กิจกรรมการเล่นสร้างความสัมพันธ์กับลูกตอนอยู่ในรถ

event

4.ชวนกันคุย

  • ชวนกันคุย “สิ่งที่ผมชอบ” เช่น อาหาร ขนม สถานที่ คุณครู ตัวเลข สี ช่วยกันคุย ฝึกเชื่อมโยง เหตุผลกับความรู้สึก
  • ช่วยกันแต่งเรื่อง อาจเป็นเรื่องตามจินตนาการ หรือ ให้เด็กหัดสมมติเกี่ยวกับตัวเอง

o ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ….. มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง….น่ารักมากๆเลย ชื่อ ชื่อ……ชื่อ น้อง หน่อย แล้วให้เด็กช่วยต่อ ….เรื่องอาจไม่จำเป็นต้องเหมือนจริง แต่ ให้สนุกและฝึกให้ เด็กรู้สึกสนุกในการต่อเรื่องราว

5.ชี้ชวนกันดูรูปภาพในหนังสือ

ให้เด็กดูรูปเพื่อช่วยฝึกเด็กในการบรรยาย ให้ข้อมูล เป็นการฝึกการประมวลข้อมูลจากภาพที่เห็น อ่านหนังสือด้วยกัน ชี้รูปไหนที่ชอบมากที่สุด เล่นชี้รูปให้เด็กทำเสียงจากรูปที่เห็น หนังสือที่มีหุ่นมือประกอบ เพิ่มความน่าสนใจในการฟังนิทาน

6.ฝึกสังเกตสิ่งรอบตัว

  • ถ้าเด็กชอบตัวเลข อาจเล่นนับสิ่งของ เห็นหมากี่ตัว มีสัญญาณไฟจราจร จำกี่อัน รถสีแดงกี่คัน ใส่ความสนุกและความซับซ้อนเข้าไปในการเล่น เช่น ถ้าเห็นรถสีแดงเอามือแตะคุณพ่อ ถ้าเห็น รถสีฟ้าตบมือ ๒ ที ถ้าเห็นรถสีเขียว ร้อง “เย้” การเคลื่อนไหวและความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้นทำ ให้เด็กรู้สึกสนุกมากขึ้น
  • ฝึกสังเกตและเชื่อมโยงเหตุผลจากสิ่งที่เห็น เช่น เห็นรถดับเพลิงเปิดสัญญาณเสียงดัง “หวอ หวอ หวอ” โฮ้โฮ รถดับเพลิงวิ่งเร็วจังเลย !!! เอ๊ รถดับเพลิงจะไปไหนน๊า ทำไมขับเร็วจัง
  • ช่วยกันสังเกตสิ่งอื่นๆ เช่น รถส่งอาหาร แม่ค้าหาบเร่ รถตำรวจ หัดให้เด็กคิด เปรียบเทียบ บอกความเหมือนความแตกต่าง
  • เล่นเกม แม่เห็นสิ่งของบางอย่างสีเขียว น้องหน่อยเห็นหรือเปล่าน๊า เด็กต้องหาว่ามีของอะไรสี เขียวอยู่ในรถ แม่เห็นอะไรที่กินได้ ……แม่เห็นอะไรกลมๆ……เด็กต้องฝึกการการฟังคำสั่ง การ มองหาสิ่งของ การคิดนึกคำ การตอบคำถาม

7.เล่นสมมติในรถ

เล่นสมมติในรถ เช่น สมมติว่าเรากำลังอยู่ในยานอวกาศ กำลังอยู่ในเรือดำน้ำ อยู่ในรถไฟเล็กที่ พาเที่ยวในสวนสัตว์ แล้วพูดถึงสิ่งที่เรามองเห็นนอกรถ เช่น สมมติว่าเห็นพระจันทร์อยู่ตรงโน้น สมมติว่าอยู่ใต้ท้องทะเลลึก มองเห็นปลาฉลามว่ายอยู่รอบๆ

 อ่านต่อ >> “กิจกรรมสุดสนุกไว้เล่นกับลูกตอนอยู่ในรถ” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up