แฟน จิบลิ ในประเทศไทยมาทางนี้! ทีมแม่ ABK พาเที่ยวโลกอนิเมะ ของ Ghibli Studio ที่เซ็นทรัลเวิลด์

event

มาถึงไทยแล้ว! จิบลิ สตูดิโอ จากประเทศญี่ปุ่น ที่สร้าง อนิเมะ สุดคลาสสิคมาจัดนิทรรศการอันน่าตื่นตาตื่นใจ ที่จะพาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เข้าไปโลดแล่นในโลกแห่งจินตนาการค่ะ หากวันหยุดสุดสัปดาห์ของครอบครัว คุณพ่อคุณแม่กำลังหากิจกรรมพาเด็กๆ เที่ยว ทีมแม่ ABK ขอแนะนำ

‘THE WORLD OF STUDIO GHIBLI’S ANIMATION EXHIBITION BANGKOK 2023’

ฉากสองพี่น้องในเรื่องโตโตโร่ การ์ตูนสุดน่ารักของ จิบลิ

เมื่อ 20-30 ปี ที่แล้ว สังคมไทยอาจจะคิดว่าการ์ตูนเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นงานศิลปะที่ไม่ค่อยมีใครเห็นคุณค่านัก แต่ความจริงแล้ว การ์ตูนแต่ละเรื่องนั้นแฝงด้วยความรู้สึก ความหวัง ความฝัน จินตนาการ และยังสอดแทรกกำลังใจดีๆ ที่แม้กระทั่งผู้ใหญ่อย่างเราก็ยังต้องการอยู่เสมอ ปัจจุบันเด็กคนนั้นได้กลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีเจ้าตัวน้อยข้างๆ เมื่อมีโอกาสนี้แล้ว น่าจะพาเด็กๆ มาสัมผัสประสบการณ์ดีๆ ที่เราเคยประทับใจไปด้วยกันนะ

สตูดิโอจิบลิได้ก่อตั้งใน ค.ศ. 1985 โดยผู้กำกับอย่างฮายาโอะ มิยาซากิ ร่วมกับผู้เป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและพี่เลี้ยงอย่าง อิซาโอะ ทากาฮาตะ และ ผู้จัดการฝ่ายบริหารและผู้อำนวยการสร้างที่มีผลงานมายาวนานอย่างโทชิโอะ ซูซึกิ โดยความแตกต่างอันเป็นเอกลักษณ์ของจิบลิ คือฉากหลังที่สวยงาม และการเคลื่อนไหวที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ต้นหญ้า ใบไม้ ขนแมว ทุกรายละเอียด เสมือนเราสัมผัสมันได้จริงๆ

ฉากบ้านต้นไม้ของโตโตโร่ รอให้ทุกคนไปส่องว่ามีอะไรอยู่ในนั้นบ้างน้า

หลังจากนิทรรศการที่ไทเป ไต้หวัน เมื่อปี 2560 นี่ก็เป็นอีกครั้งที่สตูดิโอ จิบลิ ขนเอานิทรรศการมาให้แฟนๆ ต่างประเทศสัมผัสกับความอลังการด้วยตาตัวเอง และที่พิเศษสุดๆ สำหรับแฟน จิบลิ ชาวไทย งานนี้ได้คัดเอาฉากใน อนิเมะ ถึง 10 เรื่องของ จิบลิ สตูดิโอ จากที่เคยดูได้เฉพาะหน้าจอโทรทัศน์ มาจำลองให้เราสัมผัสในชีวิตจริง ทั้งฉากที่จัดขึ้นมาเป็นรูปปั้นเหมือนตัวละครให้เราได้เข้าไปสำรวจดูอย่างใกล้ชิด และสามารถมองได้จากทุกมุม หรือจะเป็นฉากที่อยู่ในกรอบรูปสามมิติ ได้ถูกเนรมิตให้เหมือนมีชีวิตขึ้นมา

ฉากจัดแสดงในนิทรรศการที่ประเทศไทยมีดังนี้

 1. เครื่องบินของนาชิกา จาก Nausicaä of the Valley of the Wind
 2. ปราสาทกลับหัว หรือ ลาปูต้า (Laputa) จาก Castle in the Sky
 3. ป้ายรถเมล์และบ้านต้นไม้ จาก My Neighbor Totoro​
 4. จักรยานลอยฟ้าและร้านขนมปัง จาก Kiki’s Delivery Service
 5. ชายหาดพักผ่อน จาก Porco Rosso
 6. บ้านของเหล่าทานุกิ จาก Pom Poko
 7. ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ จาก Princess Mononoke
 8. คาโอนาชิและรถไฟแห่งวิญญาณ จาก Spirited Away
 9. ปราสาทเวทมนตร์ จาก Howl’s Moving Castle
 10. โปเนียวและเหล่าฝูงปลา จาก Ponyo on the Cliff by the Sea (จัดแสดงที่หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ฝั่งถนนพระราม 1)
คุณภูติไร้หน้า พาชมปราสาทของพ่อมดฮาวล์ (Cr.Live Nation Tero)

 

ปราสาทของพ่อมดฮาวล์ ขยับได้เหมือนในการ์ตูนเลยค่ะ แล้วยังมีด้านในปราสาทที่คุณโซฟีกำลังทำความสะอาดอยู่ด้วย
ฉากในเรื่องแม่มดน้อยกิกิ ที่ดูมุมไหนก็น่ารักไปหมด

จากโลกอนิเมะ มาให้แฟนๆ จิบลิ ชาวไทยสัมผัสความประทับใจ

ไฮไลต์ของงานที่หลายคน รวมถึงแม่ไข่มุกชอบมากก็คือ ฉากในอนิเมะเรื่องดัง ที่เราสามารถเข้าไปถ่ายรูปด้วย เหมือนเป็นอีกตัวละครในเรื่องนั้นๆ ยิ่งสร้างความประทับใจเข้าไปอีก การได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องที่เราชอบ ก็เหมือนสานฝันวัยเด็กเหมือนกันน้า ตัวอย่างฉากที่พามาให้ชาวไทยได้สัมผัสมีดังนี้

 • ป้ายรถเมล์จากเรื่อง My Neighbor Totoro ที่มีพร็อพเป็นร่มแดงให้ถ่ายคู่กับโตโตโร่
 • ฉากจักรยานลอยฟ้า และฉากบอลลูน ที่สามารถทำท่าโหนบอลลูนเหมือนในแอนิเมชั่นเรื่อง Kiki’s Delivery Service หรือแม่มดน้อยกิกิ
 • ที่ว่างข้างๆ บนรถไฟแห่งวิญญาณกับ ‘ภูตไร้หน้า’ จากเรื่อง Spirited Away

การได้พาเด็กๆ มาชมนิทรรศการแบบนี้ นับเป็นอีกหนึ่งโจทย์ท้าทายที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถสอนลูกๆ ได้ไปในตัว เพราะบางจุดจะมีรั้วกั้นและป้ายห้ามจับ แต่บางจุดสำหรับถ่ายรูป ก็อนุญาตให้จับได้ ซึ่งในแต่ละจุดถ่ายภาพ จะมีข้อปฏิบัติคือต้องยืนต่อแถวให้เป็นระเบียบ ตรงนี้คุณพ่อคุณแม่ สามารถฝึกให้เด็กๆ รู้จักวินัย และความอดทนไปด้วยนะ

ถ่ายรูปคู่กับตัวละครดังใน อนิเมะของจิบลิ โตโตโร่ และภูติไร้หน้า

บางคนอาจจะคิดว่า อนิเมะพวกนี้เก่าเกินไปมั้ย? ลูกๆ ไม่รู้จักแน่ๆ ไม่น่าอิน ไม่สนุกไปด้วยหรือเปล่า เพราะเป็นอนิเมะที่ออกมานานหลายสิบปี แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ถ้าได้ลองพาเข้ามาสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองแล้ว เมื่อกลับบ้านไป อาจมีแรงบันดาลใจที่เด็กๆ จะได้รับไปอีเยอะเลย เพราะการ์ตูนเป็นโลกของจินตนาการ ที่ครั้งหนึ่งผู้ใหญ่อย่างเราก็เคยสนุกไปกับมัน ไม่แน่ว่ากลับบ้านไปแล้ว ลูกๆ อาจจะขอให้คุณพ่อคุณแม่เปิดการ์ตูนสักเรื่องที่ได้เจอในงานนี้จริงๆ ก็ได้ เราเองก็จะได้เพื่อนที่มาอินการ์ตูนไปด้วยกันอีกคนไงล่ะ ^^

ครอบครัวไหนที่เป็นแฟนจิบลิ หรืออยากพาลูกๆ มาสัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจด้วยตัวเอง พากันไปชมได้ ตั้งแต่ วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2566 ที่เซ็นทรัลเวิลด์ไลฟ์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บัตรราคา 650 บาท จำหน่ายทางเคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์และเว็บไซต์ หรือบริเวณหน้างานนะคะ

ใครอยากเห็นรีวิวพาชมเป็นภาพเคลื่อนไหว ตามไปที่นี่เลย > https://vt.tiktok.com/ZSLDB9xtF/

https://www.tiktok.com/@amarinbabyandkids/video/7251941277263056133

 

เรื่อง : Sita Suksanan

ภาพ : Live Nation Tero Thailand, Sita Suksanan


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B8%B4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up