะสร้างความกดดันให้เด็กจนไม่อยากเรียน

คุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยว่า หากไม่มีการสอบแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีพัฒนาการไปถึงไหนแล้ว และควรเสริมสิ่งใด กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย ระบุว่า จะใช้ระบบการประเมินผลอย่างต่อเนื่องแทนการสอบ และในส่วนของการเรียนการสอน จะเน้นให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านระบบ Classroom-Based Assessment (PBD) แทนอีกด้วย โดย กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียเล็งเห็นว่าระบบการเรียนรู้นี้ จะช่วยเพิ่มความสนใจในการเรียนรู้ของนักเรียน เพิ่มความสนุกควบคู่ไปกับสาระที่จำเป็นและโฟกัสที่ความต้องการของเด็กเป็นหลัก ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างทักษะพื้นฐานทั้ง 4 ด้านให้แข็งแกร่งมากขึ้น (อ่าน, เขียน, การนับเลข และการใช้เหตุผล) แทนการสอบ ซึ่งจะทำให้เด็กถูกเปรียบเทียบจนอาจหมดกำลังใจ ทำให้มีความรู้สึกในด้านลบต่อการเรียน และข้อดีอีก 1 ข้อ สำหรับการเรียนผ่านระบบนี้ คือ จะช่วยลดช่องว่างระหว่างโรงเรียนในชนบทและโรงเรียนในเมือง เพื่อเป็นยกระดับมาตรฐานการศึกษาให้เท่าเทียมกันทั้งประเทศมาเลเซียอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เนื้อหาข่าวการประกาศยกเลิก สอบกลางภาค-ปลายภาค ของมาเลเซีย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up