teach son คำสอน 18 ข้อ ที่พ่อแม่ควร “สอนลูกชาย” ตั้งแต่ยังเด็ก

event

สมัยนี้การจะเป็นพ่อแม่คนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่เราจะเลี้ยงดูคน ๆ หนึ่งให้เติบโตขึ้นนั้นไม่ใช่แค่ป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกตัวโตขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคอยเลี้ยงสั่ง สอนลูกชาย และลูกสาวให้เป็นคนดีและมีคุณภาพด้วย

ซึ่งเรื่องนี้แหละที่พ่อแม่บางคนถึงกับปวดหัวมือกุมขมับ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเริ่ม โดยเฉพาะกับเด็กผู้ชายหัวแก้วหัวแหวนที่ส่วนมากเป็นเด็กดื้อและบางคนก็อาจจะเลี้ยงยากสอนยาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรรีบสอนลูกชายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อที่จะทำให้เขาโตขึ้นไปเป็นผู้ชายที่ดีและสมบูรณ์แบบ เราจึงมีแนวทางการสอนลูกชาย 18 ข้อ แบบง่าย ๆ มาฝาก ดังนี้

1.ฝึกการเล่นกีฬา เพราะกีฬาสอนให้รู้จักการชนะอย่างมีเกียรติ แพ้อย่างสง่างาม เชื่อฟังกติกา ทำงานเป็นทีม การแบ่งเวลา การขอเวลานอกเพื่อหาวิธีแก้เมื่อเจออุปสรรค

2.เวลาปัสสาวะให้ระวัง เพราะคนอื่นต้องคอยมาทำความสะอาดตรงบริเวณที่ลูกทำเลอะ กลายเป็นภาระของคนอื่นซึ่งเขาไม่ได้เป็นคนทำ

3.ให้แม่สอนลูกชายรู้จักวิธีทำงานบ้านต่างๆ ล้างจาน ทำอาหาร ซักผ้า รีดผ้า ดูดฝุ่น กวาดบ้าน ถูบ้าน เผื่อวันหนึ่งต้องอยู่คนเดียวไม่มีแม่คอยช่วยทำ

4.อย่ารังแกคน อย่าเป็นคนเริ่มทำร้ายผู้อื่นก่อน แต่ถ้ามีใครมาแกล้ง ก็ต้องป้องกันตัวเอง

5.ให้ลูกรักการใฝ่รู้ใฝ่เรียน เพราะการศึกษาและความรู้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครขโมยไปจากเราได้

6.จงเข้มแข็งและอ่อนโยนในคราวเดียวกัน

7.จงมั่นใจในตัวเองทุกครั้งที่ต้องปรากฏตัวต่อหน้าผู้คน

8.ผู้หญิงทำได้ทุกอย่างที่ผู้ชายทำ รวมถึงการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และ การตื่นขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกตอนตี 3 ดังนั้นจึงควรให้ความนับถือภรรยาเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

9.เป็นเด็กผู้ชาย ต้องพูด”ครับผม” “ได้ครับ” จงพูดไว้ให้ติดปาก

อ่าน >> คำสอนลูกชาย ข้อที่ 10-18 ต่อ คลิกเลย!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up