กิจกรรมการเล่นสร้างความสัมพันธ์กับลูกตอนอยู่ในรถ

event

ปัญหารถติดเป็นปัญหาหนึ่งโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คุณพ่อ คุณแม่และลูกอาจรู้สึกเบื่อในขณะที่ต้องนั่งติดอยู่ในรถนานๆ Amarin Baby & Kids จึงมีกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาเล่นกับลูกได้ในขณะที่รถติด หรือจะไว้เล่นขณะที่กำลังเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดในวันหยุดก็ได้

ซึ่งกิจกรรมที่นำเสนอนี้นอกจากจะช่วยทำให้ลูกสนุกสนานแล้วยังช่วยพัฒนาสมองของเด็กไปในตัว อีกทั้งยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย

เล่นอะไรดีนะ ตอนอยู่ในรถกับลูก?

ข้อดีของการอยู่ในรถ คือ เด็กจะเดินหนีไปไหนไม่ได้ ถูก บังคับให้อยู่ด้วยกันในที่แคบๆ สามารถทำกิจกรรมบางอย่างกับเด็กบางคนได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การเล่นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูกได้…และกิจกรรมที่จะแนะนำดังต่อไปนี้ เหมาะสำหรับคุณแม่หรือคุณพ่อที่นั่งอยู่หลังรถกับลูกและไม่ได้เป็นผู้ขับรถ ถ้าคุณต้องอยู่ในรถกับลูก เพียง ๒ คน อาจเพียงแค่เป็นช่วงเวลาสงบ ให้เด็กฟังเพลงสบายๆ หรือพูดคุยบ้างโดยไม่ทำให้คุณเสีย สมาธิ อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยในการขับรถว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด …. ตัวอย่างกิจกรรม ดังต่อไปนี้

1.เกมมองดูให้ดี

เกมนี้มีวิธีเล่นง่ายๆ คือ ให้มองหาสีต่างๆที่อยู่รอบตัวในขณะรถติด เช่นมีรถสีแดงกี่คัน มีป้ายโฆษณาสีอะไร มีตัวอักษรอะไรบ้างที่เห็น ป้ายรถยนต์คันหน้ามีตัวเลขอะไร หากจะเปลี่ยนป้ายโฆษณาข้างหน้าให้เป็นคำอื่น จะใช้ว่าอะไรดี เป็นต้น เกมนี้ช่วยฝึกสมองด้านคณิตศาสตร์ ภาษา ความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งฝึกในการสังเกตอีกด้วย

2.เกมตัวเลขอยู่ที่ไหนกัน?

วิธีเล่นเกมนี้คือให้มองหาตัวเลข 1 -10 ที่อยู่รอบๆตัว เช่นแม่เห็นรถยนต์สีแดง 1 คัน คุณพ่อเห็นคนขายพวงมาลัย 2 คน คราวนี้ถึงคราวเจ้าตัวเล็กต้องมองหาอะไรที่เป็น 3 บ้าง ลูกอาจตอบว่าหนูเห็นสะพานลอย 3 สะพานอยู่ข้างหน้าหรือคุณพ่อคุณแม่พูดตัวเลขใดตัวเลขหนึ่งขึ้นมา เช่น เลข5 แล้วให้ลูกชี้รถยนต์คันที่มีเลข5ปรากฏอยู่ที่ป้ายทะเบียนเป็นต้น เกมนี้จะช่วยให้เด็กฝึกการสังเกต ความคิดเชิงระบบ และการเรียนรู้ทางด้านคณิตศาสตร์

3.เล่นเกมทายปัญหา

  • เกมทายใจ ๒๐ คำถาม เช่น

พ่อ พ่อคิดถึง สัตว์ตัวหนึ่งมีสี่ขา

น้องหน่อย หมา

พ่อ ไม่ใช่!! มันตัวใหญ่มากๆ มากเลย

น้องหน่อย สิงโต

พ่อ ไม่ใช่ !! มันมีหูใหญ่มาก

  • ฝึกการจินตนาการภาพในความคิด

o คุณพ่อคุณแม่บรรยายลักษณะสิ่งของ สถานที่ บุคคล ให้เด็กทาย เช่น ใครน๊าเป็น เพื่อนของน้องหน่อย ผมสั้น ใส่แว่นตา ชอบพูดเสียงดัง ชอบใส่กระโปรงสีฟ้า

o ฝึกย้อนกลับให้ลูกตั้งคำถามให้คุณเป็นคนทายบ้าง แล้วอย่าลืมใช้เทคนิค แกล้งงง ตอบ ผิด เพื่อให้เด็กโต้ตอบ ให้ข้อมูลคุณเพิ่มขึ้นและรู้สึกสนุกที่ได้เป็นผู้ชนะ

  • เล่นเกมต่อคำ

o แม่ไปสวนสัตว์ แม่เห็น……. คุณก็บอกว่า “เสือ” และลูกอาจะตอบ “ลิง” และคุณบอก “ช้าง หมู ยีราฟ” แข่งกันพูด แย่งกันพูด เพื่อฝึกความจำ ความว่องไวในการคิดคำ การแข่งขัน การรู้จักโต้แย้ง และมีอารมณ์สนุกร่วม อาจเปลี่ยนเป็นสิ่งอื่น เช่น สี ตัวเลข อาหาร

  • ทายปัญหาเรื่องราวที่ผ่านมาแล้ว ประสบการณ์จริงของเด็กที่เชื่อมโยงกับอารมณ์ เช่น คุณยาย ให้ของขวัญอะไรน๊าที่น้องหน่อยชอบมากเลย คุณแม่ก็ชอบมากๆด้วย

อ่านต่อ >> “กิจกรรมสุดสนุกไว้เล่นกับลูกตอนอยู่ในรถ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up